Nhóm nghiên cứu huyền học chuyên sâu.

LUẬN GIẢI MỆNH LÝ VẠN NIÊN

Người Nam, sinh giờ Ngọ, ngày 16, tháng 11, năm 1989 dương lịch

Bảng: Thông tin Âm - Dương Lịch
NămThángNgàyGiờ
Dương lịch19891116Ngọ
Âm lịch19891019Ngọ
Ngày âmKỷ TịẤt HợiCanh ThìnNhâm Ngọ
Nạp âmĐẠI LÂM MỘCSƠN ĐẦU HỎABẠCH LẠP KIMDƯƠNG LIỄU MỘC
Bảng: Thông tin Bát Tự
Bát tựNạp âmHành canHành chi
NămKỷ TịĐẠI LÂM MỘCTHỔHỎA
ThángẤt HợiSƠN ĐẦU HỎAMỘCTHỦY
NgàyCanh ThìnBẠCH LẠP KIMKIMTHỔ
GiờNhâm NgọDƯƠNG LIỄU MỘCTHỦYHỎA
Thai nguyênBính DầnLƯ TRUNG HỎAHỎAMỘC
Thai tứcẤt DậuTRUYỀN TRUNG THỦYMỘCKIM
Cung MệnhCanh NgọLỘ BÀN THỔKIMHỎA

TỨ TRỤ - BÁT TỰ

Trong tứ trụ khuyết hành THỔ, THỦY

Đem so với với 5 loại hành ta còn thấy thiếu THỔ, THỦY. Tạng phủ tương ứng với hành khuyết là Tỳ vị, Thận, Bàng quang không được khí tiên thiên bồi bổ nên yếu và thường không ổn định công năng, trong đó THỔ yếu hơn vì bị khắc nhiều, THỔ đã yếu lại bị khắc nhiều nên càng yếu hơn.
Chi tiết của việc khuyết hành THỔ:
1. Tạng phủ bị ảnh hưởng: Tỳ vị
2. Các chứng bệnh biểu hiện:
- Bụng to, dầy chướng, phù nước, nằm không yên, ăn nhiều mau đói, nước đái vàng.
- Đau bụng trên, ỉa phân nát, ăn không tiêu, sôi ruột, nôn dữ dội, bụng có cục, kém ăn hoặc vàng da bụng chướng, đái khó.
3. Các công việc phù hợp với hành khuyết
Hành thổ có các khí chất, tính cách lo lắng, ca thán nên làm việc quan gián nghị về tâm hồn, tình cảm thì hợp.
4. Với hành khuyết Thổ thì những năm, tháng, ngày, giờ có can Giáp, Ất là hành Mộc khắc Thổ, đã yếu lại bị khắc thêm thì hành sinh bệnh biến. Nếu cả năm, tháng, ngày, giờ đều là can Giáp, Ất, tức là 4 Mộc khắc 1 Thổ: tình trạng càng yêu cầu phải giữ gìn thận trọng hơn.

Nguyên lý thời sinh học cổ Phương Đông - Lê Văn Sửu

Mệnh năm và mệnh tháng tương sinh

Thể hiện sự khéo léo, tế nhị dễ được lòng người.

Nguyên lý thời sinh học cổ Phương Đông - Lê Văn Sửu

Sinh năm Kỷ, tháng 10

Đất mùa đông không có Hỏa thì không ấm, chuyên chọn Bính Hỏa làm dụng thần, vì sao không chọn Đinh Hỏa, đại để Bính Hỏa là hỏa của Mặt trời, còn Đinh Hỏa chỉ là lửa của cây đèn, cây nến. Can chi gặp Bính, kiêm thấu Giáp Mộc, giành công danh vững chắc. Trong trụ có nhiều Nhâm Thủy, thấu Mậu Thổ để kiềm chế nó, chủ sẽ giành được quý trọng giàu có. Nhâm Thủy thấu can, là số cô bần; Thấu Mậu Thổ thì sẽ không nghèo, gặp Bính Đinh thì lại không cô đơn.

Thiên thời - Địa lợi - Nhân Hòa. Bạch Huyết biên dịch.

Cung Mệnh của tứ trụ là Ngọ

Sao Thiên phúc, vinh hoa mệnh tốt

Tự xem vận mệnh theo tứ trụ - Hoàng Thăng Long

Quẻ Nhân Mệnh Thái Ất là Thuần Tốn (巽 xùn)

Tự lượng sức mình thấy chưa đủ khả năng thì nên tìm cách ẩn náu kẻo có hại. Xem thêm về quẻ Kinh Dịch Thuần Tốn.

Thái ất thần kinh - Nguyễn Bỉnh Khiêm

TỬ VI LÝ SỐ

Lá số tử vi ÂM NAM sinh năm KỶ TỊ giờ NGỌ ngày 19 tháng 10 Âm Lịch

Cung Mệnh, Thân đồng cung an tại Tị có sao THIÊN ĐỒNG đơn thủ.
Xem thêm lời giải: lá số tử vi Nam phái, lá số tử vi Bắc phái.

TỬ VI PHƯƠNG TÂY

Cung Hổ Cáp

(Scorpio, The Scorpion, Oct 23 to Nov. 23).
Người tuổi Hổ Cáp có rất nhiều nghị lực. Họ nhiều tham vọng và có khi dám trèo qua đầu người khác để đạt danh vọng. Dù vậy, bạn sống rất trung thành và có được nhiều ngừơi bạn tốt. Có người tin rằng người tuổi này có miệng lưỡi sắc bén. Vì thế đôi lúc người tuổi Hổ Cáp hay đụng chạm tới tự ái nhiều người.
Tuổi Hổ Cáp biết tiết kiệm, nên có thể trở nên giàu có. Nhưng bạn lại sống rất rộng rãi với gia đình và bạn bè. Bạn nên chọn nghề thuốc hay nghề nhà binh, bởi với tính tình của tuổi này, bạn sẽ dễ thành công trong những ngành nghề cần đến tính nghị lực và hăng say.
Về tình duyên, người tuổi Hổ Cáp rất nhiều sinh lực, vì thế bạn nên chọn người yêu cũng tràn trề sinh lực như bạn thì mới thích hợp. Những người tuổi Hổ Cáp được khuyên nên lập gia đình sớm để có mục tiêu giá trị và cố gắng hoạt động. Bạn không nên chọn những ngành nghề quá tầm thường, quá theo giờ giấc.
Bạn nên lựa những công việc có tính cách tự do, gặp gỡ nhiều người như bán hàng, cố vấn tâm lý hay thương mại rất thích hợp với bạn.
Nhiều người tuổi Hổ Cáp biết khai thác khả năng của mình nên rất dễ thành công.
Về sức khỏe, các bạn tuổi này dễ bị đau yếu về đường hô hấp, riêng phụ nữ, có thể bị những chứng bệnh về máu. Sức khoẻ phải được chăm sóc cẩn thận.
Những tuổi hợp với Hổ Cáp là Song Ngư, Bắc Giải và Xử Nữ. Những tuổi không hợp là Miên Dương, Hải Sư, Kim Ngư và Bảo Bình.
Sao chủ trì (ruler): Ploto, Mars (Hỏa Tinh).
Element (Mạng): Thủy (water).
Ngày may mắn: thứ ba
Số may mắn: 2 và 4.
Thích hợp hoa: chrysanthemum.
Anatomy(thân thể chủ về): bộ phận sinh dục và sinh sản (sexual organs)

