Nhóm nghiên cứu huyền học chuyên sâu.

LUẬN GIẢI MỆNH LÝ VẠN NIÊN

Người Nữ, sinh giờ Hợi, ngày 19, tháng 4, năm 1989 dương lịch

Bảng: Thông tin Âm - Dương Lịch
NămThángNgàyGiờ
Dương lịch1989419Hợi
Âm lịch1989314Hợi
Ngày âmKỷ TịMậu ThìnKỷ DậuẤt Hợi
Nạp âmĐẠI LÂM MỘCĐẠI LÂM MỘCĐẠI TRẠCH THỔSƠN ĐẦU HỎA
Bảng: Thông tin Bát Tự
Bát tựNạp âmHành canHành chi
NămKỷ TịĐẠI LÂM MỘCTHỔHỎA
ThángMậu ThìnĐẠI LÂM MỘCTHỔTHỔ
NgàyKỷ DậuĐẠI TRẠCH THỔTHỔKIM
GiờẤt HợiSƠN ĐẦU HỎAMỘCTHỦY
Thai nguyênKỷ MùiTHIÊN THƯỢNG HỎATHỔTHỔ
Thai tứcGiáp ThìnPHÚ ĐĂNG HỎAMỘCTHỔ
Cung MệnhNhâm ThânKIẾM PHONG KIMTHỦYKIM

TỨ TRỤ - BÁT TỰ

Trong tứ trụ khuyết hành KIM, THỦY

Đem so với với 5 loại hành ta còn thấy thiếu KIM, THỦY. Tạng phủ tương ứng với hành khuyết là Phế, Đại trường, Thận, Bàng quang không được khí tiên thiên bồi bổ nên yếu và thường không ổn định công năng, trong đó KIM yếu hơn vì bị khắc nhiều, KIM đã yếu lại bị khắc nhiều nên càng yếu hơn.
Chi tiết của việc khuyết hành KIM:
1. Tạng phủ bị ảnh hưởng: Phế, đại trường
2. Các chứng bệnh biểu hiện:
- Đau bụng dưới hoặc chỗ đau di động, sôi ruột, ỉa phân nát hoặc có nhầy như mũi.
- Ho xuyễn, thở dồn, đau tức ngực, nôn ra đờm, họng khô, nước tiểu đổi màu, khạc ra máu, bồn chồn ở ngực, lòng bàn tay nóng, sốt về chiều.
3. Các công việc phù hợp với hành khuyết
Hành kim có những khí chất, tính cách trị triết, buồn rầu, chức vụ phó tướng, trị tiết từ đó mà ra, nên làm về những việc gì tính toán chính xác, khắt khe.
4. Với hành khuyết Kim thì những năm, tháng, ngày, giờ có can Bính, Đinh là hành Hỏa khắc Kim, đã yếu lại bị khắc thêm thì hành sinh bệnh biến. Nếu cả năm, tháng, ngày, giờ đều là can Bính, Đinh, tức là 4 Hỏa khắc 1 Kim: tình trạng càng yêu cầu phải giữ gìn thận trọng hơn.

Nguyên lý thời sinh học cổ Phương Đông - Lê Văn Sửu

Mệnh năm và mệnh tháng tương đồng

Ruột để ngoài da, chưa khảo đã xưng.

Nguyên lý thời sinh học cổ Phương Đông - Lê Văn Sửu

Sinh năm Kỷ, tháng 3

Kỉ Thổ sinh tháng 3, tháng 3 là thời gian, đang cấy ruộng, trước chọn Bính Hỏa, thứ chọn đến Quý Thủy và Giáp Mộc, Bính Quý Giáp cùng thấu, có vị trí quan cao. Chỉ có điều cần không có hình xung phá khắc mới ứng nghiệm, không có Bính Giáp mà lại thấu Quý là mệnh số của kẻ hàn sĩ. Thấu Bính Giáp mà không có Quý là mệnh của người giàu. Không có Giáp mà thấu Bính Quý là người đa tài. Bính Quý đều không có là mệnh của kẻ nghèo hèn.

Thiên thời - Địa lợi - Nhân Hòa. Bạch Huyết biên dịch.

Cung Mệnh của tứ trụ là Thân

Sao Thiên quả, không nên kết hôn sớm, nữ thì cản trở chồng

Tự xem vận mệnh theo tứ trụ - Hoàng Thăng Long

Quẻ Nhân Mệnh Thái Ất là Phong Thiên Tiểu Súc (小畜 xiǎo chù)

Mây u ám mà không mưa, chưa có gì, việc làm nên đợi chín mùi hãy hành động. Xem thêm về quẻ Kinh Dịch Phong Thiên Tiểu Súc.

Thái ất thần kinh - Nguyễn Bỉnh Khiêm

TỬ VI LÝ SỐ

Lá số tử vi ÂM NỮ sinh năm KỶ TỊ giờ HỢI ngày 14 tháng 3 Âm Lịch

Cung Mệnh an tại Tị có sao TỬ VI, THẤT SÁT. Cung Thân an tại Mão có sao THIÊN TƯỚNG đơn thủ.
Xem thêm lời giải: lá số tử vi Nam phái, lá số tử vi Bắc phái.

TỬ VI PHƯƠNG TÂY

Cung Dương Cưu (Miên dương)

(Aries, The Ram, March 21 to April 20).
Những người sinh ra trong tuổi này có nhiều khả năng lãnh đạo, can đảm và có thể đạt danh vọng cao. Nhưng những nét xấu cũng có thể đưa họ tới chỗ độc tài tàn bạo như Hitler.
Sao Hỏa tinh là sao hộ mệnh của tuổi này và thường là sao của các tướng lãnh tài ba, bác sĩ chuyên mổ xẻ và của lãnh tụ.
Tuổi Miên Dương có rất nhiều nghị lực và sinh khí, nhưng họ cũng hay ngoan cố. Thường họ bắt đầu làm việc gì thì rất hăng say. Xong rồi sẽ chán nản thay đổi ý kiến và dễ đi đến thất bại.
Tuổi Miên Dương là tuổi có nhiều tài năng nhất. Họ rất thông minh. Do đó mà sẽ thành công trong nhiều lãnh vực. Nhưng họ cần kềm chế sự nóng nảy của họ và nên danh sức lực để đi đường trường hơn là chạy cho nhanh và chỉ trong chốc lát. Tuổi này phải kiên nhẫn thì mới thành công.
Đàn ông hay theo nghề bác sĩ. Họ lại thường chuyên môn về đầu, tai, mắt, mũi và cổ họng. Phụ nữ nếu là bác sĩ thì thích hợp với bệnh con nít. Họ không có khiếu về máy móc, điện tử, TV, Radio. Họ không hợp với các công việc thường xuyên đều đặn hằng ngày. Họ muốn có những điều thử thách trong đời sống của họ.
Về tình duyên, vì họ dễ xúc động sâu xa, nên rất cần tình yêu. Nhưng họ hay ghen tỵ, yêu một cách quá mức và vì thế dễ sinh ra ngờ vực. Họ đòi hỏi một tình yêu trung thành tuyệt đối, nhưng họ rất nóng nảy, do đó dễ có sự đổ vỡ trong gia đình. Nhưng nếu họ tìm được người yêu lý tưởng, họ sẽ rất trung thành và thích sự đầm ấm trong gia đình.
Những tuổi hợp với Miên dương là Hải Sư, Nhân Mã. Những tuổi không hợp là Bắc Giải, Nam Dương. Elément (mạng): Hỏa (Fire) Ruler (sao chủ trì): Mars (Hỏa tinh)
Anatomy (cơ thể học): đầu, mặt, bộ óc, thần kinh. Nên để ý bệnh đau đầu (headach).
Màu sắc: màu đỏ.
Ngày may mắn: thứ ba.
Số may mắn: (lucky numbers) 1, 9.
Thích hoa Geranium.

Tự điển tử vi đẩu số & Thần số học - Lê Quang Tiềm

Số Pytago là 5

Số 5: tượng cho một trực giác thiên bẩm(true intuition). Số 5 tương đương với thần đại tư giáo La mã (the hierrophant), tượng trưng uy quyền thiêng liêng, sự kết hợp của tinh thần và vật chất.

Tự điển tử vi đẩu số & Thần số học - Lê Quang Tiềm

Số Pytago là 5

Tượng trưng cho sự nhanh trí, hoạt động theo cảm hứng phiêu lưu, gan dạ. Liên hệ với sao Mercury.
* Tính tình: sáng trí, hành động mau lẹ. Đặc biệt hơn cả, họ rất quí trọng tự do cá nhân và luôn luôn vận dụng tinh thần, đã thúc đẩy họ không ngừng hoạt động.
Phần đông, họ sẵn sàng hy sinh quyền hành, địa vị cho sự hoạt động và phiêu lưu. Không xuống tinh thần, họ thường trở nên dễ tức giận, cáu kỉnh và buồn bã. Thường làm việc một cách trì hoãn.
Soạn thảo chương trình kế hoạch và cuộc sống từng ngày, không lo tới ngày mai, mặc cho dòng đời lôi cuốn, muốn ra sao thì ra. Có nhiều nghị lực và hứng khởi.
Tuy thay đổi tính tình mau chóng nhưng có sức chịu đựng. Rất ít có việc làm họ chán nản. Bản tính lạc quan giúp họ mau lấy lại tinh thần, thích thay đổi mới lạ bất cứ một việc gì.
Không bận tâm cho lắm về vấn đề tình yêu và tiền tài. Họ tận hưởng những gì mà tiền bạc có thể đem đến, nhưng luôn ham phiêu lưu hơn cả.
* Nhân cách: cương quyết và nhiều nghị lực, ý chí. Ít khi phải ngập ngừng, đắn đo trước một vấn đề nào. Thường cảm nghĩ cũng như hành động đều là tuỳ hứng. Rất nóng nảy, bộp chộp. Tuy nhiên cũng có rất nhiều duyên dáng, niềm nở.
Thích các buổi hội họp, thích cười đùa ca hát và mọi chuyện phiếm. Dễ đem cái vui đến cho người xung quanh, làm người khác quên nỗi ưu phiền. Bị chi phối rất nhiều bởi tinh thần, có óc sáng kiến và thích đem ra áp dụng.
Thường được người quen biết mến chuộng. Nhưng đối với người biết họ rõ hơn thì lại giảm bớt sự mến chuộng, vì cái tính quá bất thường của họ. Nhất là khi tức giận thì họ không kiềm chế được.
* Công việc và năng khiếu: thường có 4 đặc tính đem lại thành công: thông minh, tài ba, nghị lực và cá nhân tính. Nhưng đối với họ, thành công không là đạt được quyền hành hay tiền bạc, mà tận hưởng đời sống, luôn có các cuộc gặp gỡ và chinh phục mới, không thích được sự buồn tẻ với bất cứ giá nào. Vì vậy họ cần phải chọn nghề cẩn thận,để khỏi phí phạm các đức tính sẵn có (mà còn phải khéo và không được an bằng).
Nếu chọn lựa đúng nghề,họ có thể leo lên tột đỉnh. Chẳng hạn như: viết báo, sáng tác, hội hoạ, nhiếp ảnh, lực gia, thể thao, phi công v..vv.. Thích hợp được với các nghề: quảng cáo, tuyên truyền,hay cần giao tế. Cần nhất là đừng có tính cách quá quen thuộc mọi địa hạt, họ đều có khả năng. Muốn thành công chỉ là chủ nhân hay nhân viên thừa hành. Cần phải có sự Hứng Thú.
* Tiền bạc: rất bấp bênh về tiền bạc. Có thể thành triệu phú hay trắng tay trong một đêm.
Rất rộng rãi về tiền bạc, ít dành dụm. Nên để cho người khác quản trị hộ. Ít lo lắng về tương lai và những khi trở trời.
* Tình duyên: dễ quyến rũ người khác và luôn luôn là kẻ hấp dẫn đối với kẻ khác phái.
Thường có bản chất tình cảm và tình dục rất mạnh. Hết sức lãng mạn. Yêu cuồng sống vội.
Viết thư tình một cách say mê.
Đi đến đính ước một cách bất cử. Kết hôn với họ. Có thể đi đến thiên đường hoặc đi đến địa ngục. Ít khi là lưng chừng ở giữa. Thích hợp với họ, phải là người cũng ưa tự do bay nhảy, hoạt động tuỳ hứng. Hoặc là người khác hẳn, không cần thay đổi gì đến đời sống của họ cả. Người thích hợp hơn cả là số 5.
Hôn nhân có thể rất nhiều sóng gió, nhưng đối với họ: trật tự và bình yên không quan hệ lắm, chỉ cần có thích thú và tình dục là thỏa mãn.
Có thể hạnh phúc với 2, 3 và 6, miễn là cũng dám phiêu lưu trong vấn đề tài chánh.
Cũng thế và trung bình với số 1 và 8 (chỉ cần bớt độc đoán và chỉ huy).