Tự điển tử vi đẩu số & Thần số học - Lê Quang Tiềm

Số Pytago là 9

* Tính tình: rất thụ cảm và tế nhị. Cảm thông với những nhu cầu và đòi hỏi của người xung quanh và sẵn sàng giúp đỡ họ thỏa mãn một cách nồng nhiệt. Các nạn nhân của bạo lực và áp bức, những người gị bạc đãi, hất hủi, bệnh tật, già yếu, không may mắn đều gây cảm xúc cho họ như những người thân thuộc vậy.
Khi theo đuổi một nguyên do chính đáng, họ say đẵm đến quên cả gia đình. Tính lại họ là người rất nhân ái và lý tưởng. Bị chi phối bởi trực giác và tình cảm nhiều hơn là lý luận và trí thức. Mặc dù rất thụ cảm, họ rất dè dặt, thường rút lui vào địa hạt triết lý, tâm linh với hy vọng tìm ra những giải quyết thỏa đáng cho những vấn đề về những đau khổ của loài người.
Ít khi bị quyến rũ bởi tiền bạc hay quyền hành, trừ phi đó là những phương tiện cứu giúp người. Có tính chịu đựng bền bỉ, can đảm và cương quyết, nhưng lại ít dùng những tính đó để suy cho mình. Mục đích của họ là tình yêu rộng lớn, lòng đại lượng và sự thông cảm.
* Nhân cách: được nhiều người mến chuộng cũng như bị nhiều người ghen ghét, bởi vì họ kết bạn dễ dàng, nhưng lại thường không giữ được bạn, bởi tính tình nông nổi, bồng bột. Không ưa cãi cọ về những chuyện vụng vặt, nhưng lại rất chú trọng đến các vấn đề quan trọng và dễ gay gắt, giận dữ với những người không đồng quan điểm.
Thường thì dè dặt, tự quyết,tự lập và ẩn tránh nhiều hơn. Về một vài khía cạnh khác, họ là cá nhân rất mau mắn và hay thay đổi. Hôm nay thì buồn bã ủ ê, nhưng hôm sau sẽ vui nhộn, hứng khởi. Tuần này hăng hái, sôi nổi. Tuần sau đã dửng dưng, lạnh nhạt. Tuy nhiên, có một điểm cố định, dù tính tình và hoàn cảnh có thay đổi, mục tiêu duy nhất là tự do và tình yêu thương đồng loại.
* Công việc và năng khiếu: thích hợp hơn cả với những công việc và nghề nghiệp đòi hỏi sự giúp đỡ người khác nếu biết hòa đồng tính tình, họ sẽ là những nhà lãnh đạo tôn giáo, các bác sĩ, y tá, trợ tá, cần sự xã hội và kể cả thợ thuyền rất khéo léo tài ba.
Tuy dè dặt, nhưng cũng có nhiều người thích xuất hiện trước quần chúng và có thể thành công như là những nhà hùng biện, thuyết pháp, chính trị gia, giảng viên hay giáo sư triết học.
Tuy có trí thông minh và tài lãnh đạo rất cần thiết cho việc kinh tài, họ lại thường không thấy hạnh phúc. Làm việc chỉ vì tiền hay vì danh tiếng không làm cho họ thỏa mãn.
Nên tránh các nghề như tài chánh, kế toán, quảng cáo. Học luật rất thích ứng với họ, nếu họ được phép bênh vực thẳng thắn cho chính nghĩa.
Là nhân viên, tính tình thất thường, họ chỉ đạt được kết quả tốt nếu biết để hết nhiệt tâm vào việc làm cũng như sự tin tưởng. Rất dễ để tình cảm xen vào công việc. Là chủ nhân, họ rất diệu vợi, thật thà và rộng lượng.
Thường không thành thạo trong vần đề quản trị tiền bạc. Có người kiếm được nhiều và giàu có thường là do may mắn nhiều hơn. Đại lượng, sẵn sàng giúp đỡ gia đình và bạn bè, có khi cả những người rất xa lạ nữa. Không hiếm những người số 9 bị nợ nần nhiều.
Tuy thích tiền bạc, nhưng lại không nô lệ cho đồng tiền. Đối với họ, đồng tiền kiếm ra được chỉ để tạo tiện nghi cho đời sống vật chất, chứ không phải dùng đế tạo thế lực hay dùng để đẻ ra đồng tiền khác.
* Tình duyên: bạn đường rất tin cẩn và chung tình. Hôn nhân đối với họ rất thiêng liêng. Rất ít than phiền về bạn trăm năm của mình với người khác, dù là bạn bè thân thuộc, và ngược lại, rất khổ sở nếu người yêu của mình phân trần chuyện gia đình với người ngoài.
Họ đáng kính trọng, nhưng chưa phải là người bạn lý tưởng. Cũng giống như một số đông các bác sĩ, họ dành hầu hết thì giờ và năng lực cho những người khác, nhiều khi quên lãng gia đình.
Đời sống tình cảm khô khan. Họ bị hăng say vì công việc, họ quên cả những ngày lễ quan trọng như sinh nhật, ngày Tết, Noel. Tuy tình cảm khô khan, nhưng nhiều khi họ lại cần sự yêu thương. Họ thích hợp với số 4, 7 hay 9. Vì đồng tính tình và mục tiêu giống nhau.
Đôi khi số 9 kết hợp với số 2 cũng sung sướng. Với sự chịu đựng và cố gắng của cả hai bên, số 9 có thể kết hợp với số 3, 6 hay 8. Phải thận trọng khi muốn kết hợp với số 1 hay số 5, vì tính tình trái ngược hẳn nhau.

Tự điển tử vi đẩu số & Thần số học - Lê Quang Tiềm

Số Pytago là 9

Số 9: thể hiện tình thương vô bờ bến đối với nhân loại (charitable forgiving, loving), một liên hệ với sao Neptune. Số 9 tương đương với Thần Tu Khổ Hạnh (the Hermit) của bài Tarot, có ý nghĩa phải sống khổ hạnh mới tìm ra chân lý và khuyên chúng ta "sự im lặng là vàng, lời nói phải cẩn thận, phải suy nghĩ chín chắn trước khi phát ngôn".
Đức Khổng Phu tử (tháng 6.19.551 B.C.) và Thủ Tướng An Độ thánh Ganhdhi(tháng 10.2.1869) thuộc loại số 9.

Tự điển tử vi đẩu số & Thần số học - Lê Quang Tiềm

Cung Hổ Cáp

Người dạng Hổ Cáp thường có những đặc điểm tâm sinh lý ưu việt sau:
- Nhiều tài năng, làm việc có lương tâm, kiên nhẫn, bền bỉ.
- Lĩnh vực hoạt động rất đa dạng.
- Độc lập, sáng tạo, tự tin, ý chí sắt đá (đã định là làm bằng được).
- Có sức thu hút, lôi cuốn người khác.
- Giàu tình cảm nhưng không biểu lộ ra ngoài. Đam mê trong tình yêu.
- Có khả năng phân tích, đánh giá vấn đề một cách sâu sắc.
Hạn chế thường có của người Hổ Cáp là:
- Đa nghi và hay có thành kiến với người khác.
- Hơi ích kỷ, thích áp chế người khác.
- Dễ bị người khác khiêu khích,
- Quá thực tế, quá chú ý đến vật chất.
Nghề nghiệp có hiệu quả với người Hổ Cáp là:
- Nhà phân tích chiến lược.
- Bác sĩ giải phẫu.
- Hóa, dược.
- Nghiên cứu khoa học, giảng dạy.
- Quân sự,
Người Hổ Cáp nên chọn vợ (chồng), bạn và người cộng sự các dạng: Bắc Giải, Song Ngư; kỵ các dạng Bảo Bình, Hải Sư và Kim Ngưu.
Về sức khỏe người Hổ Cáp chú ý các bệnh có liên quan đến cơ quan sinh dục.
Về màu sắc, người Hổ Cáp thường hợp với các gam màu nóng thuộc hành Hỏa (đỏ, hồng tươi).
Chỗ ở của người Hổ Cáp nên ở gần nơi có nước (biển, sông, hổ, ao).
Ngày làm việc thường có hiệu quả của người Hổ Cáp là ngày thứ ba của tuần lễ.
Các con số dễ đem lại may mắn cho người Hổ Cáp là 3 và 5,
Một số người tiêu biểu của tuổi Hổ Cáp: Ngô Thì Nhậm (25/10/1746), Pablo Picasso (25/10), Theodore Roosevelt (26/10/1858), Marie Curie (7/11/1867), Bà Triệu - Triệu Trinh Nương (9/11/226), Giaohaclan Neru (14/11/1889).

Giáo Trình Lý Thuyết Nhận Dạng Ứng Dụng Trong Quản Lý - Đỗ Hoàng Toàn

Thời điểm sinh theo Pytago là số sinh 9

- Ưu điểm: Thường là người độc lập, tự chủ, kiên định, luôn sống lạc quan yêu đòi, luôn quan tâm tới công việc xã hội, có chú ý tới gia đình nhưng không mặn nồng lắm.
- Hạn chế: Thường là người kiêu ngạo, bảo thủ, cho minh là trung tâm vũ trụ, hay dố kỵ ghen ghét, thậm chí cả với sự thành đạt của con cái.
- Nghề nghiệp có hiệu quả: Kinh doanh tài chính, y tế, an ninh, báo chí, quân đội ..
- Gam mầu thường sử dụng: nâu.
- Quan hệ vớí nguời khác:
* 9-1: Đã xét ở 1-9.
* 9-2: Đã xét ở 2-9.
* 9-3: Đã xét ở 3-9.
* 9-4: Đã xél ở 4-9.
* 9-5: Đã xét ở 5-9.
* 9-6: Đã xét ở 6-9,
* 9-7: Đã xét ở 7-9.
* 9-8: Đã xét ở 8-9.
* 9-9: Khá tốt.

Giáo Trình Lý Thuyết Nhận Dạng Ứng Dụng Trong Quản Lý - Đỗ Hoàng Toàn

BÁT TỰ HÀ LẠC

Bát Tự Hà Lạc cho người Nam sinh thời điểm giờ Ngọ, Thứ Năm ngày 16/11/1989, dương lịch

Bát Tự Hà Lạc là phương thức bói toán dựa trên cơ sở triết lý của Kinh Dịch. Theo đó nó tập trung hướng vào các triết lý ứng xử cải vận giúp đương số nhận ra được bản thân và tìm ra các hành vi ứng xử cho phù hợp với cuộc sống. Bạn có thể đọc kỹ lời giải Lá số Bát Tự Hà Lạc để hiểu hơn.

CÂN XƯƠNG TÍNH SỐ

Cân mệnh được 2 lượng 8 Chỉ

Số này làm ăn lộn xộn rối ren như bòng bong, về sản nghiệp của tổ tông thì như giấc mộng. Nếu chẳng làm con nuôi người ta hay là không đổi họ thì cũng phải dời đổi gia cư đến đôi ba lần.

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

QUỶ CỐC TOÁN MỆNH

Cặp can Năm và giờ: KỶ NHÂM

QUẺ SỐ 59: ĐỊA THỦY SƯ
1. THIÊN PHÚC TINH
* Giờ Nhâm Tý: Cách LÃNG LÝ THỪA SAI
Dịch nghĩa: Cưỡi thuyền vượt sóng
Giải: Lịch tận gian tân phương nhập giai cảnh
Dịch nghĩa: Trải hết gian nan cay đắng mới vào cảnh tốt đẹp
* Giờ Nhâm Dần: Cách HÀN THIỀN BI PHONG
Dịch nghĩa: Ve sợ gió lạnh
Giải: Bần khốn chi thời phòng hữu ý ngoại chi họa
Dịch nghĩa: Trong thời nghèo khốn phòng có tai vạ bất ngờ
2. THIÊN CỔ TINH
* Giờ Nhâm Thìn: Cách HOA BIÊN BÀI YẾN
Dịch nghĩa: Bầy yến tiệc bên cạnh hoa cảnh
Giải: Sinh trưởng phú quý chi gia khẩu phúc vô cùng
Dịch nghĩa: Sinh trưởng trong gia đình phú quý ăn sung mặc sướng vô cùng
* Giờ Nhâm Ngọ: Cách VIÊM THIÊN CHỦNG THÓC
Dịch nghĩa: Trời nắng trồng lúa
Giải: Mục tiền lao khổ nhật hậu thượng hữu hy vọng
Dịch nghĩa: Trước mắt thấy lao nhọc khổ cực ngày sau còn có hy vọng khá giả
3. THIÊN THƯ TINH
* Giờ Nhâm Thân: Cách NGHỊCH THỦY HÀNH CHU
Dịch nghĩa: Đi thuyền trong dòng nước ngược
Giải: Nhất sinh tác sự tân khổ
Dịch nghĩa: Cả đời làm việc khổ cực
* Giờ Nhâm Tuất: Cách DUYÊN MỘC CẦU NGƯ
Dịch nghĩa: Leo cây tìm cá
Giải: Uổng phí tâm lực lao nhi vô công
Dịch nghĩa: Uổng phí tâm lực nhọc mà không công
4. Cách chung cho người tuổi Kỷ sinh giờ Nhâm
UYÊN ƯƠNG HÝ THỦY Cách
Hý thuỷ uyên ương bàng bích liên
Chu y bất ngộ ngộ trung niên
Hoàng kim vị hứa quân thu chưởng
Bạch phát hoàn tu ngã bình quyền
Hồng nhạn song song ly viễn trại
Uyên ương lưỡng lưỡng hý trì biên
Nhược hoàn yếu vấn bình sinh sự
Tùng bách viên lâm thọ vãng niên
* Dịch nghĩa:
UYÊN ƯƠNG VỜN SÓNG
Cặp uyên ương vờn sóng nước bên sen biếc
Chẳng được mặc áo đỏ và chỉ được vào tuổi trung niên
Vàng ròng kia chưa thể cho nhà ngươi coi giữ
Lúc bạc đầu mới do ta năm quyền
Đôi chim hồng nhạn lìa trại xa
Từng cặp uyên ương giỡn bên ao
Nếu muốn hỏi cuộc bình sinh như thế nào
Ở vườn tùng bách kéo dài tuổi thọ
5. PHÁN ĐOÁN
* Thử mệnh đa tư đa lự, dị bại dị thành, đạị sự nan thành tiểu sự thâm tín, tri tiến thoái thức lao đê, tố 做 sự trầm ngâm, vi nhân đích thực, tiểu cấp đại khoan hỷ nộ bất thường, thiên cân sổ lượng bất tằng tranh, nhất phân nhất ly yếu kế toán, ư nhân bất túc cứu nhân vô ân, cát xứ chiêu hung hung trung phản cát, mệnh lý hữu thoái thần, bất phạm quan hình hung ngục.
* Mệnh này nhiều lo nghĩ suy tư, dễ bại dễ thành việc lớn khó thành việc nhỏ khó tin tưởng và sâu kín, biết tiến thóai hiểu được thấp cao, làm việc kéo dài sự suy nghĩ sâu xa, là người có mục đích thiết thực, việc nhỏ thì nhanh chóng việc lớn lại chậm rãi, vui hay giận chẳng bình thường, đã chẳng tranh dành đong đo ngàn ký thì lại cần tính tóan kỹ với nhau từng một phân một ly,ở với người không đủ, cứu giúp người không ơn nghĩa, chỗ tốt lại vời cái xấu tới, trong cái xấu lại trở ngược thành tốt, trong mệnh này có thoái thần, không bị phạm vào việc toà án tù đày hung hiểm.
6. Cơ nghiệp người tuổi Kỷ sinh giờ Nhâm
Can thượng tồn thần hiểm tại tiền
Chu y dẫn tiến ngọc giai tiền
Vãng lai thủy khẩu nhân tương trợ
Thảo mộc phu vinh tạ thượng thiên
Dịch nghĩa:
Giữ mình trên cành cao thấy nguy hiểm trước mắt
Có người áo đỏ dẫn đến trước thềm ngọc
Cuối cùng sẽ có người ở thủy khẩu đến giúp
Cây cỏ xanh tươi tạ ơn trời
7. Huynh đệ người tuổi Kỷ sinh giờ Nhâm
Phong cấp nhạn phi giang biểu ngoại
Hoành tà lưỡng đối các đông tây
Thên thân độc lập ngô sơn ngoại
Tự hướng viên lâm thính tử qui
Dịch nghĩa:
Gió gấp nhạn bay ở ngoài sông
Bay xiên hai cặp chia rẻ đông tây
Một mình nương thân ngoài núi Ngô
Tự hướng về phía vườn xa văng nghe tiếng chim tử qui
8. Hành táng (sự nghiệp) người tuổi Kỷ sinh giờ Nhâm
Hoàng kim mỹ ngọc phi vi phú
Tích đức thân hiền tự bảo trân
Kham thán thế tình như chỉ bạc
Hồi tự lộng giả khước thành chân
Dịch nghĩa:
Vàng ròng ngọc báu không lấy gì làm quý
Chứa đức gần người hiền mới đáng quý
Ngán nỗi tình đời như giấy mỏng
Nghĩ lại chuyện đùa mà hóa ra thật
9. Hôn nhân người tuổi Kỷ sinh giờ Nhâm
Âu lộ uyên ương trì nội hí
Tam tam lưỡng lưỡng ánh thanh liên
Nhân duyên đoan tự kiêm hà xứ
Tứ cửu niên thành nguyệt tái viên
Dịch nghĩa:
Cò vạc uyên ương giỡn trong ao
Ba ba đôi đôi phản ánh với hoa sen
Việc nhân duyên bắt mồi từ nơi cỏ kiêm cỏ hà
Bốn chín năm mới thành trăng lại tròn
10. Tử tức người tuổi Kỷ sinh giờ Nhâm
Xuân tận mai sao không kết quả
Nhất chi hoa hướng thủy biên tầm
Vãng lai tịch mịch tương giang thượng
Bạch thủ du du thủy toại tâm
Dịch nghĩa:
Xuân đã tàn trên cành mai không có quả
Còn một cành hoa thì hướng về phía bên sông mà tìm
Cảnh chiêu tịch mịch trên sông Tương giang
Đầu bạc lo phơ mới thỏa lòng
11. Thu thành (cuối cuộc đời) người tuổi Kỷ sinh giờ Nhâm
Phùng ngưu mạc hướng giang biên khứ
Ngộ thứ hưu đăng mã dữ thuyền
Kiến hiểm bắt hung chung hữu phúc
Quy lại vinh khán bách hoa trên
Dịch nghĩa:
Gặp năm Sửu thì chớ đi về phía bờ sông
Gặp năm Tý thì chớ cưỡi ngựa bơi thuyền
Gặp hiểm mà chẳng nguy cuối cùng gặp may
Trở về ngâm vịnh trước trăm hoa

Quỷ cốc toán mệnh

Lưỡng Đầu: KỶ NHÂM

Giờ Nhâm Tý: LÃNG LÝ THỪA SAI
Dịch: Cỡi bè vượt sóng
Giải: Lịch tận gian tân phương nhập giai cảnh
Dịch: Trải hết gian khổ mới vào cảnh đẹp
Giờ Nhâm Dần: HÀN THIỀN BI PHONG
Dịch: Ve lạnh sợ gió
Giải: Bần khốn chi thời phòng hữu ý ngoại chi họa
Dịch: Lúc đang cùng khốn đề phòng tai họa bất ngờ
Giờ Nhâm Thìn: HOA BIÊN BÀI YẾN
Dịch: Bày tiệc bên hoa
Giải: Sinh trưởng phú quý chi gia khẩu phúc vô cùng
Dịch: Sinh trưởng trong gia đình phú quý ăn sung mặc sướng vô cùng
Giờ Nhâm Ngọ: VIÊM THIÊN CHỦNG TÚC
Dịch: Cấy lúa trời nắng
Giải: Mục tiền lao khổ nhật hậu thượng hữu hy vọng
Dịch: Trước mắt thấy lao khổ mai sau có nhiều hy vọng
Giờ Nhâm Thân: NGHỊCH THỦY HÀNH CHU
Dịch: Đi thuyền ngược nước
Giải: Nhất sinh tác sự tân khổ
Dịch: Suốt đời làm việc lao khổ
Giờ Nhâm Tuất: DUYÊN MỘC CẦU NGƯ
Dịch: Leo cây tìm cá
Giải: Uổng phí tâm lực lao nhi vô công
Dịch: Uổng phí tâm lực nhọc mà không công
UYÊN ƯƠNG HÝ THỦY Cách
Hý thủy uyên ương bàng bích liên
Chu y bất ngộ ngộ trung niên
Hoàng kim vị hứa quân thu chưởng
Bạch phát hoàn tu ngã bỉnh quyền
Hồng nhạn song song ly viễn trại
Uyên ương lưỡng lưỡng hý trì biên
Nhược hoàn yếu vấn bình sinh sự
Tùng bách viên lâm thọ vãng niên
Dịch: UYÊN ƯƠNG VỜN SÓNG
Cặp uyên ương vờn sóng nước bên sen biếc
Chẳng được mặc áo đỏ và chỉ được vào tuổi trung niên
Vàng ròng kia chưa thể cho nhà người coi giữ
Lúc bạc đầu mới do ta nắm quyền
Đôi chim hồng nhạn lìa trại xa
Từng cặp uyên ương giỡn bên ao
Nếu muốn hỏi cuộc bình sinh như thế nào
Ở vườn tùng bách kéo dài tuổi thọ
CƠ NGHIỆP (Cơ nghiệp)
Can thượng tồn thân hiểm tại tiền
Chu y dẫn tiến ngọc giai tiền
Vãng lai thủy khẩu nhân tương trợ
Thảo mộc phu vinh tạ thượng thiên
Dịch:
Giữ mình trên cành cao thấy nguy hiểm trước mắt
Có người áo đỏ dẫn đến trước thềm ngọc
Cuối cùng sẽ có người ở thủy khẩu đến giúp
Cây cỏ xanh tươi tạ ơn trời
HUYNH ĐỆ (Anh em)
Phong cấp nhạn phi giang biểu ngoại
Hoành tà lưỡng đối các đông tây
Thên thân độc lập ngô sơn ngoại
Tự hướng viên lâm thính tử qui
Dịch:
Gió gấp nhạn bay ở ngoài sông
Bay xiên hai cặp chia rẻ đông tây
Một mình nương thân ngoài núi Ngô
Tự hướng về phía vườn xa vắng nghe tiếng chim tử qui
HÀNH TÀNG (Sự nghiệp)
Hoàng kim mỹ ngọc phi vi phú
Tích đức thân hiền tự bảo trân
Kham thán thế tình như chỉ bạc
Hồi tư lộng giả khước thành chân
Dịch:
Vàng ròng ngọc báu không lấy gì làm quý
Chứa đức gần người hiền mới đáng quý
Ngán nổi tình đời như giấy mỏng
Nghĩ lại chuyện đùa mà hóa ra thật
HÔN NHÂN (Vợ chồng)
Âu lộ uyên ương trì nội hí
Tam tam lưỡng lưỡng ánh thanh liên
Nhân duyên đoan tự kiêm hà xứ
Tứ cửu niên thành nguyệt tái viên
Dịch:
Cò vạc uyên ương giỡn trong ao
Ba ba đôi đôi phản ánh với hoa sen
Việc nhân duyên bắt mồi từ nơi cỏ kiêm cỏ hà
Bốn chín năm mới thành trăng lại tròn
TỬ TỨC (Con cái)
Xuân tận mai sao không kết quả
Nhất chi hoa hướng thủy biên tầm
Vãng lai tịch mịch tương giang thượng
Bạch thủ du du thủy toại tâm
Dịch:
Xuân đã tàn trên cành mai không có quả
Còn một cành hoa thì hướng về phía bên sông mà tìm
Cảnh chiều tịch mịch trên sông Tương giang
Đầu bạc lo phơ mới thỏa lòng
THU THÀNH (Mãn cuộc)
Phùng ngưu mạc hướng giang biên khứ
Ngộ thử hưu đăng mã dữ thuyền
Kiến hiểm bất hung chung hữu phúc
Quy lại vịnh khán bách hoa tiền
Dịch:
Gặp năm Sửu thì chớ đi về phía bờ sông
Gặp năm Tý thì chớ cỡi ngựa bơi thuyền
Gặp hiểm mà chẳng nguy cuối cùng gặp may
Trở về ngâm vịnh trước trăm hoa