Tự điển tử vi đẩu số & Thần số học - Lê Quang Tiềm

Cung Dương Cưu

Người dạng Dương Cưu thường có đặc điểm tâm sinh lý tốt sau:
- Có đầu óc tổ chức, có sức lôi cuốn, giúp đỡ tập hợp người khác.
- Cương quyết, năng động, trực giác mạnh.
- Tiếp thu nhanh.
- Rất có cá tính, yêu thiên nhiên.
- Trung thành với bạn bè, gia đình (vợ, chồng).
Hạn chế thường có ở người dạng Dương Cưu:
- Chủ quan, nông nổi, thù lâu, nóng nẩy, ngang ngạnh.
- Thích áp chế người khác.
- Nhiều lúc thiếu kiên nhẫn.
- Đa cảm.
- Chi tiêu tùy tiện.
Nghề nghiệp tốt đối với người Dương Cưu là:
- Nghệ thuật.
- Y dược.
- Giảng dạy.
- Chính trị.
- Luật sư.
- Công chức.
- An ninh.
Người dạng tuổi Dương Cưu nên chọn vợ (chồng), bạn bè, người cộng sự là những người dạng tuổi: Nhân Mã, Hải Sư, Thiên Xứng. Nên thận trọng trong quan hê với các dạng: Song Nam, Xử Nữ, Bắc Giải, về sức khỏe, người dạng Dương Cưu hay mắc các bệnh về đầu và mắt.
Về mầu sắc, người Dương Cưu nên sử dụng các mầu nóng thuộc hành hỏa (đỏ, hồng).
Về nơi ở, người dạng Dương Cưu tốt nhất là ở tại các thành phố đông người.
Ngày làm việc thường có hiệu suất cao trong tuần của người Dương Cưu là ngày thứ ba.
Con số dễ đem lại may mắn cho người dạng Dương Cưu là các số 6 và 7.
Một số người tiêu biểu dạng Dương Cưu: Maxim Gorki (28/3/1868), Đờ gôn (01/4/1809), Cố phó chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng (2/4/1904), Tenlơman (16/4/1886), Charles Chaplin (16/4/1889).

Giáo Trình Lý Thuyết Nhận Dạng Ứng Dụng Trong Quản Lý - Đỗ Hoàng Toàn

Thời điểm sinh theo Pytago là số sinh 5

- Ưu điểm: Thường là người dễ thích nghi và vì thế họ dễ chuyển đổi phương hướng hoạt động (từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác). Có thiện chí và dễ hòa đồng với người khác. Quan tâm tới gia đình (nhưng ít dành đù thời gian cần thiết).
- Nhược điểm: Thường kém sâu sắc (do quá đa năng và luôn thay đổi), cả tin nên có thể bị lừa. Hay bị lôi kéo bởi bạn bè và xã hội.
- Nghề nghiệp có hiệu quả: ít coi trọng nghé nghiệp, họ chỉ coi đó là phương tiện để kiếm sống; chỉ thích hợp với nghề nghiệp mang tính cá nhân tự chịu trách nhiệm.
- Gam mầu thích hợp: vàng da cam.
- Kết hợp với người khác:
* 5-1: Đã xét ở 1-5.
* 5-2: Đã xét ở 2-5.
* 5-3: Đã xét ở 3-5.
* 5-4: Đã xét ở 4-5.
* 5-5: Cùng giới không thể hợp tác, khác giới có thể sống hạnh phúc vì cả hai bên đều lãng mạn, thích mạo hiểm.
* 5-6: Cùng giới rất khác tính nên chỉ có thể có hiệu quả nếu biết kỹ và chấp nhận nhau. Khác giới bình thường.
* 5-7: Nói chung rất khó khăn; nhưng nếu hiểu và tôn trọng nhau thì kết quả lại tốt và lâu bền.
* 5-8: Cùng giới lúc đầu tốt sau xấu. Khác giới nói chung không tốt.
* 5-9: Khá tốt.

Giáo Trình Lý Thuyết Nhận Dạng Ứng Dụng Trong Quản Lý - Đỗ Hoàng Toàn

BÁT TỰ HÀ LẠC

Bát Tự Hà Lạc cho người Nữ sinh thời điểm giờ Hợi, Thứ Tư ngày 19/4/1989, dương lịch

Bát Tự Hà Lạc là phương thức bói toán dựa trên cơ sở triết lý của Kinh Dịch. Theo đó nó tập trung hướng vào các triết lý ứng xử cải vận giúp đương số nhận ra được bản thân và tìm ra các hành vi ứng xử cho phù hợp với cuộc sống. Bạn có thể đọc kỹ lời giải Lá số Bát Tự Hà Lạc để hiểu hơn.

CÂN XƯƠNG TÍNH SỐ

Cân mệnh được 4 Lượng 6 Chỉ

Số này đi đâu cũng đều đặn hanh thông, nhất là đổi họ dời nhà lại càng thạnh vượng. Ăn mặc đầy đủ tự số trời định. Từ nửa đời người cho đến lúc già đồng một mực trung bình.

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

QUỶ CỐC TOÁN MỆNH

Cặp can Năm và giờ: KỶ ẤT

QUẺ SỐ 52: ĐỊA PHONG THĂNG
THIÊN TIẾN TINH
(Khái quát cuộc đời người tuổi Kỷ sinh giờ Ất Sửu và giờ Ất Mão)
Giờ Ất Sửu: Y CẨM ĐỒ THÁN 塗炭
Dịch nghĩa: Mặc áo gấm đãi người tàn ác gọi là đồ thán: lầm than
Giải: Đắc ý chi thời tu phòng hoạn nạn
Dịch nghĩa: Lúc đắc ý nên đề phòng tai họa
Giờ Ất Mão: CAO SƠN MỘ VÂN
Dịch nghĩa: Mây chiều trên núi cao
Giải: Chí cao khí ngạo nan đắc an nhàn chi nhật
Dịch nghĩa: Chí khí cao ngạo khó có được ngày sống an nhàn
THIÊN CỔ TINH
(Khái quát cuộc đời người tuổi Kỷ sinh giờ Ất Tỵ và giờ Ất Mùi)
Giờ Ất Tỵ:DẠ HÀNH ĐÃI NGYỆT
Dịch nghĩa: Đi đêm đợi trăng
Giải: Mộ niên giao vận bất khả tính cấp 急
Dịch nghĩa: Năm về già giao vận chớ nên có tính gấp gáp nóng nảy
Giờ Ất Mùi:VIÊM THIÊN CHÚNG 種 TÚC
Dịch nghĩa: Trời nắng nóng trồng cây lúa
Giải: Mục tiền lao khổ giai cảnh tại hậu
Dịch nghĩa: Trước mắt lao nhọc khổ cực, cảnh tốt sẽ ở về già, về sau
THIÊN LỘC TINH
(Khái quát cuộc đời người tuổi Kỷ sinh giờ Ất Dậu và giờ Ất Hợi)
Giờ Ất Dậu:HẠN TỈNH KHÔ NGƯ
Dịch nghĩa: Giếng cạn cá bị chết khô
Giải: Nhất thế điên bái phạp nhân viện cứu
Dịch nghĩa: Một đời điên đảo thiếu người cứu giúp
Giờ Ất Hợi:BỘI ẤN YÊN KIM
Dịch nghĩa: Đeo ấn thắt lưng đai vàng
Giải: Thời lai vận lai danh lợi song thu
Dịch nghĩa: Gặp thời vận đến danh lợi đều thu lấy
PHÁN ĐOÁN: (Khái quát cuộc đời người tuổi Kỷ sinh giờ Ất)
* Thử mệnh tính cương hữu đởm khí, kiến khoái hữu thương lượng 商量, giả nhiêu thập bộ sinh cửu kế, chỉ đắc tâm an thân vị nhàn, chỉ nhân tâm trực khẩu khoái, xuất xứ đương như hổ doanh 贏 quật 窟, hưu hiềm thời vị chí, tùy phận độc chi ngô, đạp phá thiết hài vô mịch xứ, thời lai toàn bất phí công phu.
* Mệnh này tính cứng rắn có khí chất can đảm, gặp việc ưa thích thì đắn đo, ấy nhiều khi mười bước sinh ra chín mưu kế, để được tâm an nhàn thân lại chưa nhàn, chỉ vì lòng ngay miệng nhanh lẹ linh động, ra khỏi nơi như cọp được ở trong hang mạnh mẽ mà an toàn, chớ hiềm thời chưa đến, tùy phần mà một mình lo liệu lấy, đi mòn giầy sắt không tìm ra nơi chốn, thời vận tới thì vẹn toàn chẳng phí công sức đâu.
VÂN TÁN NGUYỆT MINH Cách
(Cách chung về cuộc đời người tuổi Kỷ sinh giờ Ất)
Thiên phương bách kẽ sảo kinh doanh
Vân tán trường không nguyệt tái minh
Dạ vũ đả hoa nhị biến tạ
Thu phong kết tử nhất chi vinh
Nhạn hàng đoạn tục phi tam chích
Uyên lữ liên miên khủng nhất kinh
Tên thượng cung huyền túy thờ thử
Kỵ long khóa mã thượng thiên đình
Dịch nghĩa:
MÂY TAN TRĂNG SÁNG
Việc kinh doanh phải dùng đến trăm mưu ngàn kế
Mây tan trăng lại sang khắp bầu trời
Đêm mưa làm cho hoa hai lần rụng
Gió thu làm cho một quả tươi tốt
Bầy nhạn bay đứt nối thấy ba con
Chim uyên ngủ bên nhau mà vẫn sợ sệt
Mũi tên trước dây cung nhằm vào thỏ (Mão) chuột (Tý)
Cưỡi rồng cưỡi ngựa lên chốn thiên đình
HÀNH TÁNG
(Sự nghiệp người tuổi Kỷ sinh giờ Ất)
Lập chí hưng công đa tài lộc
Đắc ân tất ngộ nhất cao hiền
Thiên biên hảo sự trùng tương kiến
Cơ cửu thành danh tại thủy biên
Dịch nghĩa:
Lập chí gắng công sẽ có nhiều tài lộc
Được bậc cao nhân ban cho đặc ân
Ở nơi xa thẳm lại gặp được nhiều chuyện hay
Nên danh lâu dài cũng ở chốn ven sông
CƠ NGHIỆP
(Cơ nghiệp người tuổi Kỷ sinh giờ Ất)
Phú quí thùy trị lộc vị gian
Niên lai nguyệt khứ kỷ thê nhiên
Nhân phùng thủy khẩu nhân tương hội
Tức lộc giang biên khước hữu duyên
Dịch nghĩa:
Thấy giàu sang nhưng có ai hay lộc và vị quá gian nan
Năm qua tháng lại biết bao cảnh thê lương
Nhờ gặp được người ớ chốn ven sông
Đuổi hươu ờ ven sông lại là cơ duyên (của kiếp trước)
HUYNH ĐỆ
(Anh em người tuổi Kỷ sinh giờ Ất)
Cô phi nhất nhạn tam sơn khoát
Sở Hán trùng du âm tín từ
Độc xử giang biên đa thiểu hứng
Đề huề sách điều thượng ngư ky
Dịch nghĩa:
Chiếc nhạn bay qua ba dãy núi bao la
Ngao du Hán (rồi) Sở tin tức chậm
Một mình ờ chốn ven sông bao cảnh hứng
Tay cầm cần câu lên ngồi trên hòn đá
HÔN NHÂN
(Vợ chồng người tuổi Kỷ sinh giờ Ất)
Sầu thính ni nam lương yến ngữ
Bồi hồi thường hữu trụy sào ưu
Hát tình hốt vũ bất cửu trường
Nhân tại cao đường nguyệt tại lâu
Dịch nghĩa:
Buồn nghe tiếng líu lo của chim yến nơi sà nhà
Dường như lo lắng tổ sắp bị rơi
Lúc tạnh lúc mưa không kéo dài
Người ngồi trên nhà cao còn ánh trăng thấp thoáng trên lầu
TỬ TỨC (Con cái người tuổi Kỷ sinh giờ Ất)
Thùy đạo hậu viên hoa mậu thịnh
Khủng kinh oanh khứ chỉ không chi
Tảo tầm phong nguyệt vi tri kỷ
Miễn học thu lai tống ngọc bi
Dịch nghĩa:
Ai bảo rằng hoa vườn sau rất tươi tốt
Chỉ e oanh bay đi mất còn trơ cành
Hãy sớm tìm gió trăng làm bạn tri kỷ
Như vậy khỏi mang mối sầu của Tống ngọc khi thấy gió thu đến.
THU THÀNH
(Cuối cuộc đời người tuổi Kỷ sinh giờ Ất)
Phùng dương mạc hướng trùng sơn khứ
Ngộ mã tu phòng thủy hỏa tai
Tự hữu phúc thần tương hộ hưu
Phù trì tế hội phúc thần lai
Dịch nghĩa:
Gặp năm Mùi thì chớ đi về hướng có núi `
Đến năm Ngọ thì đề phòng tai nạn nước và lửa
Tự nhiên sẽ có nhiều phúc thân đến phù hộ
Và cũng sẽ được nhiều phúc thăn đến phù trì

Quỷ cốc toán mệnh

Lưỡng Đầu: KỶ ẤT

Giờ Ất Sửu: Y CẨM ĐỒ THÁN
Dịch: Áo gấm dính tro than
Giải: Đắc ý chi thời tu phòng họa hoạn
Dịch: Lúc đắc ý nên đề phòng tai họa
Giờ Ất Mão: CAO SƠN MỘ VÂN
Dịch: Mây chiều trên núi cao
Giải: Chí cao khí ngạo nan đắc an nhàn chi nhật
Dịch: Chí khí cao ngạo vì thế khó được lúc an nhàn
Giờ Ất Tỵ: DẠ HÀNH ĐÃI NGUYỆT
Dịch: Đi đêm đợi trăng
Giải: Mộ niên giao vận bất khả tính cấp
Dịch: Giao vận lúc tuổi già chớ nên nóng tính
Giờ Ất Mùi: VIÊM THIÊN CHỦNG TÚC
Dịch: Cấy lúa lúc trời nắng
Giải: Mục tiền lao khổ giai cảnh tại hậu
Dịch: Trước mắt thấy lao khổ về sau gặp cảnh đẹp
Giờ Ất Dậu: HẠN TỈNH KHÔ NGƯ
Dịch: Giếng cạn cá chết khô
Giải: Nhất thế điên bái phạp nhân viện cứu
Dịch: Suốt đời điên đảo thiếu người giúp đỡ
Giờ Ất Hợi: BỘI ẤN YÊU KIM
Dịch: Mang ấn đeo đai
Giải: Thời lai vận lai danh lợi song thu
Dịch: Thời vận đến danh lợi song toàn
VÂN TÁN NGUYỆT MINH Cách
Thiên phương bách kế sảo kinh doanh
Vân tán trường không nguyệt tái minh
Dạ vũ đả hoa nhị biến tạ
Thu phong kết tử nhất chi vinh
Nhạn hàng đoạn tục phi tam chích
Uyên lữ liên miên khủng nhất kinh
Tiễn thượng cung huyền túy thố thử
Kỵ long khóa mã thượng thiên đình
Dịch: MÂY TAN TRĂNG SÁNG
Việc kinh doanh phải dùng đến trăm mưu ngàn kế
Mây tan trăng lại sáng khắp bầu trời
Đêm mưa làm cho hoa hai lần rụng
Gió thu làm cho một quả tươi tốt
Bầy nhạn bay đứt nối thấy ba con
Chim uyên ngủ bên nhau mà vẫn sợ sệt
Mũi tên trước dây cung nhắm vào thỏ (Mão) chuột (Tý)
Cõi rồng cỡi ngựa lên chốn thiên đình
CƠ NGHIỆP (Cơ nghiệp)
Phú quí thùy tri lộc vị gian
Niên lai nguyệt khứ kỷ thê nhiên
Nhân phùng thủy khẩu nhân tương hội
Tức lộc giang biên khước hữu duyên
Dịch:
Thấy giàu sang nhưng có ai hay lộc và vị quá gian nan
Năm qua tháng lại biết bao cảnh thê lương
Nhờ gặp được người ở chốn ven sông
Đuổi hươu ở ven sông lại là cơ duyên (của kiếp trước)
HUYNH ĐỆ (Anh em)
Cô phi nhất nhạn tam sơn khoát
Sở Hán trùng du âm tín từ
Độc xử giang biên đa thiểu hứng
Đề huề sách điếu thượng ngư ky
Dịch:
Chiếc nhạn bay qua ba dãy núi bao la
Ngao du Hán (rồi) Sở tin tức chậm
Một mình ở chốn ven sông bao cảnh hứng
Tay cầm cần câu lên ngồi trên hòn đá
HÀNH TÀNG (Sự nghiệp)
Lập chí hưng công đa tài lộc
Đắc ân tất ngộ nhất cao hiền
Thiên biên hảo sự trùng tương kiến
Cơ cửu thành danh tại thủy biên
Dịch:
Lập chí gắng công sẽ có nhiều tài lộc
Được bậc cao nhân ban cho đặc ân
Ở nơi xa thẳm lại gặp được nhiều chuyện hay
Nên danh lâu dài cũng ở chốn ven sông
HÔN NHÂN (Vợ chồng)
Sầu thính ni nam lương yến ngữ
Bồi hồi thường hữu trụy sào ưu
Hốt tình hốt vũ bất cửu trường
Nhân tại cao đường nguyệt tại lâu
Dịch:
Buồn nghe tiếng líu lo của chim yến nơi sà nhà
Dường như lo lắng tổ sắp bị rơi
Lúc tạnh lúc mưa không kéo dài
Người ngồi trên nhà cao còn ánh trăng thấp thoáng trên lầu
TỬ TỨC (Con cái)
Thùy đạo hậu viên hoa mậu thịnh
Khủng kinh oanh khứ chỉ không chi
Tảo tầm phong nguyệt vi tri kỷ
Miễn học thu lai tống ngọc bi
Dịch:
Ai bảo rằng hoa vườn sau rất tươi tốt
Chỉ e oanh bay đi mất còn trơ cành
Hãy sớm tìm gió trăng làm bạn tri kỷ
Như vậy khỏi mang mối sầu của Tống ngọc khi thấy gió thu đến.
THU THÀNH (Mãn cuộc)
Phùng dương mạc hướng trùng sơn khứ
Ngộ mã tu phòng thủy hỏa tai
Tự hữu phúc thần tương hộ hựu
Phù trì tế hội phúc thần lai
Dịch:
Gặp năm Mùi thì chớ đi về hướng có núi
Đến năm Ngọ thì đề phòng tai nạn nước và lửa
Tự nhiên sẽ có nhiều phúc thần đến phù hộ
Và cũng sẽ được nhiều phúc thần đến phù trì

Quỷ cốc toán mệnh

GIỜ SINH ÂM LỊCH

Người sinh giờ Hợi

Thông minh, nhanh hiểu biết, tâm tính từ bi, lạc quan, yêu đời, khỏe mạnh trường thọ, làm việc công bằng, lòng dạ tốt, không có tâm hại người. Nếu mệnh tọa ở Hợi thì rất tốt, tọa ở Dậu càng tốt hơn.

Đăng Hạ Thuật - Phan Tử Ngư

Sinh giờ Hợi

Bạn nào sanh đầu giờ HỢI
Số này mẹ sớm lìa đời
Gian nan vất vả cũng gì anh em
Tiền vận chẳng được an vui
Đến hồi vận cuối mới là thảnh thơi
Bạn nào sanh giữa giờ HỢI
Số này có tánh hiên ngang
Thông minh tài giỏi nghiệp nhà làm nên
Anh em hòa thuận vui tươi
Gia đình sum hợp phước trời ban cho
Bạn nào sanh cuối giờ HỢI
Số này khắc mẹ thuận cha
Tính tình quảng đại cũng hai giúp người
Nhỏ thời vất vả lên đên
Tuổi già mới được vinh hoa cả đời.