Quỷ cốc toán mệnh

GIỜ SINH ÂM LỊCH

Người sinh giờ Ngọ

Khoan dung độ lượng, có nhà cửa bề thế, giàu sang.

Đăng Hạ Thuật - Phan Tử Ngư

Sinh giờ Ngọ

Bạn nào sanh đầu giờ NGỌ:
Sanh ra mất mẹ lẫn cha
Anh em thân thuộc thuận hòa đôi bên
Gia đình phú quý hanh đông
Đông con nhiều cháu yên vui xum vầy
Bạn nào sanh giữa giờ NGỌ:
Sanh ra cha mẹ đủ đôi
Tiền bạc túng thiếu nhục nhằn tuổi thơ
Ngoài ba mươi tuổi mới nên
Vợ chồng hòa hiệp đến khi bạc đầu
Bạn nào sanh cuối giờ NGỌ:
Sanh ra còn mẹ thiếu cha
Hôn nhân chậm trễ mới là điều hay
Sanh con đầu lòng chưa yên
Về sau mới được gia đình hòa vui.

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Tuổi Tỵ sinh giờ Ngọ

Nhiều bạn, cuộc sống bình thường.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

Sinh giờ Ngọ

Đầu giờ Ngọ: Cha mẹ song toàn, người có tánh tình lợi hại, gần người sang, anh em hòa, hai ba dòng con, ăn mặc không thiếu, số có chức phận, quyền hành, vận số hưng vượng.
Giữa giờ Ngọ : Khắc cha, ăn mặc bình thường, tuổi trẻ bôn ba, khổ trái nhiều phen,30 tuổi về sau làm ăn khá, không nhờ anh em, làm ăn khi nên khi hư, không có tự do.
Cuối giờ Ngọ: Khắc mẹ, người tánh thông minh lanh lợi, tuổi nhỏ cơ cực, không nhờ anh em, con đầu lòng khó nuôi, đến trung niên làm ăn phát đạt, đến tuổi già cũng trở lại cực khổ.

Diễn Cầm Tam Thế - Dương Công Hầu

NGÀY SINH ÂM LỊCH

Tuổi Tỵ sinh ngày Thìn

Gặp nhiều may mắn, khó tránh bệnh tật.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

THÁNG SINH ÂM LỊCH

Sinh tháng Hợi

Sanh tháng 10 (thọ thai tháng Giêng)
Sơn Đông, kiếp trước oai quyền
Kiếp này lẫm liệt vang danh ai bì
Chờ cho gặp hội long vân
Về sau cũng được yên thân an nhàn.

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Tuổi Tỵ sinh tháng Mười

Tiết Lập Đông, nghèo khổ, vất vả mưu sự khó xong.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

Sinh năm Tị, tháng 10

Định, Mộc cây hãy đương xanh,
Người sinh số ấy ăn chơi thanh nhàn.
Đần ông số ấy làm quan,
Đàn bà hóa khẩu ngửa ngang xẳng chồng.
Của, con có cũng như không,
Bởi cây tươi tốt, trái bông thiếu gì.

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Sinh năm Tị, tháng 10

Chim Yến khéo đẹp, lại có duyên
Lộc trời tận hưởng những ngày tuổi thơ.
Vẻ buồn chẳng cơ mảy may,
Không hay đau ốm tháng ngày ấm no.

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Sinh tháng Hợi

Thọ Thai tháng giêng, sanh tháng 10:
Kiếp trước có ta can đảm, tự tác, tự thị, không phục người, kiếp này phải chịu cô độc một mình, đi lưu lạc xa phương tận khổ, đến 50 tuổi lập nghiệp mới đặng phát đạt, diện mạo đặng tốt.

Diễn Cầm Tam Thế - Dương Công Hầu

NĂM SINH ÂM LỊCH

Ngũ hành năm sinh là MỘC

Cứng nhắc, doạ nạt thiên hạ.
(*) Mệnh nạp âm là phương pháp làm việc, công tác.

Nguyên lý thời sinh học cổ Phương Đông - Lê Văn Sửu

Sinh năm Kỷ

Giằng co giữa thịnh và suy. Tỳ, Vị vượng: điều xuất, lo nghĩ, bình thản, dự kiến, trìu mến, dịu dàng, ôn hoà, chăm lo, tình cảm, ca thán. Ngập ngừng, do dự hay bỏ lỡ thời cơ, không quyết đoán, ưa nịnh. Văn hoá nghệ thuật.
(*) Thiên Can của năm sinh là sự ảnh hưởng của khách quan vào cơ thể con người.

Nguyên lý thời sinh học cổ Phương Đông - Lê Văn Sửu

Sinh năm Tị

Lưỡng lự giữa danh và lợi. Thường không đạt được kết quả gì.
Năm Tị địa chi Dương chủ ý thức, ham hoạt động xã hội, viển vông.
(*) Địa chi của năm sinh là chủ về sở trường năng khiếu (chủ quan).

Nguyên lý thời sinh học cổ Phương Đông - Lê Văn Sửu

Sinh năm Kỷ Tị

Tuổi Rắn, hành Thổ. Năm Kỉ Tị.
Bạn là một người dốc hết trách nhiệm cho công việc. Bạn rất ghét làm những việc uổng công vô ích. Bạn sẽ giống như một người làm việc theo hiệu suất, mặt lạnh như tiền. Xử lí công việc cũng chỉ tính đến hiệu suất, vì thế bạn sẽ rất cứng nhắc.
Tính bạn hay tự ái, đánh giá người khác thì rất hay để ý, đứng trước mặt người khác bạn không muốn bộc lộ điểm yếu của mình. Nếu là phạm phải sai lầm thì bạn sẽ tỏ ra tâm thân không yên.
Bạn không thích làm những việc mình đã từng làm. Vì bạn cho rằng làm như vậy sẽ mất hết hứng thú, cũng là lãng phí. Bạn có tính thờ ơ không muốn biểu hiện nỗi vui buồn, giận dữ lên trên nét mặt, bạn cho rằng như vậy là không thành thực và hổ thẹn. Khi gặp khó khăn bạn không muốn nhờ người khác giúp đỡ, mà dựa vào chính mình để làm, cho nên bạn là người tinh nhanh năng nổ lại vừa có năng lực.

Thiên thời - Địa lợi - Nhân Hòa. Bạch Huyết biên dịch.

Năm Kỷ Tị, con nhà ông Thanh Ðế

Người có tánh hòa nhã, điềm đạm, giàu tưởng tượng, dung hòa, thích cảnh u nhàn tịch mịch, ham ngao du nơi non cao biển cả, trầm tư mặc tưởng một mình, hay cảm động trước cảnh hoang tàn mồ mả, rất cảm hứng những áng văn chương tuyệt tác, thích những tranh cổ tự ngàn xưa, yêu mến loài vật, thường dễ cảm và tôn kính những chỗ đền thờ, lăng miếu, ưa xem những loại sách về triết lý, luân lý, đạo giáo v.v…
Con nhà Thanh Đế yêu thích thiên nhiên, thích ngao du khắp nơi, dễ tức cảnh sinh tình. Là người có thiên hướng nghệ thuật, dễ phát nếu đi theo con đường văn chương, hội họa.
Đây cũng là người có khuynh hướng tâm linh, dễ ngộ đạo, có lòng tôn kính với tín ngưỡng, hay lui tới đền thờ miếu mạo, cũng năng thờ cúng tổ tiên. Thích tìm hiểu về triết lý, đạo giáo, luân lý…
Về hình dáng thì yểu điệu, gương mặt tròn, nước da trắng, môi son, bàn tay mềm mại, ngón tay mũi viết, mũi sọc dừa, đi đứng tề chĩnh, ăn nói nghiêm trang, mừng giận chẳng lộ ra ngoài mặt. Nam mệnh là người đào hoa đa tình nhưng dễ mệnh bạc, phần nhiều thích những nghề như giáo sư, họa sĩ, nhạc sĩ, văn sĩ; đa tình lắm nhưng lại bạc số.
Nếu là đàn bà thì rất giàu tình cảm, xem trọng gia đình, yêu mến gia đình, có tánh nhát, vẻ mặt sầu não, không có chí tranh đấu, thiếu kiên nhẫn, biết an phận thủ thường, sạch sẽ, chính chắn, khéo léo; không được siêng năng nhưng có trật tự; chung tình, hơi ghen ngầm, đông con cái
Nếu làm nội trợ thì phụ nữ dòng này là người cực kỳ tinh tế và chu đáo, chăm chỉ, biết sắm xếp công việc nhà khoa học, chăm chồng chăm con tốt. Đây là người chung thủy, cũng có ghen tuông nhưng không để lộ ra. Gia đình con đàn cháu đống.
Phần đông, con nhà Thanh Đế đều ưa tôn giáo, ham chuộng sự cúng quảy tổ tiên, thích cặm cụi tỉ mỉ, làm việc nội trợ, thêu thùa khéo, ham chưng diện cho con cái, biết trang trí trong nhà bông hoa tranh ảnh, không ưa những cảnh náo nhiệt; chẳng muốn chứng kiến những cảnh rùng rợn, lòng từ ái, liêm chính, ít gặp tai nạn.
Con nhà Thanh Đế dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Với môi trường tốt, họ sẽ là người tốt, nhưng nếu sinh sống trong môi trường xấu thì có thể bị lây cái xấu đó rất nhanh. Đặc biệt nam mệnh có thể trở thành người dễ sa ngã vì bị cám dỗ, tính tình lừa lọc, lừa tình lừa tiền, phụ bạc người khác.
Con nhà Thanh Đế nếu chịu ảnh hưởng xấu thì dễ bị sự cám dỗ sa ngã. Người đàn ông thì họ rất quỉ quái, lừa đảo, gian ngoa thường gạt gẫm rồi phụ bạc người đàn bà.
Chịu ảnh hưởng xấu, nghĩa là sinh trưởng trong gia đình hàn vi thiếu sự giáo dục, không đủ phương tiện để học hành, chẳng có nghề nghiệp tinh chuyên để lập thân v.v… và chẳng hạn lúc tuổi nhỏ gần gũi với đàn bà nên dễ bị hư thân mất nết, đó gọi là ảnh hưởng xấu.
Nam mệnh dòng này nên được cha mẹ, gia đình chỉ bảo cặn kẽ, hạn chế tiếp xúc quá sớm với nữ sắc, học tính tự lập để có thể gây dựng được sự nghiệp sau này.