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Tuổi Tỵ sinh giờ Hợi

Thuỷ khắc Hoả, bôn ba tứ xư, vất vả gian truân.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

Sinh giờ Hợi

Đầu giờ Hợi: Khắc mẹ, tánh lẹ làng, rộng rãi, bà con anh em lưu lạc xa xứ, con hai, ba đứa, làm ăn thủ thường, đến lớn tuổi làm khá, sắp đặt đặng an.
Giữa giờ Hợi: Cha mẹ song toàn, tánh thông minnh mau lẹ, thân tộc anh em khòa thuận, sanh con có quyền tước, tuổi lớn sự nghiệp đặng nên, có mưu kế và công bình.
Cuối giờ Hợi: Khắc cha, tánh nóng mà có ý hiền, bà con anh em không hạp ý, tuổi nhỏ cực khổ, trai thì hai đời vợ, gái ba đời chồng, tuổi lớn khá hơn, việc làm ăn rất nhọc ý.

Diễn Cầm Tam Thế - Dương Công Hầu

NGÀY SINH ÂM LỊCH

Tuổi Tỵ sinh ngày Dậu

Có quyền lực, tiền của dư dả, biết kinh doanh.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

THÁNG SINH ÂM LỊCH

Sinh tháng Thìn

Sanh tháng 3 (thọ thai tháng 6)
Kiếp trước vốn ở Tân Châu
Tánh hay bỏn sẻn, bạc bài sai ngoa
Kiếp này phải chịu gian nan
Khá nên tích đức mới yên tuổi già.

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Tuổi Tỵ sinh tháng Ba

Tiết Thanh Minh, tài năng khéo léo, có chí lớn, có thể mưu nghiệp lớn, lập công to với đất nước.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

Sinh năm Tị, tháng 3

Trực Thâu như nước trong ao,
Tuy không chỗ chứa mà còn tự nhiên.
Bông sen mọc tận dưới bùn,
Khi nở đỏ thắm, mùi hương ngạt ngào.

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Sinh năm Tị, tháng 3

Châu Tước vốn kiêu hùng hăng hái,
Có lộc tài chức tước oai quyền.
Trong nhà con cháu sung vinh,
Ra ngoài lập nghiệp, một đời vẻ vang.

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Sinh tháng Thìn

Thọ Thai tháng 6, sanh tháng 3:
Kiếp trước tánh ưa bài bạc là căn nghiệp, kiếp này tánh hay phản phúc người ơn, làm việc gì thấy nên rồi thấy hư không chừng, khó làm con của cha mẻ, khó làm cha mẹ của con mình, làm việc gì trước có sau không, ăn mặc hẹp thiếu, tâm tính thông minh, đến già mới khá.

Diễn Cầm Tam Thế - Dương Công Hầu

NĂM SINH ÂM LỊCH

Ngũ hành năm sinh là MỘC

Cứng nhắc, doạ nạt thiên hạ.
(*) Mệnh nạp âm là phương pháp làm việc, công tác.

Nguyên lý thời sinh học cổ Phương Đông - Lê Văn Sửu

Sinh năm Kỷ

Giằng co giữa thịnh và suy. Tỳ, Vị vượng: điều xuất, lo nghĩ, bình thản, dự kiến, trìu mến, dịu dàng, ôn hoà, chăm lo, tình cảm, ca thán. Ngập ngừng, do dự hay bỏ lỡ thời cơ, không quyết đoán, ưa nịnh. Văn hoá nghệ thuật.
(*) Thiên Can của năm sinh là sự ảnh hưởng của khách quan vào cơ thể con người.

Nguyên lý thời sinh học cổ Phương Đông - Lê Văn Sửu

Sinh năm Tị

Lưỡng lự giữa danh và lợi. Thường không đạt được kết quả gì.
Năm Tị địa chi Dương chủ ý thức, ham hoạt động xã hội, viển vông.
(*) Địa chi của năm sinh là chủ về sở trường năng khiếu (chủ quan).

Nguyên lý thời sinh học cổ Phương Đông - Lê Văn Sửu

Sinh năm Kỷ Tị

Tuổi Rắn, hành Thổ. Năm Kỉ Tị.
Bạn là một người dốc hết trách nhiệm cho công việc. Bạn rất ghét làm những việc uổng công vô ích. Bạn sẽ giống như một người làm việc theo hiệu suất, mặt lạnh như tiền. Xử lí công việc cũng chỉ tính đến hiệu suất, vì thế bạn sẽ rất cứng nhắc.
Tính bạn hay tự ái, đánh giá người khác thì rất hay để ý, đứng trước mặt người khác bạn không muốn bộc lộ điểm yếu của mình. Nếu là phạm phải sai lầm thì bạn sẽ tỏ ra tâm thân không yên.
Bạn không thích làm những việc mình đã từng làm. Vì bạn cho rằng làm như vậy sẽ mất hết hứng thú, cũng là lãng phí. Bạn có tính thờ ơ không muốn biểu hiện nỗi vui buồn, giận dữ lên trên nét mặt, bạn cho rằng như vậy là không thành thực và hổ thẹn. Khi gặp khó khăn bạn không muốn nhờ người khác giúp đỡ, mà dựa vào chính mình để làm, cho nên bạn là người tinh nhanh năng nổ lại vừa có năng lực.

Thiên thời - Địa lợi - Nhân Hòa. Bạch Huyết biên dịch.

Năm Kỷ Tị, con nhà ông Thanh Ðế

Người có tánh hòa nhã, điềm đạm, giàu tưởng tượng, dung hòa, thích cảnh u nhàn tịch mịch, ham ngao du nơi non cao biển cả, trầm tư mặc tưởng một mình, hay cảm động trước cảnh hoang tàn mồ mả, rất cảm hứng những áng văn chương tuyệt tác, thích những tranh cổ tự ngàn xưa, yêu mến loài vật, thường dễ cảm và tôn kính những chỗ đền thờ, lăng miếu, ưa xem những loại sách về triết lý, luân lý, đạo giáo v.v…
Con nhà Thanh Đế yêu thích thiên nhiên, thích ngao du khắp nơi, dễ tức cảnh sinh tình. Là người có thiên hướng nghệ thuật, dễ phát nếu đi theo con đường văn chương, hội họa.
Đây cũng là người có khuynh hướng tâm linh, dễ ngộ đạo, có lòng tôn kính với tín ngưỡng, hay lui tới đền thờ miếu mạo, cũng năng thờ cúng tổ tiên. Thích tìm hiểu về triết lý, đạo giáo, luân lý…
Về hình dáng thì yểu điệu, gương mặt tròn, nước da trắng, môi son, bàn tay mềm mại, ngón tay mũi viết, mũi sọc dừa, đi đứng tề chĩnh, ăn nói nghiêm trang, mừng giận chẳng lộ ra ngoài mặt. Nam mệnh là người đào hoa đa tình nhưng dễ mệnh bạc, phần nhiều thích những nghề như giáo sư, họa sĩ, nhạc sĩ, văn sĩ; đa tình lắm nhưng lại bạc số.
Nếu là đàn bà thì rất giàu tình cảm, xem trọng gia đình, yêu mến gia đình, có tánh nhát, vẻ mặt sầu não, không có chí tranh đấu, thiếu kiên nhẫn, biết an phận thủ thường, sạch sẽ, chính chắn, khéo léo; không được siêng năng nhưng có trật tự; chung tình, hơi ghen ngầm, đông con cái
Nếu làm nội trợ thì phụ nữ dòng này là người cực kỳ tinh tế và chu đáo, chăm chỉ, biết sắm xếp công việc nhà khoa học, chăm chồng chăm con tốt. Đây là người chung thủy, cũng có ghen tuông nhưng không để lộ ra. Gia đình con đàn cháu đống.
Phần đông, con nhà Thanh Đế đều ưa tôn giáo, ham chuộng sự cúng quảy tổ tiên, thích cặm cụi tỉ mỉ, làm việc nội trợ, thêu thùa khéo, ham chưng diện cho con cái, biết trang trí trong nhà bông hoa tranh ảnh, không ưa những cảnh náo nhiệt; chẳng muốn chứng kiến những cảnh rùng rợn, lòng từ ái, liêm chính, ít gặp tai nạn.
Con nhà Thanh Đế dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Với môi trường tốt, họ sẽ là người tốt, nhưng nếu sinh sống trong môi trường xấu thì có thể bị lây cái xấu đó rất nhanh. Đặc biệt nam mệnh có thể trở thành người dễ sa ngã vì bị cám dỗ, tính tình lừa lọc, lừa tình lừa tiền, phụ bạc người khác.
Con nhà Thanh Đế nếu chịu ảnh hưởng xấu thì dễ bị sự cám dỗ sa ngã. Người đàn ông thì họ rất quỉ quái, lừa đảo, gian ngoa thường gạt gẫm rồi phụ bạc người đàn bà.
Chịu ảnh hưởng xấu, nghĩa là sinh trưởng trong gia đình hàn vi thiếu sự giáo dục, không đủ phương tiện để học hành, chẳng có nghề nghiệp tinh chuyên để lập thân v.v… và chẳng hạn lúc tuổi nhỏ gần gũi với đàn bà nên dễ bị hư thân mất nết, đó gọi là ảnh hưởng xấu.
Nam mệnh dòng này nên được cha mẹ, gia đình chỉ bảo cặn kẽ, hạn chế tiếp xúc quá sớm với nữ sắc, học tính tự lập để có thể gây dựng được sự nghiệp sau này.

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Năm Kỷ Tị, xương con Rắn

Xà cốt nhân tính cấp, vi nhân ái thanh tịnh,
Tâm hùng chí cao ngưỡng, nhất sinh thiểu tật tai.
(Xương rắn có tính nóng nảy, là người thích yên tĩnh,
Có hùng tâm chí khí, cả đời ít bệnh tật tai họa)
Thích nghĩa: Sinh ra có xương rắn là người thích chỗ trong sạch, tự tại, tính vội vàng, chí lớn, cả đời ít bệnh tật tai họa, là tướng vui vẻ.

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Năm Kỷ Tị, cung Cấn

Cung Cấn số này luận ra,
Cung này thuộc Thổ, Đông Bắc hướng sinh.
Số này xuất ngoại làm nên,
Vì có nghệ thuật tinh chuyên hơn người.
Đến đâu cũng được yêu vì,
Làm ăn mọi việc chỉ nhờ người dưng.
Căn duyên chồng vợ thuận hòa,
Con cái có ít gia đình yên vui.
Số gái cũng được vinh sáng,
Có chồng quyền quí, môn đình được an.
Số thọ ghi bảy mươi ba (73),
Khi thác cũng được họ hàng đưa đông.
Có nhạc trống có Sư tăng,
Tụng kinh phổ độ hồn về Tây phương.
Khá nên tích thiện tu thân,
Ngày sau con cháu hưởng nhờ phúc dư.
Tuổi Sửu và tuổi Dần làm nhà trở cửa cái về hướng Đông Bắc hay Tây Bắc cũng được.

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Năm sinh can Kỷ

Nhân sinh Kỷ tự biến vi Ân
Gia thất tiền mệnh phú vinh
Gia sự đa tài, sinh hiếu tử
Hữu thời tấn tới tự phi vân
Dịch Nôm:
Chữ Kỷ biến vi chữ Ân
Tánh thì mau mắn làm ơn cho người
Tấm lòng trung trực vẹn bề
Làm ơn nên oán, nhiều lần tân toan
Của, con có sẵn tuổi già
Tuổi trẻ lao khổ tha phương lập thành
Nhiều khi tán tụ như sương
Khi ăn chẳng hết,khi thì tay không
Nợ duyên tan vỡ buồn lòng
Đôi lần ly hiệp mới nên gia đình
Khá nên tích thiện tu thân
Tuổi già sẽ thấy môn đình sum vinh

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Chọn bạn cho người tuổi Tị

Tuổi Tỵ với tuổi Dậu: Có thể thành bạn thân.
Tuổi Tỵ với tuổi Thân: Khó thành tri kỷ, chỉ nên là quan hệ xã giao.
Tuổi Tỵ với tuổi Tỵ: Có thể thành tri kỷ.
Tuổi Tỵ với tuổi Mùi: Có thể kết bạn với nhau.
Tuổi Tỵ với tuổi Ngọ: Có thể kết bạn với nhau.
Tuổi Tỵ với tuổi Tuất: Khó thành bạn tốt, chỉ nên là quan hệ xã giao.
Tuổi Tỵ với tuổi Hợi: Khó thành bạn thân.
Tuổi Tỵ với tuổi Tý: Có thể thành bạn tốt.
Tuổi Tỵ với tuổi Sửu: Tuy tính cách có nhiều điều trái ngược, nhưng vẫn có thể là bạn tốt của nhau.
Tuổi Tỵ với tuổi Dần: Khó thành bạn thân.
Tuổi Tỵ với tuổi Tỵ: Có thể thành tri kỷ.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

Chọn đồng nghiệp và bạn làm ăn cho tuổi Tị

Tuổi Tý với tuổi Dần: Người tuổi Dần thường gặp may, kết quả tốt.
Tuổi Tý với tuổi Dậu: Rất mạo hiểm, không nên hợp tác.
Tuổi Tý với tuổi Hợi: Người tuổi Tý sẽ chiếm nhiều lợi hơn, nhưng người tuổi Hợi luôn gặp may mắn.
Tuổi Tý với tuổi Mão: Không nên hợp tác.
Tuổi Tý với tuổi Mùi: Người tuổi Mùi luôn tiêu xài hoang phí, không nên hợp tác.
Tuổi Tý với tuổi Ngọ: Không nên hợp tác.
Tuổi Tý với tuổi Sửu: Người tuổi Sửu không có đầu óc làm ăn buôn bán lớn, nhưng bù lại họ rất cần cù, chịu khó, không ngại việc.
Tuổi Tý với tuổi Thân: Có thể hợp tác, nhưng đừng quá tin tưởng người tuổi Thân.
Tuổi Tý với tuổi Thìn: Mối quan hệ hợp tác lý tưởng nhưng phải để người tuổi Thìn chỉ huy.
Tuổi Tý với tuổi Tuất: Hợp tác không tốt, người tuổi Tuất tuy thức tế nhưng đôi lúc lại lý tưởng hoá mọi vấn đề.
Tuổi Tý với tuổi Tý: Kết quả không hay lắm, làm ăn dễ thất bại, kết cục xấu.
Tuổi Tý với tuổi Tỵ: Không nên hợp tác.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

HOẠ PHÚC CỦA NGƯỜI SINH NĂM TỴ TUỲ THEO NĂM SINH

Tuổi Tỵ gặp năm Tý, năm này có nhiều việc đáng mừng, đễ thăng tiến công danh, gặp tai hoạ lớn cũng được hoá giải.
Tuổi Tỵ gặp năm Sửu, hao tài, đề phòng tai nạn.
Tuổi Tỵ gặp năm Dần, dễ bị tai tiếng, làm ăn sa sút, nhưng gặp hung hoá cát, gặp nguy được cứu.
Tuổi Tỵ gặp năm Mão, bất lợi, bôn ba đây đó.
Tuổi Tỵ gặp năm Thìn, dễ bị tai tiếng, gặp hung hoá cát.
Tuổi Tỵ gặp năm Tỵ, bất lợi, đề phòng bạn bè phản bội, thăng trầm bất định.
Tuổi Tỵ gặp năm Ngọ, bất lợi, dễ có chuyện bất trắc.
Tuổi Tỵ gặp năm Mùi, bất lợi, hao tốn.
Tuổi Tỵ gặp năm Thân, nhiều thay đổi, có tốt có xấu.
Tuổi Tỵ gặp năm Dậu, nhiều việc thuận lợi, tốt đẹp.
Tuổi Tỵ gặp năm Tuất, dễ đi xa, có cơ hội may mắn.
Tuổi Tỵ gặp năm Hợi, bình thường, nửa tốt nửa xấu.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

NỮ TUỔI TỴ MÀ PHỐI HÔN VỚI

Nam tuổi Tý: Khó hoà thuận.
Nam tuổi Sửu: Có thể kết hợp với điều kiện người nữ đừng quá lấn quyền chồng.
Nam tuổi Dần: Khó chung sống lâu dài bởi không ai nhường ai.
Nam tuổi Mão: Có thể kết hôn.
Nam tuổi Thìn: Rất tốt.
Nam tuổi Tỵ: Có thể sống hạnh phúc nhưng phải phân rõ quyền hạn.
Nam tuổi Ngọ: Có thể cùng chung sống.
Nam tuổi Mùi: Kết cục sẽ là chia ly.
Nam tuổi Thân: Hôn nhân thuận lợi.
Nam tuổi Dậu: Có thể chung sống lâu dài.
Nam tuổi Tuất: Có thể chung sống hạnh phúc nếu người nữ đừng quá nhiều lời.
Nam tuổi Hợi: Có thể kết hôn nếu người nam chấp nhận thiệt thòi.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

Quan hệ cha mẹ tuổi Tị với tuổi con cái

Tý: Quan hệ đôi bên đều tốt.
Sửu: Cha mẹ luôn quan tâm chăm sóc con cái.
Dần: Sẽ xảy ra xung đột.
Mão: Quan hệ khá tốt.
Thìn: Cha mẹ luôn hiểu con cái.
Tỵ: Luôn có xung đột, tranh chấp.
Ngọ: Con cái muốn thoát ly gia đình sớm khiến cha mẹ phiền lòng.
Mùi: Gia đình luôn thuận hoà.
Thân: Đôi bên khác về quan niệm sống nên có nhiều xung đột.
Dậu: Hai bên cùng hiểu nhau, cha mẹ luôn quan tâm đến con cái mà con cái cũng nghe lời cha mẹ.
Tuất: Gia đình luôn xung đột, không ấm êm.
Hợi: Cha mẹ quá nghiêm khắc với con cái.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

Sinh năm Tị

Người tuổi Tỵ có thể trở thành một nhà triết học hoặc thần học, hoặc một nhà chính trị lớn. Họ thường dựa vào trí tuệ và sự phán đoán chính xác của mình để hành sự, không chấp nhận bất kỳ lời khuyên của bất cứ ai khác. Người tuổi Tỵ là người rất đa nghi dù bề ngoài luôn tỏ vẻ tin tưởng tuyệt đối. Họ còn là người bất chấp thủ đoạn để đạt được mục đích. Người tuổi Tỵ vốn thông minh nên họ rút kinh nghiệm rất nhanh và không bao giờ bị thất bại đến lần thứ hai. Tuy vậy, họ lại là người cực đoan, điều gì họ đã cho là đúng thì họ sẽ không nhường một ai cả. Trong quan hệ xã hội, họ luôn biểu hiện ý muốn chiếm hữu và yêu cầu rất cao đối với người khác. Người tuổi Tỵ rất thích lối thể hiện ngược, đó là dù trong lòng cực kỳ giận dữ nhưng ngoài mặt lại rất thản nhiên, lạnh lùng. Họ thích biểu lộ sự bất mẵn bằng thái độ, cử chỉ lạnh nhạt hơn là dùng lời nói chua cay, họ sẽ âm thầm chờ đợi thời cơ để báo thù. Tóm lại, người tuổi Tỵ là người thông minh kiệt xuất, luôn thích lối thể hiện ngược với cảm xúc trong lòng, họ còn là người có ý chí kiên cường, tham vọng to lớn, một khi đã theo đuổi việc gì thì họ sẽ làm tới cùng và đôi khi bất chấp mọi thủ đoạn để đạt mục đích của mình. Người tuổi Tỵ có thể kết hợp với người tuổi Sửu mạnh mẽ, người tuổi Dậu can đảm hoặc người tuổi Thìn dũng mãnh. Họ cũng nên tránh xung đột với người tuổi Dần hoặc tuổi Ngọ. Người tuổi Thân thì nên quan hệ vừa phải, bởi người tuổi Thân chính là khắc tinh của người tuổi Tỵ. Với trí tuệ bẩm sinh và lý tưởng cao xa, người tuổi Tỵ có thể đạt được quyền lực tối cao.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

Sinh năm Tỵ (Rắn)

Thần bảo hộ là Phổ Hiền bồ tát. Người sinh năm Tỵ kiếp trước là nữ nhân, vì có hành vi độc ác, nên kiếp này gặp nhiều điều phiền muộn, hay bị người khác ghét bỏ, vậy phải giữ cho tâm đoan chính. Có con cái khá giả. Hai mươi lăm, hai mươi sáu tuổi gặp vận may, ba mươi lăm, ba mươi sáu hoặc bốn mươi tám, năm mươi tuổi có nguy nạn, phải đề phòng cẩn thận. Tám mươi hai, tám mươi ba tuổi cáo chung. Địa Tạng Bồ tát hộ mệnh, Hư Không Bồ Tát ban phúc đức, Đại Thế Chí bồ tát ban trí tuệ.
Một thuyết khác nói rằng người sinh năm Tỵ thời trẻ no đủ nhưng trung niên bần khốn, vãn niên lại gặp vận may, vạn sự hanh thông,…Danh tiếng khá nổi, tự mình khai sáng sự nghiệp. Ba mươi sáu, ba mươi bảy tuổi có nguy nạn, nếu làm việc từ thiện sẽ tránh được tai nạn.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