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Năm Kỷ Tị, xương con Rắn

Xà cốt nhân tính cấp, vi nhân ái thanh tịnh,
Tâm hùng chí cao ngưỡng, nhất sinh thiểu tật tai.
(Xương rắn có tính nóng nảy, là người thích yên tĩnh,
Có hùng tâm chí khí, cả đời ít bệnh tật tai họa)
Thích nghĩa: Sinh ra có xương rắn là người thích chỗ trong sạch, tự tại, tính vội vàng, chí lớn, cả đời ít bệnh tật tai họa, là tướng vui vẻ.

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Năm Kỷ Tị, cung Cấn

Cung Cấn số này luận ra,
Cung này thuộc Thổ, Đông Bắc hướng sinh.
Số này xuất ngoại làm nên,
Vì có nghệ thuật tinh chuyên hơn người.
Đến đâu cũng được yêu vì,
Làm ăn mọi việc chỉ nhờ người dưng.
Căn duyên chồng vợ thuận hòa,
Con cái có ít gia đình yên vui.
Số gái cũng được vinh sáng,
Có chồng quyền quí, môn đình được an.
Số thọ ghi bảy mươi ba (73),
Khi thác cũng được họ hàng đưa đông.
Có nhạc trống có Sư tăng,
Tụng kinh phổ độ hồn về Tây phương.
Khá nên tích thiện tu thân,
Ngày sau con cháu hưởng nhờ phúc dư.
Tuổi Sửu và tuổi Dần làm nhà trở cửa cái về hướng Đông Bắc hay Tây Bắc cũng được.

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Năm sinh can Kỷ

Nhân sinh Kỷ tự biến vi Ân
Gia thất tiền mệnh phú vinh
Gia sự đa tài, sinh hiếu tử
Hữu thời tấn tới tự phi vân
Dịch Nôm:
Chữ Kỷ biến vi chữ Ân
Tánh thì mau mắn làm ơn cho người
Tấm lòng trung trực vẹn bề
Làm ơn nên oán, nhiều lần tân toan
Của, con có sẵn tuổi già
Tuổi trẻ lao khổ tha phương lập thành
Nhiều khi tán tụ như sương
Khi ăn chẳng hết,khi thì tay không
Nợ duyên tan vỡ buồn lòng
Đôi lần ly hiệp mới nên gia đình
Khá nên tích thiện tu thân
Tuổi già sẽ thấy môn đình sum vinh

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Chọn bạn cho người tuổi Tị

Tuổi Tỵ với tuổi Dậu: Có thể thành bạn thân.
Tuổi Tỵ với tuổi Thân: Khó thành tri kỷ, chỉ nên là quan hệ xã giao.
Tuổi Tỵ với tuổi Tỵ: Có thể thành tri kỷ.
Tuổi Tỵ với tuổi Mùi: Có thể kết bạn với nhau.
Tuổi Tỵ với tuổi Ngọ: Có thể kết bạn với nhau.
Tuổi Tỵ với tuổi Tuất: Khó thành bạn tốt, chỉ nên là quan hệ xã giao.
Tuổi Tỵ với tuổi Hợi: Khó thành bạn thân.
Tuổi Tỵ với tuổi Tý: Có thể thành bạn tốt.
Tuổi Tỵ với tuổi Sửu: Tuy tính cách có nhiều điều trái ngược, nhưng vẫn có thể là bạn tốt của nhau.
Tuổi Tỵ với tuổi Dần: Khó thành bạn thân.
Tuổi Tỵ với tuổi Tỵ: Có thể thành tri kỷ.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

Chọn đồng nghiệp và bạn làm ăn cho tuổi Tị

Tuổi Tý với tuổi Dần: Người tuổi Dần thường gặp may, kết quả tốt.
Tuổi Tý với tuổi Dậu: Rất mạo hiểm, không nên hợp tác.
Tuổi Tý với tuổi Hợi: Người tuổi Tý sẽ chiếm nhiều lợi hơn, nhưng người tuổi Hợi luôn gặp may mắn.
Tuổi Tý với tuổi Mão: Không nên hợp tác.
Tuổi Tý với tuổi Mùi: Người tuổi Mùi luôn tiêu xài hoang phí, không nên hợp tác.
Tuổi Tý với tuổi Ngọ: Không nên hợp tác.
Tuổi Tý với tuổi Sửu: Người tuổi Sửu không có đầu óc làm ăn buôn bán lớn, nhưng bù lại họ rất cần cù, chịu khó, không ngại việc.
Tuổi Tý với tuổi Thân: Có thể hợp tác, nhưng đừng quá tin tưởng người tuổi Thân.
Tuổi Tý với tuổi Thìn: Mối quan hệ hợp tác lý tưởng nhưng phải để người tuổi Thìn chỉ huy.
Tuổi Tý với tuổi Tuất: Hợp tác không tốt, người tuổi Tuất tuy thức tế nhưng đôi lúc lại lý tưởng hoá mọi vấn đề.
Tuổi Tý với tuổi Tý: Kết quả không hay lắm, làm ăn dễ thất bại, kết cục xấu.
Tuổi Tý với tuổi Tỵ: Không nên hợp tác.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

HOẠ PHÚC CỦA NGƯỜI SINH NĂM TỴ TUỲ THEO NĂM SINH

Tuổi Tỵ gặp năm Tý, năm này có nhiều việc đáng mừng, đễ thăng tiến công danh, gặp tai hoạ lớn cũng được hoá giải.
Tuổi Tỵ gặp năm Sửu, hao tài, đề phòng tai nạn.
Tuổi Tỵ gặp năm Dần, dễ bị tai tiếng, làm ăn sa sút, nhưng gặp hung hoá cát, gặp nguy được cứu.
Tuổi Tỵ gặp năm Mão, bất lợi, bôn ba đây đó.
Tuổi Tỵ gặp năm Thìn, dễ bị tai tiếng, gặp hung hoá cát.
Tuổi Tỵ gặp năm Tỵ, bất lợi, đề phòng bạn bè phản bội, thăng trầm bất định.
Tuổi Tỵ gặp năm Ngọ, bất lợi, dễ có chuyện bất trắc.
Tuổi Tỵ gặp năm Mùi, bất lợi, hao tốn.
Tuổi Tỵ gặp năm Thân, nhiều thay đổi, có tốt có xấu.
Tuổi Tỵ gặp năm Dậu, nhiều việc thuận lợi, tốt đẹp.
Tuổi Tỵ gặp năm Tuất, dễ đi xa, có cơ hội may mắn.
Tuổi Tỵ gặp năm Hợi, bình thường, nửa tốt nửa xấu.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

Quan hệ cha mẹ tuổi Tị với tuổi con cái

Tý: Quan hệ đôi bên đều tốt.
Sửu: Cha mẹ luôn quan tâm chăm sóc con cái.
Dần: Sẽ xảy ra xung đột.
Mão: Quan hệ khá tốt.
Thìn: Cha mẹ luôn hiểu con cái.
Tỵ: Luôn có xung đột, tranh chấp.
Ngọ: Con cái muốn thoát ly gia đình sớm khiến cha mẹ phiền lòng.
Mùi: Gia đình luôn thuận hoà.
Thân: Đôi bên khác về quan niệm sống nên có nhiều xung đột.
Dậu: Hai bên cùng hiểu nhau, cha mẹ luôn quan tâm đến con cái mà con cái cũng nghe lời cha mẹ.
Tuất: Gia đình luôn xung đột, không ấm êm.
Hợi: Cha mẹ quá nghiêm khắc với con cái.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