Tuổi Tị

Sinh năm 1905, 1917, 1929, 1941, 1953, 1965, 1977, 1989.
Người tuổi Tỵ là người có thiện ý, minh mẫn, khôn ngoan lanh lợi (sagacious), ăn mặc bảnh bao, phong lưu (dandy), ít nói, suy nghĩ sâu xa, thẳng thắn, hào phóng, đôn hậu. Về vấn đề tài chính vẫn được sung túc, về tuổi già hơi chật hẹp.
Một số người tuổi Tỵ như Quí Tỵ, Kỷ Tỵ giàu sang, không bao giờ thiếu hụt về tiền bạc. Còn các tuổi như Tân Tỵ, Đinh Tỵ, At Tỵ phần nhiều là người đa mưu túc trí, ưa hoạt động, can đảm liều lĩnh, họ ít khi nói chuyện tầm phào, ngồi lê đôi mách. (idle gossip).
Một số nhân vật sau đây đã sinh vào năm Tỵ:
Wilhelm Rontgen (1845) vật lý gia nổi tiếng người Đức, đã phát minh ra Quang Tuyến X. Calvin (1509) nhà thần học nổi danh người Pháp đã canh tân tôn giáo (religious reformer), Joham Wolgang Goethe (1749) một kịch sĩ và thi sĩ nổi tiếng người Đức.
Alfred Nobel (1833) một khoa học gia tiếng tăm Thuỵ Điển đã phát minh ra chất dynamite và sáng lập ra giải thưởng Nobel (Nobel price foundation). Pablo Picasso (1881) một hoạ sĩ và điêu khắc gia trứ danh gốc Tây Ban Nha, sinh sống tại Pháp.
Mao Trạch Đông (1809) nhà lãnh đạo cách mạng vô sản và chủ tịch cộng sản Trung Hoa. Montesquieu (1689) đại văn hào Pháp nổi danh về chính trị, văn học và luật Pháp.
Abraham Lincoln (1809) tổng thống thứ 16 Hoa Kỳ, Benjamin Harrison (1833) T/T thứ 23 Hoa Kỳ, William H. Taft (1957) T/T thứ 27 Hoa Kỳ và John F. Kennedy (1917), T/T thứ 35 Hoa Kỳ

Tự điển tử vi đẩu số & Thần số học - Lê Quang Tiềm

Năm sinh can Kỷ

Không tấn quan gia phải xuất gia
Trẻ tuy lao khổ sướng ngày già
Mấy phen thay đổi duyên cầm sắc
Tài trí văn thơ cung kiếm hòa

Sách Số Coi Tuổi Làm Nhà Và Dựng Vợ Gả Chồng - Huỳnh Liên

Người tuổi Tị

Tỵ tương ứng với sao Virgo. Người tuổi Tỵ có nghệ thuật tìm được thành công vào đúng thời điểm thích hợp. Họ là người nhạy bén, tiêu hao năng lượng tối thiểu nhưng lại đạt được kết quả tối đa. Người tuổi Tỵ biết tính toán, sáng suốt, kiên định, biết kiềm chế và giấu tình cảm thực của bản thân. Người tuổi Tỵ mê tiền tài, sự thanh lịch, sân khấu, âm nhạc và đồ quý hiếm. Là người có đầu óc thẩm mỹ nên người tuổi Tỵ đòi hỏi cuộc sống bao giờ cũng phải tuyệt vời nhất. Người tuổi Tỵ có nhiều đòi hỏi cao trong tình yêu nên rất thận trọng và tạo trước cho mình lối thoát an toàn.

Luận bàn cuộc sống theo quan niệm của người xưa - Cao Ngọc Lân

Người tuổi Tỵ

Giàu tình cảm, hơi ngang bướng.

Luận bàn cuộc sống theo quan niệm của người xưa - Cao Ngọc Lân

Sinh năm Tị

TUỔI TỴ (Rắn)
Tuổi Tỵ thông minh, ít nói và kín đáo. Nhưng thường hay suy nghĩ nhiều, lao tâm hơn lao lực và mưu lược. Nhờ trầm tĩnh, đắn đo suy tính kỹ, lại có quyết định chắc chắn nên sự việc khi đã quyết tâm dễ thành công. Đàn ông tuổi Tỵ nhiều tình cảm, mềm mỏng, dễ thương như con gái, đàn bà tuổi Tỵ thích ăn diện hợp thời trang. Nói năng khéo nên dễ thu phục nhân tâm. Khi đã yêu thì bao vây người yêu chặt chẽ lắm. Muốn giữ hành phúc lâu bền, tuổi Tỵ phải biết hạn chế tính ghen tuông, đa cảm quá lố của mình.
Tuổi Tỵ thường sinh nhiều con.
Cuộc đời tuổi Tỵ ở tiền vận thường tương đối bình thản; không có gì đặc biệt. Vì có tính đam mê nên tuổi già hay lôi kéo vào việc mạo hiểm khiến nhiều rắc rối phiền toái. Nếu biết an nghỉ lúc tuổi già thì cuộc sống mới thanh nhàn.
Tuổi Tỵ sinh ban ngày, mùa Hạ thì tốt. Sinh ban đêm, mùa Đông thì hay gặp nhiều bất trắc, nhất là hậu vận về già càng nhiều khó khăn. Tuổi Tỵ hợp với tuổi Sửu, tuổi Dậu. Kỵ tuổi Dần và tuổi Hợi. Tuổi Tỵ cũng hợp với tuổi Mùi.

La Nouvell Astrologie Chinoise của Jean Djibrill Diaby - Thiên Phúc dịch

Sinh năm Tị

Tánh khí can cường dạ thẳng ngay
Gần nơi quyền quý khách trang dài
Trí mưu lanh lợi trời ban sẵn
Nghiệp vô nghề vẫn đủ thứ hay