Sinh năm Tị

Người tuổi Tỵ có thể trở thành một nhà triết học hoặc thần học, hoặc một nhà chính trị lớn. Họ thường dựa vào trí tuệ và sự phán đoán chính xác của mình để hành sự, không chấp nhận bất kỳ lời khuyên của bất cứ ai khác. Người tuổi Tỵ là người rất đa nghi dù bề ngoài luôn tỏ vẻ tin tưởng tuyệt đối. Họ còn là người bất chấp thủ đoạn để đạt được mục đích. Người tuổi Tỵ vốn thông minh nên họ rút kinh nghiệm rất nhanh và không bao giờ bị thất bại đến lần thứ hai. Tuy vậy, họ lại là người cực đoan, điều gì họ đã cho là đúng thì họ sẽ không nhường một ai cả. Trong quan hệ xã hội, họ luôn biểu hiện ý muốn chiếm hữu và yêu cầu rất cao đối với người khác. Người tuổi Tỵ rất thích lối thể hiện ngược, đó là dù trong lòng cực kỳ giận dữ nhưng ngoài mặt lại rất thản nhiên, lạnh lùng. Họ thích biểu lộ sự bất mẵn bằng thái độ, cử chỉ lạnh nhạt hơn là dùng lời nói chua cay, họ sẽ âm thầm chờ đợi thời cơ để báo thù. Tóm lại, người tuổi Tỵ là người thông minh kiệt xuất, luôn thích lối thể hiện ngược với cảm xúc trong lòng, họ còn là người có ý chí kiên cường, tham vọng to lớn, một khi đã theo đuổi việc gì thì họ sẽ làm tới cùng và đôi khi bất chấp mọi thủ đoạn để đạt mục đích của mình. Người tuổi Tỵ có thể kết hợp với người tuổi Sửu mạnh mẽ, người tuổi Dậu can đảm hoặc người tuổi Thìn dũng mãnh. Họ cũng nên tránh xung đột với người tuổi Dần hoặc tuổi Ngọ. Người tuổi Thân thì nên quan hệ vừa phải, bởi người tuổi Thân chính là khắc tinh của người tuổi Tỵ. Với trí tuệ bẩm sinh và lý tưởng cao xa, người tuổi Tỵ có thể đạt được quyền lực tối cao.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

Sinh năm Tỵ (Rắn)

Thần bảo hộ là Phổ Hiền bồ tát. Người sinh năm Tỵ kiếp trước là nữ nhân, vì có hành vi độc ác, nên kiếp này gặp nhiều điều phiền muộn, hay bị người khác ghét bỏ, vậy phải giữ cho tâm đoan chính. Có con cái khá giả. Hai mươi lăm, hai mươi sáu tuổi gặp vận may, ba mươi lăm, ba mươi sáu hoặc bốn mươi tám, năm mươi tuổi có nguy nạn, phải đề phòng cẩn thận. Tám mươi hai, tám mươi ba tuổi cáo chung. Địa Tạng Bồ tát hộ mệnh, Hư Không Bồ Tát ban phúc đức, Đại Thế Chí bồ tát ban trí tuệ.
Một thuyết khác nói rằng người sinh năm Tỵ thời trẻ no đủ nhưng trung niên bần khốn, vãn niên lại gặp vận may, vạn sự hanh thông,…Danh tiếng khá nổi, tự mình khai sáng sự nghiệp. Ba mươi sáu, ba mươi bảy tuổi có nguy nạn, nếu làm việc từ thiện sẽ tránh được tai nạn.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

Tuổi Tị

Sinh năm 1905, 1917, 1929, 1941, 1953, 1965, 1977, 1989.
Người tuổi Tỵ là người có thiện ý, minh mẫn, khôn ngoan lanh lợi (sagacious), ăn mặc bảnh bao, phong lưu (dandy), ít nói, suy nghĩ sâu xa, thẳng thắn, hào phóng, đôn hậu. Về vấn đề tài chính vẫn được sung túc, về tuổi già hơi chật hẹp.
Một số người tuổi Tỵ như Quí Tỵ, Kỷ Tỵ giàu sang, không bao giờ thiếu hụt về tiền bạc. Còn các tuổi như Tân Tỵ, Đinh Tỵ, At Tỵ phần nhiều là người đa mưu túc trí, ưa hoạt động, can đảm liều lĩnh, họ ít khi nói chuyện tầm phào, ngồi lê đôi mách. (idle gossip).
Một số nhân vật sau đây đã sinh vào năm Tỵ:
Wilhelm Rontgen (1845) vật lý gia nổi tiếng người Đức, đã phát minh ra Quang Tuyến X. Calvin (1509) nhà thần học nổi danh người Pháp đã canh tân tôn giáo (religious reformer), Joham Wolgang Goethe (1749) một kịch sĩ và thi sĩ nổi tiếng người Đức.
Alfred Nobel (1833) một khoa học gia tiếng tăm Thuỵ Điển đã phát minh ra chất dynamite và sáng lập ra giải thưởng Nobel (Nobel price foundation). Pablo Picasso (1881) một hoạ sĩ và điêu khắc gia trứ danh gốc Tây Ban Nha, sinh sống tại Pháp.
Mao Trạch Đông (1809) nhà lãnh đạo cách mạng vô sản và chủ tịch cộng sản Trung Hoa. Montesquieu (1689) đại văn hào Pháp nổi danh về chính trị, văn học và luật Pháp.
Abraham Lincoln (1809) tổng thống thứ 16 Hoa Kỳ, Benjamin Harrison (1833) T/T thứ 23 Hoa Kỳ, William H. Taft (1957) T/T thứ 27 Hoa Kỳ và John F. Kennedy (1917), T/T thứ 35 Hoa Kỳ

Tự điển tử vi đẩu số & Thần số học - Lê Quang Tiềm

Năm sinh can Kỷ

Không tấn quan gia phải xuất gia
Trẻ tuy lao khổ sướng ngày già
Mấy phen thay đổi duyên cầm sắc
Tài trí văn thơ cung kiếm hòa

Sách Số Coi Tuổi Làm Nhà Và Dựng Vợ Gả Chồng - Huỳnh Liên

Người tuổi Tị

Tỵ tương ứng với sao Virgo. Người tuổi Tỵ có nghệ thuật tìm được thành công vào đúng thời điểm thích hợp. Họ là người nhạy bén, tiêu hao năng lượng tối thiểu nhưng lại đạt được kết quả tối đa. Người tuổi Tỵ biết tính toán, sáng suốt, kiên định, biết kiềm chế và giấu tình cảm thực của bản thân. Người tuổi Tỵ mê tiền tài, sự thanh lịch, sân khấu, âm nhạc và đồ quý hiếm. Là người có đầu óc thẩm mỹ nên người tuổi Tỵ đòi hỏi cuộc sống bao giờ cũng phải tuyệt vời nhất. Người tuổi Tỵ có nhiều đòi hỏi cao trong tình yêu nên rất thận trọng và tạo trước cho mình lối thoát an toàn.

Luận bàn cuộc sống theo quan niệm của người xưa - Cao Ngọc Lân

Người tuổi Tỵ

Giàu tình cảm, hơi ngang bướng.

Luận bàn cuộc sống theo quan niệm của người xưa - Cao Ngọc Lân

Sinh năm Tị

TUỔI TỴ (Rắn)
Tuổi Tỵ thông minh, ít nói và kín đáo. Nhưng thường hay suy nghĩ nhiều, lao tâm hơn lao lực và mưu lược. Nhờ trầm tĩnh, đắn đo suy tính kỹ, lại có quyết định chắc chắn nên sự việc khi đã quyết tâm dễ thành công. Đàn ông tuổi Tỵ nhiều tình cảm, mềm mỏng, dễ thương như con gái, đàn bà tuổi Tỵ thích ăn diện hợp thời trang. Nói năng khéo nên dễ thu phục nhân tâm. Khi đã yêu thì bao vây người yêu chặt chẽ lắm. Muốn giữ hành phúc lâu bền, tuổi Tỵ phải biết hạn chế tính ghen tuông, đa cảm quá lố của mình.
Tuổi Tỵ thường sinh nhiều con.
Cuộc đời tuổi Tỵ ở tiền vận thường tương đối bình thản; không có gì đặc biệt. Vì có tính đam mê nên tuổi già hay lôi kéo vào việc mạo hiểm khiến nhiều rắc rối phiền toái. Nếu biết an nghỉ lúc tuổi già thì cuộc sống mới thanh nhàn.
Tuổi Tỵ sinh ban ngày, mùa Hạ thì tốt. Sinh ban đêm, mùa Đông thì hay gặp nhiều bất trắc, nhất là hậu vận về già càng nhiều khó khăn. Tuổi Tỵ hợp với tuổi Sửu, tuổi Dậu. Kỵ tuổi Dần và tuổi Hợi. Tuổi Tỵ cũng hợp với tuổi Mùi.

La Nouvell Astrologie Chinoise của Jean Djibrill Diaby - Thiên Phúc dịch

Sinh năm Tị

Tánh khí can cường dạ thẳng ngay
Gần nơi quyền quý khách trang dài
Trí mưu lanh lợi trời ban sẵn
Nghiệp vô nghề vẫn đủ thứ hay

Sách Số Coi Tuổi Làm Nhà Và Dựng Vợ Gả Chồng - Huỳnh Liên

Sinh năm Kỷ Tị

Sanh năm: 1929, 1989 và 2049
Cung CẤN. Trực KHAI
Mạng ĐẠI LÂM MỘC (cây ở rừng lớn)
Khắc ĐẠI TRẠCH THỔ
Con nhà THANH ĐẾ (trường mạng)
Xương CON RẮN. Tướng tinh CON KHỈ
Phật độ mạng
***
Kỷ Tỵ cung Cấn tốt thay,
Mạng Mộc cây lớn mọc ngay giữa rừng.
Đông Xuân thuận số quá chừng,
Có kẻ tưới nước vua chân lâu tàn.
Hạ Thu là lỏi số chàng,
Lỏi sanh cực nhọc nên đành khổ thân.
Số người chết hụt mấy lần,
Quới nhơn độ mạng mới hòng khỏi nguy.
Hạn xưa vất vả long đong,
Tới hồi vận cuối mới mong thạnh hưng.
Cuộc đời có lắm cát tường,
Không thì vất vả chịu đường linh đinh.
Tạo nên gia nghiệp sau nầy,
Nhờ Trời Phật độ có ngày làm nên.
CUỘC SỐNG
Tuổi Kỷ Tỵ cuộc đời lắm chông gai, gặp rất nhiều những tai nạn trong cuộc đời, chẳng những lo lắng về tiền bạc mà cuộc đời có nhiều khổ tâm và nhiều lo nghĩ hơn. Cuộc đời tuy sung sướng về thể xác nhưng lo nghĩ về tâm trí, nhiều khi có nhiều sự chán nản vì cuộc đời nhiều rủi hơn may của mình. Nhưng bắt đầu từ tuổi 38 trở đi thì cuộc sống có phần sung túc, sau một thời gian trong cuộc đời chịu nhiều thất bại nặng nề. Cuộc sống rất phức tạp, không có chủ định rõ rệt, nên thường hay bị trở ngại về vấn đề tiền bạc. Tuổi Kỷ Tỵ với một cuộc sống bôn ba và có óc tự lập từ tuổi nhỏ, không bao giờ bị kiềm chế tư tưởng, cuộc sống hết sức khổ cực về tâm trí, nhiều lo lắng và cũng nếm nhiều thương đau cho cuộc đời, sau nhiều năm liên tục. Tóm lại, tuổi Kỷ Tỵ nhiều đau khổ trên cuộc đời về mặt tình cảm cũng như về tài lộc, bắt đầu từ 38 tuổi trở đi mới thoải mái mới an tâm được.
Tuổi Kỵ Tỵ tánh tình trầm lặng và không chịu áp lực khẳng khái nhưng rất thành thật và hay thương yêu kẻ cùng cảnh ngộ. Số không được giàu sang, phú quý mà ở trong mức sống bình thường cho đến suốt cuộc đời. Số hưởng tho trung bình từ 56 đến 65 tuổi là mức tối đa.
TÌNH DUYÊN
Về vấn đề tình duyên, tuổi Kỷ Tỵ có nhiều thay đổi hay ít ra cũng khổ tâm nhiều về vấn đề này. Cuộc đời qua nhiều cuộc tình duyên ngang trái, tuy nhiên đó không phải là do ở gia đình hạnh phúc gây ra mà do ở sự nhiều ham muốn của mình. Đối với vấn đề tình ái của tuổi Kỷ Tỵ có nhiều khổ tâm hơn thường xảy ra những chuyện buồn bã trong lòng. [/FONT][FONT="]Để biết cuộc đời bạn có bao nhiêu lần thay đổi về tình duyên trong suốt cuộc đời, bạn nên xem những tháng sanh của bạn sau đây, cuộc đời của bạn phải ba lần thay đổi về vấn đề tình duyên và hạnh phúc, đó là bạn sanh vào những tháng: 5, 7 và 11 Âm lịch. Nếu bạn sanh vào những tháng sau đây bạn sẽ có hai lần thay đổi tình duyên trong cuộc đời, đó là bạn sanh vào những tháng: 1, 3, 4, 8 và 10 Âm lịch. Và nếu bạn sanh vào những tháng sau đây cuộc đời bạn sẽ hưởng được hạnh phúc và trong vấn đề tình duyên bạn không có thay đổi, đó là bạn sanh vào những tháng: 2, 9 và 12 Âm lịch.
Trên đây là những diễn tiến của cuộc tình duyên qua những tháng sanh của tuổi Kỷ Tỵ. Bạn nên xem và nhớ lại tháng sanh của mình để quyết định cuộc đời.
GIA ĐẠO, CÔNG DANH
Bạn đang sống một đời sống tự lập, và hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của mình, đường công danh thường có nhiều trắc trở, nhưng số bạn không đến nỗi nào. Công danh bắt đầu lên cao vào những năm từ 36 tuổi trở đi. Tuy không nên lên đến tuyệt đỉnh của danh vọng, nhưng chính bạn là người được tên tuổi và nhiều kẻ chú ý và tán thưởng. Về gia đạo, tuy có nhiều nỗi khổ tâm hay thắc mắc, nhưng nhờ sự khéo léo của bạn mà giữ được thế bình thường. Vấn đề này bạn nên cần sáng suốt hơn nữa, để khỏi phải lo lắng thêm về gia đạo để có cơ hội phát triển công danh.
Cuộc đời lắm khổ tâm về vấn đề sự nghiệp tuy có bao nhiêu lo lắng, sầu đau cho đến nay, sự nghiệp của bạn vẫn chưa hoàn thành hẳn. Và cũng bắt đầu năm 38 tuổi trở đi, bạn có thể hoàn thành được sự nghiệp của cuộc đời, về tiền tài đã qua bao nhiêu lần sụp đổ rồi, và cho đến bây giờ bạn cũng chưa hẳn đã tạo được theo ý muốn, và tạo cho vấn đề này được trọn vẹn và dư dả hơn. Tiền bạc có thể ở vào một mức độ trung bình, vừa đủ mà thôi. Cuộc đời bạn chắc chắn không bao giờ được sang giàu, phú quý đâu, chỉ có thể no ấm là một việc hân hạnh lắm, bạn nên đón nhận số phận và an lòng với cuộc sống định mệnh của mình.
NHỮNG TUỔI HẠP LÀM ĂN
Trong công việc làm ăn để hoàn thành sự nghiệp, tạo lấy tiền tài, bạn cũng cần lựa người cùng hạp với tuổi của mìuh. Nếu gặp tuổi xung khắc sự làm ăn chẳng những không thâu được nhiều kết quả mà trái lại còn mang vào nhiều thất bại cay đắng cho mình. Cho nên nếu bạn muốn tránh những sự đổ vỡ cho cuộc đời bạn, nên lựa những tuổi dưới đây mà làm ăn, hay cộng tác làm ăn, đó là những tuổi hạp với tuổi bạn như: Kỷ Tỵ đồng một tuổi, Canh Ngọ, Nhâm Thân, Ất Hợi. Những tuổi trên đây rất hạp và tốt với tuổi Kỷ Tỵ trong mọi sự làm ăn, buôn bán hay tất cả vấn đề tiền bạc, bạn nên hợp tác hay cộng tác với những tuổi này, cuộc sống dễ tạo được ra tiền bạc và công danh.
LỰA CHỌN VỢ, CHỒNG
Trong việc lựa chọn lương duyên, bạn nên tìm những tuổi hợp và tốt không khắc với tuổi bạn, vì hôn nhơn hạnh phúc là việc quan trong cho cuộc đời. Nếu bạn trong sự kết duyên không trùng hợp về tuổi tác, cuộc đời bạn sẽ đi xuống, không thúc đẩy được sự sống lên cao, làm cho cuộc đời luôn ở tình trạng túng quẫn, thiếu kém luôn. Vậy trong sự kêt duyên bạn nên chọn lựa những tuổi sau đây để xây dựng hôn nhơn và tạo được một cuộc sống khá phong lưu và đầy đủ, đó là những tuổi, có thể làm cho bạn tạo lấy một sự nghiệp mau chóng trong cuộc đời như các tuổi: Kỷ Tỵ đồng một tuổi, Canh Ngọ, Nhâm Thân, Ất Hợi, Bính Tý. Bạn kết duyên với tuổi Kỷ Tỵ. Cuộc đời bạn được sống cao sang, con cái vừa đủ. Bạn kết duyên với tuổi Canh Ngọ. Được sống một cuộc đời sang cả và hạnh phúc hơn. Bạn kết duyên với tuổi Nhâm Thân, Ấ Hợi. Làm cho cuộc sống bạn trở nên giàu sang phú quý. Bạn kết hôn với tuổi Bính Tý. Cuộc đời bạn được nhiều may mắn và tốt đẹp hơn.
Trên đây là những tuổi mà bạn kết duyên rất tốt và hợp với cuộc sống của bạn vậy.
Nếu bạn kết hôn với những tuổi nầy bạn sẽ chỉ có một cuộc sống trung bình mà thôi. Bạn không phát triển mạnh mẽ được khả năng nghề nghiệp cũng như về đường tài lộc, đó là bạn kết hôn với tuổi: Giáp Tuất, Mậu Thìn, Đinh Hợi. Ba tuổi nầy bạn kết hôn sẽ thấy chỉ có một cuộc sống trung bình mà thôi.
Nếu bạn kết hôn với những tuổi nầy cuộc sống của bạn trở nên quá thấp kém, cuộc đời chỉ ở trong vòng túng quẩn, khó thành công trên tất cả mọi mặt trong cuộc đời, đó là bạn kết hôn với các tuổi: Tân Mùi, Đinh Sửu, Quý Mùi, Ất Sửu. Nếu bạn kết hôn với những tuổi nầy, bạn làm ăn sẽ thấy khó khăn, mọi việc đền trở nên rắc rối và việc làm ăn không bao giờ có cơ hội phát triển nổi. Đó là các tuổi khắc với tuổi bạn trong mọi khía cạnh của cuộc đời.
Có những năm mà bạn không nên cưới vợ, luận việc vợ con cũng không thành hay đã thành thì mau bị xa cách đổ vỡ, đó là những năm mà bạn ở vào các tuổi: 18, 24, 30, 36, 42, 48 và 54 tuổi, vì những năm này kỵ hiệp hôn, nếu cưới vợ vào những năm mà bạn ở vào số tuổi trên thì có việc buồn bã về sau, hay gãy gánh nửa đường.
Sanh vào những tháng này tuổi Kỷ Tỵ có số lưu thê hay đa đoan về việc vợ con, đó là bạn sanh vào những tháng 3, 4, 5, 6, 7 và 12 Âm lịch. Sanh vào những tháng này, số bạn phải gặp nhiều thê thiếp hay phải có nhiều vợ, nhiều cuộc tình duyên danh dở, v.v…
NHỮNG TUỔI ĐẠI KỴ
Những tuổi này rất đại kỵ với tuổi Kỷ Tỵ, khi kết hôn hay hợp tác làm ăn bạn sẽ bị thất bại hoàn toàn và có thể tuyệt mạng hay sanh ra cảnh biệt ly vào giữa cuộc đời, vì tuổi Kỷ Tỵ quá xung khắc và không bao giờ có sự trùng hạp với những tuổi này, đó là các tuổi: Quý Dậu, Mậu Dần, Kỷ Mão, Ất Dần, Đinh Mão, Bính Dần, Tân Dậu. Những tuổi này rất tương phản và xung khắc với tuổi Kỷ Tỵ, trong việc làm ăn hay kết duyên nên tránh thì tốt.
Việc làm ăn khi gặp tuổi kỵ không nên hùn hạp hay cộng tác sẽ có thiệt hại; việc vợ chồng khi gặp tuổi kỵ không nên làm lễ hôn phối linh đình; trong gia đình có tuổi kỵ phải cúng sao giải hạn cho đúng năm, đúng tháng và phải tùy theo sao hạn hằng năm, mà cúng kiến thì được giải hạn.
NHỮNG NĂM KHÓ KHĂN NHẤT
Sau đây là những nhận xét tuổi Kỷ Tỵ qua những năm khó khăn, làm ăn có nhiều trở ngại, tiền bạc khó khăn, gia đình xào xáo hay cuộc đời thường gặp chuyện không may. Tuổi Kỷ Tỵ phải qua những năm khó khăn nhứt là những năm mà bạn ở vào tuổi 24, 26, 28 cho đến 35 tuổi. Tuổi Kỷ Tỵ phải trải qua nhiều khó khăn trong suốt thời gian này, su đó mới có thể phát triển được sự nghiệp.
NGÀY GIỜ XUẤT HÀNH HẠP NHẤT
Tuổi Kỷ Tỵ xuất hạnh làm ăn hay phát triển cơ nghiệp xã giao rất thuận lợi, nếu xuất hành vào những ngày chẵn, giờ chẵn và tháng chẵn. Xuất hành theo những giờ, ngày và tháng kể trên chắc chắn là bạn không nắm lấy thất bại mà có nhiều thành công hơn.
NHỮNG DIỄN TIẾN TỪNG NĂM
Từ 28 đến 35 tuổi: Năm 28 tuổi, có thành công đôi chút về nghề nghiệp, tiền bạc dễ chịu hơn các năm khác, có thể phát triển được nghề nghiệp và hoàn toàn được sự giúp đỡ của bạn bè. Năm 29 và 30 tuổi, bạn có thể tạo ra rất nhiều tài lộc và phát triển trên sự làm ăn. Năm 31 và 32 tuổi, hai năm vượt qua khó khăn, thâu đoạt nhiều kết quả vĩ đại trong cuộc đời, nhưng vào năm 32 tuổi kỵ tháng 6 và 8 Âm lịch, có hao tài hay gặp tang môn trong gia đạo. 33 tuổi hoàn thành cơ nghiệp, tuổi Kỷ Tỵ rất tốt đẹp và tròn vẹn trong năm này chỉ có đề phòng vào tháng chạp có đau bịnh hay trong trong gia đạo có ngườu bịnh hoạn. Năm 34 tuổi, nhiều tốt đẹp trong những tháng 4 và 6 Âm lịch, ngoài ra những tháng khác bình thường. Năm 35 tuổi có triển vọng làm được công việc, bạn nên cẩn thận cho lắm về cá nhân và phải nhịn nhục trong gia đạo.
Từ 36 đến 40 tuổi: khoảng thời gian này có nhiều tai biến nhứt vào tuổi 36. Bạn có thê hao hụt về tiền bạc và có thể mang lấy đau bịnh trong năm này. 37 tuổi không đề phòng thì có nhiều thất bại. Năm 38 tuổi, không được hay lắm cho mọi công việc làm ăn, nên cẩn thận trong mọi việc đi xa. Năm 39 và 40 tuổi, có thể tạm thành công về mọi phương diện và lãnh vực cuộc đời nhưng đường tài lộc rất kém.
Từ 41 đến 45 tuổi: Khoảng thời gian từ 41 đến 45 tuổi sẽ có nhiều tài lộc, được hưởng thú an nhàn vào những năm này, nhưng nên thận trọng việc gia đạo. Những năm này bạn nên cẩn thận và phải biết số phận, việc làm ăn không nên phát triển mạnh mẽ và việc công danh, nghề nghiệp cũng phải giữ gìn cho lắm.
Từ 46 đến 50 tuổi: Khoảng thời gian từ 46 đến 50 tuổi, tuy sống thiếu thốn về vật cất, nhưng tinh thần hay thường lo nghĩ và có thể làm cho nghề nghiệp lu mờ không hoàn toàn thâu đoạt nhiều thắng lợi. Cuộc sống trở lại bình thường không có gì sôi động đáng nói.