Sách Số Coi Tuổi Làm Nhà Và Dựng Vợ Gả Chồng - Huỳnh Liên

Sinh năm Kỷ Tị

Sanh năm: 1929, 1989 và 2049
Cung CẤN
Mạng ĐẠI LÂM MỘC (cây ở rừng lớn)
Xương CON RẮN. Tướng tinh CON KHỈ
Phật Bà Quan Âm độ mạng
***
Kỷ Tỵ cung Cấn số này,
Mạng Mộc cây lớn mọc ngay giữa rừng.
Nếu mà sanh đặng Thu Đông,
Như cây gặp nước, như rồng gặp mưa.
Sanh nhằm lỗi số Hạ Thu,
Số phần cực nhọc nắmg mưa phũ phàng.
Số nàng chết hụt mấy lần,
Quý nhân độ mạng có phần khỏi lo.
Tuổi này sáng láng thông minh,
Thấy thì làm đặng thiệt tình chẳng sai.
Tiền vận chưa biết nên hư,
Hậu vận mới khá của dư có xài.
Lòng ở ngay thẳng mới hay,
Phật Trời hộ độ có ngày làm nên.
CUỘC SỐNG
Tuổi Kỷ Tỵ có nhiều thương đau vào tiền vận và trung vận, cuộc đời luôn luôn bị đảo lộn và cuộc sống có nhiều suy tư sầu muộn, tuy nhiên vào hậu vận thì cuộc đời mới có thể trở nên an nhàn và sung sướng được. Cuộc đời còn phải chịu đựng nhiều sầu tư lo lắng cho đến tuổi 44 trở đi mới tạo được sự vững vàng và làm ăn mới có cơ hội thuận tiện. Cuộc sống thường bị thiếu kém về vấn đề tiền bạc cũng như có thiếu kém về vấn đề tình cảm, tuy nhiên vào hậu vận thì có phúc đức, làm ăn được phát đạt và có nhiều triển vọng tốt đẹp về nghề nghiệp.
Tuổi Kỷ Tỵ nhiều đau buồn trong cuộc sống vào thời trung vận, nhưng về hậu vận thì an phận. Số hưởng thọ, trung bình khoảng từ 68 đến 76 tuổi là mức tối đa. Nhưng nếu ở hiền lành, làm phúc đức thì sẽ được gia tăng niên kỷ, gian ác thì sẽ bị giảm kỷ.
TÌNH DUYÊN
Về vấn đề tình duyên, có nhiều sự đau buồn vào lúc tuổi nhỏ, cuộc đời về vấn đề tình duyên có đôi lần thay đổi và nhiều chuyện đau buồn đang giăng mắc trong lòng. Tuy nhiên, về vấn đề tình duyên, tuổi Kỷ Tỵ được chia ra làm ba trường hợp như sau:
Nếu bạn sanh vào những tháng nầy thì cuộc đời bạn có ba lần thay đổi về vấn đề tình duyên và hạnh phúc, đó là bạn sanh vào những tháng: 3, 6, 8, và 10 Âm lịch.
Nếu bạn sanh vào những tháng nầy thì cuộc đời bạn thay đổi hai lần về vấn đề tình và hạnh phúc, đó là bạn sanh vào những tháng: 2, 4, 7 và 9 Âm lịch. Nếu bạn sanh vào những tháng nầy bạn sẽ được hưởng hạnh phúc hoàn toàn, không có thay đổi về vấn đề tình duyên và hạnh phúc, đó là bạn sanh vào những tháng 1, 5 và 12 Âm lịch.
Trên đây là những diễn tiến về vấn đề tình duyên và hạnh phúc qua những trường hợp và tháng sanh của bạn. Vậy bạn nên nhớ lại trường hợp của mình để hiểu biết cuộc đời và yên trí, cho đó là định mệnh vậy.
GIA ĐẠO, CÔNG DANH
Phần công danh không có gì quan trọng, nếu có cũng ở vào mức độ bình thường mà thôi. Về gia đạo có nhiều phúc đức, vượt qua được những lúc khó khăn, trung vận có thể sẽ gặp nhiều buồn bã và đau thương, hậu vận mới được yên vui.
Về sự nghiệp có thể hoàn thành vào năm 40 tuổi trở lên. Năm 38 tuổi, có triển vọng tốt đẹp về vấn đề nầy. Tiền bạc dễ chịu, có cơ hội phát triển vào mùa Đông năm 38 tuổi. Trước tuổi đó vấn đề nầy trở nên khó khăn và có nhiều lo lắng.
NHỮNG TUỔI HẠP LÀM ĂN
Trong vấn đề làm ăn hay bất cứ việc gì trong cuộc sống, hợp tác hay cộng tác có tánh cách tiền bạc đều nên giao dịch với những tuổi nầy thì gặp nhiều may mắn, có kết quả tốt đẹp và không bao giờ sợ thất bại, đó là bạn hợp tác với các tuổi: Kỷ Tỵ đồng tuổi, Canh Ngọ, Nhâm Thân. Những tuổi nầy rất hạp với sự làm ăn của bạn.
LỰA CHỌN VỢ, CHỒNG
Trong việc hôn nhân và hạnh phúc, bạn cần nên lựa chọn những tuổi có số hạp với số tuổi mình, mới đẩy mạnh cuộc sống lên cao và cuộc đời không bao giờ có những thất bại cho đời mình, chẳng những cuộc sống được hoàn toàn đầy đủ, sung túc mà gia đình lại có hạnh phúc, đó là bạn kết duyên với các tuổi: Nhâm Thân, Ất Hợi, Bính Tý.
Kết hôn với tuổi Nhâm Thân, cuộc sống dễ tạo ra tiền bạc, cuộc sống đầy đủ, cuộc đời lên cao và êm đẹp. Với tuổi Ất Hợi, số giàu sang dễ tạo lấy nhiều triển vọng tốt đẹp cho cuộc đời. Với tuổi Bính Tý, càng lên cao hơn nữa về vấn đề tiền bạc cũng như trong sự thất bại hay đau buồn. Đó là các tuổi hạp về vấn đề tình duyên lẫn cả tài lộc.
Nếu kết hôn với những tuổi nầy, bạn chỉ tạo được một cuộc sống trung bình mà thôi. Vì các tuổi nầy chỉ hợp về vấn đề tình duyên mà không hạp về vấn đề tài lộc, đó là các tuổi: Giáp Tuất, Canh Thìn, Bính Tuất, Mậu Thìn.
Những tuổi trên đây nếu bạn kết duyên, cuộc đời bạn chỉ tạo được một cuộc sống ở mức độ đủ ăn, đủ mặc trung bình mà thôi.
Nếu bạn kết hôn với những tuổi sau đây, cuộc sống của bạn sẽ có thể, không tạo được một sự nghiệp hay tiền tài khả dĩ bảo đảm được cuộc đời như ý muốn, vì những tuổi nầy chẳng những không hạp với tuổi bạn về vấn đề tình duyên cũng như về đường tài lộc, đó là bạn kết duyên với những tuổi sau đây: Tân Mùi, Đinh Sửu, Quý Mùi.
Những tuổi nầy là những tuổi không hạp về tình duyên và cũng không hạp về đường tài lộc nữa.
Những năm nầy số xung kỵ tuổi, nếu kết hôn, bạn có thể sẽ phải làm vào cảnh xa vắng triền miên hay có nhiều lo buồn về việc lập gia đình, đó là những năm mà bạn ở vào số tuổi: 20, 26, 32, 38 và 44 tuổi.
Nếu bạn sanh vào những tháng nầy, có bạn sẽ có nhiều chồng hay ít ra cũng phải gặp sự đau khổ về việc lấy chồng, đó là nếu bạn sanh vào những tháng: 4, 5, 7 và 8 Âm lịch.
NHỮNG TUỔI ĐẠI KỴ
Bạn kết duyên với những tuổi nầy, hay hợp tác làm ăn hay bất cứ công việc nào khác, cuộc đời bạn sẽ có thể lâm vào cảnh biệt ly hay tuyệt mạng giữa cuộc đời, vì những tuổi nầy là những tuổi đại kỵ và xung khắc, đó là các tuổi: Quý Dậu, Mậu Dần, Kỷ Mão, Ất Dậu, Đinh Mão.
Gặp tuổi kỵ trong vấn tình duyên thì nên kết hôn âm thầm, không nên làm lễ hôn nhơn ra mắt bà con thân tộc. Trong việc làm ăn không nên giao dịch về tiền bạc. Trong gia đình con cái nên xem sao hạn của mỗi tuổi hằng năm mà cúng, thì sẽ được giải hạn ngay.
NHỮNG NĂM KHÓ KHĂN NHẤT
Tuổi Kỷ Tỵ có những năm khó khăn nhứt, làm ăn gặp nhiều trở ngại, công việc không được tiến triển nhiều và cuộc sống không gặp nhiều may mắn lắm, đó là những năm bạn ở vào số tuổi: 24, 28, 34 và 37 tuổi. Những năm nầy bạn sẽ gặp sự khó khăn trong việc làm ăn.
NGÀY GIỜ XUẤT HÀNH HẠP NHẤT
Tuổi Kỷ Tỵ có những ngày, giờ xuất hành hạp nhứt, làm ăn được nhiều phát đạt, có cơ hội phát triển về nghề nghiệp, tiền bạc được nhiều thắng lợi, đó là những ngày lẻ, giờ lẻ và tháng lẻ. Những ngày, giờ và tháng nầy bạn xuất hành sẽ gặp nhiều may mắn không sợ bị thất bại, bất cứ việc gì, vì là những ngày, giờ và tháng đại lợi và những ngày, giờ trên áp dụng cho suốt cuộc đời.
NHỮNG DIỄN TIẾN TỪNG NĂM
Từ 18 đến 25 tuổi: Năm 18 tuổi, vượng phát về tài lộc và tình cảm, năm nầy có thể làm ăn được, tài lộc khá tốt, công danh sự nghiệp năm nầy có thể tạo được sung sướng suốt đời. 19 tuổi, năm nầy có số hên vào tháng 1, 4 và 7 Âm lịch, ngoài ra những tháng khác trung bình. 20 tuổi, tuổi nầy có kỵ vào tháng 4 và 7. Những tháng khác làm ăn được. 21 tuổi, đầy đủ mọi việc, mọi công việc đều được may mắn. 22 tuổi, tuổi nầy có thể làm việc gì cũng thắng lợi, có nhiều tài lộc và đầy đủ về mặt tình cảm. 23 tuổi, được may mắn, công việc làm ăn dễ chịu, năm nầy tạo lập sự nghiệp thì sẽ gặp được nhiều sự may và thành công hoàn toàn. 24 tuổi, có tài lộc, tình cảm bình thường, gia đạo yên vui. 25 tuổi, hoàn toàn êm đẹp không có gì quan trọng xảy ra trong suốt cả năm.
Từ 26 đến 30 tuổi: 26 tuổi, nhiều êm đẹp trong những tháng đầu năm, những tháng cuối năm xui xẻo, giữa năm được trung bình. 27 tuổi, năm nầy không được tốt, hãy đề phòng tai nạn hay bịnh tật, kỵ mùa Xuân, đừng nên làm ăn hay xuất phát tiền bạc. 28 tuổi, những tháng 4, 6, 8 và 12 Âm lịch có nhiều xui xẻo, làm ăn không được khá lắm, nên cẩn thận tiền bạc. 29 tuổi, năm nầy khá đầy đủ và có thể làm nên được sự nghiệp, tiền tài được dễ dàng, không có gì khó khăn trong việc làm ăn. Năm 30 tuổi, nên cẩn thận đề phòng bịnh tật, đại kỵ vào những tháng 6 và 8 Âm lịch.
Từ 31 đến 35 tuổi: 31 tuổi, không được tốt, bổn mạng suy yếu, việc làm ăn bị ngừng trệ, tình cảm có nhiều bê bối trong gia đình. 32 tuổi, năm nầy khó khăn không tạo được nhiều cơ hội về tiền bạc cũng như về tình cảm. 33 tuổi, năm tuổi bạn gặp hạn xung, không nên đi xa giao dịch, sẽ có hao tài tốn của. 34 tuổi, năm nầy sẽ gặp may vào tháng 4, những tháng khác bình thường. 35 tuổi, năm nầy việc làm ăn khó khăn. Không nên đi xa vào những tháng 8 và 10, có bịnh nhỏ.
Từ 36 đến 40 tuổi: 36 tuổi, bình thường bổn mạng suy yếu, nên cẩn thận việc giao dịch về tiền bạc và tình cảm. 37 tuổi, năm nầy tạo nên điều kiện cho gia đình được vui vẻ thì tốt hơn, đừng nên lo lắng quá độ, tinh thần bất an. 38 tuổi, toàn năm tầm thường, không xảy ra việc gì quan trọng. 39 tuổi, có tài lộc vào tháng 3, những tháng khác không được tốt lắm. 40 tuổi, năm nầy nên cẩn thận việc xe cộ cũng như về mặt tiền bạc. Không có lợi về tài lộc.

Tử vi tướng pháp trọn đời - Bửu Sơn

PHỤ LỤC 1: CHỌN TUỔI VỢ CHỒNG

Chồng Chữ Ầt và Vợ Tuổi Tị

Thì rất tốt, cũng như Lưu Lang vào động Thiên Thai gặp vợ tiên. Hay như Vương Song Phước gặp nàng Huệ Khôi trăm năm gắn bó.
Lam Điền gieo ngược đã thành song,
Loan phụng nên duyên đẹp chữ đồng.
Thiên lý tương phùng do nguyệt lão,
Bá niên thanh khí hiệp may rồng.
Tốt Lắm, Mái Lều Tranh Đôi Quả Tim Vàng

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Bính và Vợ Tuổi Tỵ

Thì rất tâm đầu ý hiệp, có tiền của khá giả, sanh con cái đều đủ, hưởng phước thanh nhàn, sống lâu.
Tình ân ái mặn nồng đầm ấm,
Sánh vai nhau ngắm cảnh nhìn trăng.
Những đêm ngồi mãi dưới trăng,
Yêu nhau tha thiết sợ Hằng Nga ghen!
Lòng sung sướng đùa mây giởn gió,
Sống dai đến tuổi bạc đầu còn thương.
Thật Đẹp Đôi

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Canh và Vợ Tuổi Tỵ

Thì làm ăn thường trở ngại. Có con cái đều đủ, người chồng không được chung tình. Người vợ phải ăn ở có đạo đức mới được. Sợ e người vợ phải chết trước.
Nghĩ về lối cũ mà thương.
Sông quanh mấy khúc, đọan trường mà đau,
Non cao chất ngất dạ sầu,
Cảnh xưa ai vẽ đọan sầu thê lương.
Nỗi niềm lệ ứa đô�i dòng ,
Trăm năm nát một tấm lòng từ đây!
Bình Vỡ Gương Tan

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Đinh và Vợ Tuổi Tỵ

Thì rất tốt. Có con cái đầy đủ�, công danh rạng rỡ, vợ chồng chung hưởng tài lộc đến già.
Duyên hội ngộ, tơ tình muôn kiếp,
Quả tim nồng khắn khít trăm năm.
Canh khuya gió lộng đèn chong,
Nhỏ to tâm sự mặn nồng mến thương.
Những khi dạo cảnh đêm dài,
Yêu nhau đôi lứa nhìn trăng mỉm cười.
Thật Là: Nắng Vàng Gió Lộng

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Giáp và Vợ Tuổi Tỵ

Thì cũng như người đi trễ xe, tính một đường mà làm một nẻo. Làm ăn khi thành khi bại, về sau e người vợ sẽ chết trước. Nhưng đức hạnh thì 40 tuổi sẽ phát đạt thịnh vượng.
Gặp nhau buổi tiết thu năm ấy,
Thu nay về nào thấy bóng em.
Em đi, đi mãi chẳng về,
Thu về,anh mãi ủ ê dạ sầu.
*
Đất chẳng phải chồng, bao nỡ đem thân vào cõi ấy!
Trời đâu có vợ, thuở nầy gan ruột lại dường bao?
Trước Xấu Sau Tốt

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Kỷ và Vợ Tuổi Tỵ

Số người đàn ông phải có vợ lẻ, tuy vậy mà người đàn ông sẽ trở về với vợ lớn. Vợ tái hợp sanh đủ con trai và con gái, vợ chồng chung sống đến già, làm ăn thịnh vượng.
Giờ lặng lẽ, âm thầm qua ngày tháng
Chạnh niềm xưa hối tiếc mộng yêu thương.
Ánh thời gian đi mãi không ngừng,
Ngày phiêu lãng tình xưa còn ghi gắn.
Xóa bỏ hết những ngày tuyệt vọng.
Đời đôi ta còn chứa động lòng thương.
Cây Đa Cũ Bến Đò Xưa

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Mậu và Vợ Tuổi Tỵ

Thì được trường thọ. Có con gái khó cậy nhờ. Trước vinh hiển, sau chịu cơ hàn. Phải tu thân mới yên lúc tuổi già. Có con thì không có của, có của thì lại không có con.
Đời thường có lắm lần vinh nhục,
Như cuộc cờ lúc được, cơn thua.
Bôn ba âu cũng số phần,
Miễn cho trọn nghĩa đá vàng thủy chung.
Lồng đèn khi xách khi treo,
Vợ chồng khi khó khi nghèo có nhau.
Thủy Chung Như Nhứt

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Nhâm và Vợ Tuổi Tỵ

Thì vợ chồng thường gặp nhiều trở ngại buổi ban đầu. Con cháu có đều đủ. Vợ chồng không được hòa vui, nhưng chung sống đến già.
Gió thu về, thê lương dạ ủ,
Nước dòng sâu khố tả mạch sầu.
Bi ca luống bận lòng đau,
Trăng thu bỡ ngỡ, gió thu lạnh lùng.
Bởi số kiếp phải sao chịu vậy,
Bóng thời gian đưa đẩy cho qua.
Tình chung hòa với đạo nhà,
Trăm năm giữ vững mảnh tình thiết tha.
Thủy Chung Như Nhứt

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Quý và Vợ Tuổi Tỵ

Chồng chữ Quý và vợ tuổi Tỵ thì rất tốt. Sanh con trai gái đều đủ. Chừng tuổi già thì phải chịu cảnh cơ hàn, nhưng được trường thọ.
Dẫu nghèo nhưng chẳng phàn nàn,
Trong vinh hoa có, hai bàn tay không.
Buồn chi cho phải bận lòng,
Vợ chồng chung sống, khó nghèo có nhau.
Trăm năm ghi gắn tấm lòng,
Dẫu phai mái tóc, dạ còn thương nhau.
Hai Quả Tim Vàng Trong Căn Nhà Lá

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Tân và Vợ Tuổi Tỵ

Thì rất tốt. Cung mạng tương sanh, vợ chồng làm ăn thạnh phát. Sanh con trai gái đầy đủ. Như người chồng là người có học vấn thì sau nầy công danh rực rỡ. Vợ chồng chung sống đến già.
Tình nồng thắm do nơi nguyệt lão,
Sánh vai nhau trọn đạo vợ chồng.
Trăm năm một tấm lòng son,
Dẫu mòn bia đá, dám sai tấc lòng.
Từ tuổi xanh cho đến niên cao,
Vợ chồng chung hưởng tuổi trời ấm no.
Thật Là: Nắng Vàng Gió Lộng

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

PHỤ LỤC 2: GIỜ XUẤT HÀNH

Giờ TỐC HỶ

Mọi việc mỹ mãn, cầu tài ở hướng nam, mất của mà hỏi thì thực sự vật chưa mất, cần tìm kĩ lại, có thể gặp quý nhân trợ giúp…

Tính giờ tốt xấu Lý Thuần Phong

Giờ TỐC HỶ

Tốc Hỷ hỷ lai lâm
Cầu tài hướng Nam hành
Thất vật Thân Mùi Ngọ
Phùng nhân lộ thượng tầm
Quan sự hữu Phức Đức
Bệnh giả vô họa xâm
Điền trạch lục súc cát
Hành nhân hữu tín âm.

Quẻ Tốc Hỷ này là quẻ mang điềm lành đến, nhưng lưu ý thời gian gieo quẻ, nếu buổi sáng thì tốt, buổi chiều thì quẻ trở xấu.

Muốn cầu tài mà gieo gặp quẻ này thì hãy đi hướng Nam mới có hy vọng. Mất đồ mà gặp tuổi Thân- Mùi- Ngọ thì hãy lên đường tìm, bằng không phải thì đừng tìm mất công. Chuyện quan sự (như trên kia nói) có Phúc Đức nên qua hết, êm xuôi mọi việc, không cần lo lắng. Bệnh tật thì không cần thuốc thang cũng hết, nhà cửa, thú nuôi đều tốt cả. Xem cho người đi thì có tin về.

Quẻ Tốc Hỷ thuộc Hỏa, tượng Sao Chu Tước, mưu sự hợp các số 3-6-9.

Khổng Minh Lục Diệu

Giờ TỐC HỶ

Sao Chu - tước thuộc hỏa. Thời kỳ Người sẽ về đến ngay. Mưu vọng: chủ con số 3, 6, 9.

Thơ đoán:

Tốc hỷ vui vẻ đến ngày
Cầu tài tưởng quẻ đặt bày Nam - phương
Mất của ta gấp tìm đường
Thân mùi và ngọ tỏ tường hỏi han (tây nam, nam)
Quan sự phúc đức chu toàn
Bệnh hoạn thì được bình an lại lành
Ruộng, nhà, lục súc, thanh hanh
Người đi xa đã rấp ranh tìm về.

Lục Nhâm Thời Khóa

Can giờ Ất

Nên giao dịch, nên thay đổi chỗ ở, chiến chinh không lợi, nghe tin thì không thực. Nếu làm chức cao thì nên ân thưởng, không nên dùng hình phạt.

Chọn việc theo lịch âm - Nguyễn Văn Chinh

Ngày Kỷ Dậu

Không nên xuất hành, có tai nạn, xô sát lớn, gặp người ác, đại hung. Sinh môn (nên trị bệnh, đi xa, kinh doanh buôn bán, xây dựng, cầu tài ... mọi việc đều tốt lành; hôn nhân tốt đẹp) ở Tây Nam, Tử môn (nên bắt cá săn thú, xét xử tội phạm, quy tập mộ cũ. kinh doanh khó khăn, không thuận lợi; hôn nhân giữa chừng mù mịt, không đi đến đâu) ở Đông Bắc; giờ không vong là Thân, Dậu.

Bát môn cát hung pháp - Gia Cát Lượng

PHỤ LỤC 3: QUẺ MAI HOA DỊCH SỐ

Lời quẻ chủ: Sơn Hỏa Bí (賁 bi4)

Dưới núi có lửa là quẻ Bỉ (trang sức đẹp thêm). Người quân tử lấy đấy mà làm sáng tỏ việc chính trị thường thường không dám xử đoán việc hình ngục. Bí có nghĩa là văn sức. Người nhóm họp tất phải trật tự uy nghi, vật nhóm họp tất phải có thứ tự hàng liệt. (Quốc Văn Chu Dịch Diễn Giải - Sào Nam Phan Bội Châu). Tên quẻ: Bí là sức (trang sức, làm cảnh đẹp thêm). Thuộc tháng 11.

Về quẻ này, sách xưa ghi Khổng Tử có lần tự xem cho mình được quẻ Sơn Hỏa Bí, ngài buồn. Học trò không hiểu, ngài nói: Bí là Núi (sơn) có lửa (Hỏa) để làm đẹp lên. Đạo của ta đã đẹp, cần gì phải "tô vẽ" thêm cho đẹp, bằng thừa, phải chăng đạo ta không ai hiểu, không ai dùng? Quả thực đạo Nho của ngài rất đẹp, nhưng suốt đời long đong, vì không một nước nào đời Xuân Thu dùng ông và đạo của ông.

Khi dự báo gặp quẻ này, cho biết: sự việc sẽ có hanh thông, thuận lợi, nhưng sự thuận lợi đó không lâu và nhiều. Do vậy, muốn có sự thuận lợi đòi hỏi bản thân phải thể hiện khả năng thực lực, chứ không phải bàn những biện pháp ngoại giao, làm đẹp lòng người khác.

Quẻ này tượng trưng cho sắc đẹp, dáng vẻ bên ngoài, sự xinh xắn, trang sức, hình thức, nghệ thuật, thời trang hội họa, sự thông minh thâm nhập trong dáng vẻ. Sắc đẹp của bạn tạo sự thành công. Bạn đang có lợi thế trong việc thực hiện các việc nhỏ. Điều chính là nên tránh các thay đổi lớn. Bạn đang có dấu hiệu sắp giàu có, hãy nắm bắt lấy cơ hội vì những cơ hội tốt đến với bạn chỉ thoáng qua, bạn đang gặp vận may.

Động hào 5

Dự báo cho biết nếu biết trọng cái gốc, cái bản chất tốt đẹp của bản thân, biết thể hiện mình đúng mức thì mọi việc đều tốt.

Cũng cho biết đang ở tình trạng rất xấu, phải xa lánh người không tốt hẹp hòi, bình tĩnh, giữ thân tâm trong sạch mới qua vận xấu. Hết sức cẩn trọng.

Nếu kinh doanh và làm ăn cho biết:

- Xem tài vận: khá vượng.

- Xem khai trương: khai trương được thời.

- Xem buôn bán và giao dịch: buôn bán và giao dịch thuận lợi.

Xem Công danh

Ban đầu có, đề phòng sự sa sút về sau và lúc hữu danh vô thực

Xem Nhận chức

Chưa hoàn toàn như ý

Xem Pháp lý

Nên hòa giải thì tốt, nếu cố tranh chấp sẽ thất bại

Xem Sự việc

Khó xong vì chưa đồng lòng

Xem Sức khỏe

Bệnh nhẹ, nhưng đề phòng trầm trọng

Xem Tài lộc

Có, nhưng chưa đến ngay

Xem Thế vận

Hiện trong tình trạng có khó khăn, không toại ý. Muốn thoát ra được phải hành động đúng theo thân phận hiện tại để vượt qua, sau đó qua được thi tiến lên

Xem Tình duyên

đôi bên không ưa nhau

Xem Xuất hành

Có tốn kém nhưng đạt mục đích

PHỤ LỤC 4: HỌC THUYẾT NGŨ VẬN - LỤC KHÍ

Năm Kỷ Tị

(Quyết âm tư thiên. Thiếu cung thổ, Thiếu dương tại tuyền)
Thổ vận bất cập, Mộc thừa thế, phong khí đại hành sự, nên lắm bệnh bụng đau đi tả, mình nặng, da thịt máy động.
Phép chữa phải ích chân tỳ, bình can mộc.
Từ tuyết đại hàn đến tháng giêng là Khí thứ I, thuộc Dương minh Kim khắc Mộc, hay có bệnh gân co chuột rút.
Từ tháng 2 đến tháng 3 là Khí thứ II, thuộc Thái dương Thủy khắc Hỏa, nhiều bệnh nóng trong.
Từ tháng 4 đến tháng 5 là Khí thứ III thuộc Quyết âm mộc sinh Hỏa, hay có bệnh về Phong Mộc làm ra chóng mặt, ù tai, khóc lóc
Từ tháng 6 đến tháng 7 là Khí thứ IV, thuộc Thiếu âm Hỏa chủ Thủy khắc Dương Hỏa, có thời khí ôn dịch.
Từ tháng 8 đến tháng 9 là Khí thứ V, thuộc Thái âm thổ, chủ Mộc khắc Thổ.
Từ tháng 10 đến tháng 1 1 là Khí thứ VI, thuộc Thiếu dương tướng hỏa, nhiều bệnh nóng (bệnh giống năm Quý Mùi).
Năm nay ruộng mùa hạ, mùa thu được cả, hoa quả mất nửa, cá lắm, muối quý lắm, 1 người ăn 2 thưng.

Gia đạo truyền thông bảo - Linh mục Đặng Chính Tế
Trên đây là toàn bộ lời giải đoán mệnh lý vạn niên để bạn đọc tham khảo. Mọi ý kiến góp ý xin gửi về địa chỉ Tuvancohoc@gmail.com

Fanpage Tử Vi Cổ Học Gửi email Chat với Tư Vấn Cổ Học
top