Tử vi tướng pháp trọn đời - Bửu Sơn

PHỤ LỤC 1: CHỌN TUỔI VỢ CHỒNG

Năm Kỷ Tị, ngũ hành Mộc

Chồng mạng Mộc, lấy vợ mạng gì, tốt hay xấu?
Chồng Mộc, vợ Mộc, quan lộc tốt, con cháu đông đủ, gia đình hoà hiệp
Chồng Mộc, vợ Thủy, Một với Thủy tương sanh, tiền tài phú túc, con cháu đông, vợ chồng bách niên giai lão
Chồng Mộc, vợ Hỏa, Mộc, Hoả tự nhiên sanh, tiền tài quan lộc đặng thạnh vượng, con cháu đông đủ
Chồng Mộc, vợ Thổ, Thổ Mộc tương sanh, con cháu đông và làm nên đại phú
Chồng Mộc, vợ Kim Hai mạng đều khắc nhau, trước hợp sau lìa, con cháu bất lợi

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Năm sinh can Kỷ

Trai có chữ Kỷ lấy 12 tuổi như dưới đây:
Kỷ ly vợ Tý: vợ chồng làm ăn đặng thịnh vượng, nhưng trước phải đặng nghèo, rồi sau mới đặng giàu
Kỷ lấy vợ Sửu, Dần: sanh con trai khó nuôi được đến lớn, đi làng khác mới được yên, vợ lẽ sanh con dễ nuôi hơn
Kỷ lấy vợ Mẹo, Thìn: phải tha phương mới nên sự nghiệp, giàu sang mà sanh con trai, sau không có con gái là khí âm tiêu hết
Kỷ lấy vợ Tỵ, Ngọ: gặp thời thì thạnh lỗi mùa thì suy, vợ chồng cách trở tha phương, chẳng chết thì cũng lìa xa đôi ngã, đời sau vợ chồng mới sanh con trai
Kỷ lấy vợ Mùi, Thân: vợ chồng được trường cửu hạnh phúc song toàn, nhiều con thi đỗ cao, và vinh quang trọn đời
Kỷ lấy vợ Dậu: vợ chồng khó đặng bền lâu, phải ly biệt, nếu ăn ở với nhau được thì cũng thường ốm đau bịnh tật
Kỷ lấy vợ Tuất: sanh con chẳng đặng nhờ vì con bất hiếu, nến con có đỗ cao cũng phải chịu khó về sau
Kỷ lấy vợ Hợi: vợ chồng đặng song toàn hạnh phúc, nhà cửa phú túc, con cháu đông đúc và thi đỗ cao

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Năm sinh can Kỷ

Trai Kỷ lấy vợ tuổi Tý
"Nông trang điền canh - đại lộc tam cốc"
Nghĩa là : Ruộng vườn cày cấy có lời về lúa thóc tằm dâu. Vợ chồng cực giàu sang hợp với chăn nuôi trồng trọt cần cù mà giàu, con cái khá giả.
Trai Kỷ lấy vợ tuổi Sửu
"Khô mộc sanh hoa tàn sao nhi khứ"
Nghĩa là: Cây khô trổ bông. Nên rời bỏ quê hương lập nghiệp xứ khác hoặc về quê vợ, tuy có sanh nhưng khó nuôi con.
Trai Kỷ lấy vợ tuổi Dần và Mão
"Thê tử hào hiệp - hoa lệ đường hoàng"
Nghĩa là : Vợ đẹp con ngoan, nhà cửa vui đẹp. Có vợ rồi lại có tiếp vợ kế. Sanh toàn con trai không có con gái. Nên rời quê hương làm ăn phát đạt, con đổ cao khoa.
Trai Kỷ lấy vợ tuổi Thìn và Tỵ
"Khứ cực sanh tâm - quần âm sáo tận"
Nghĩa là : Thay cũ đổi mới, vợ chồng gặp nhiều trắc trở, thương yêu mấy cũng chịu xa lìa. Trước tan sau hiệp, nhưng cũng hiếm con vì chỗ chôn mồ mả của tổ tiên âm đức đã hết, phải tìm con nuôi, cầu may cũng khá.
Trai Kỷ lấy vợ tuổi Ngọ
"Tẩu mã trường thành – nhựt nguyệt đương thiên"
Nghĩa là: Nghĩa là giục ngựa tràng thành mặt trời mặt trăng sáng chói. Đời trước không thành bỏ sang xứ khác, tái lập gia đình sanh con đỗ đạt, danh lợi đều rực rỡ hơn người.
Trai Kỷ lấy vợ tuổi Mùi và Thân
"Tán thuyền hạ thuỷ - niên đại vinh xương"
Nghĩa là: Thuyền mới vừa cho xuống nước, đời đời được hưởng sang giàu. Vợ chồng xứng đôi phải vai vừa lứa - gái tân. Sinh con cái thông mnh thì đỗ đạt phước thọ lâu dài.
Trai Kỷ lấy vợ tuổi Dậu
"Thuỷ hoả tương xứng - phu thê ly biệt"
Nghĩa là: Nước lửa xung khắc, vợ chồng chia lìa. Tuy ăn ở có con cái với nhau song bị goá buạ. Nếu vợ không bỏ đi thì chồng cũng mạng yểu.
Trai Kỷ lấy vợ tuổi Tuất
"Nhựt lạc hoàng hôn – đốt tài tự bại"
Nghĩa là: Mặt trời ngả bóng chiều, tiền hết thân hư! Nếu sanh hợp mùa, cưới gả đúng ngày giờ tốt thì chồng suy yếu nhưng vẫn còn sống thọ về sau nhờ con cũng đặng yên vui.
Trai Kỷ lấy vợ tuổi Hợi
"Thần tiên giáng hạ - nhật lạc tây thiên"
Nghĩa là: Thần tiên xuống trần chiều nắng tắt. Vợ chồng hoà hợp, cư xử mỗi ngày mỗi mới. Hết ngày tới đêm, đêm sáng lại ngày. Con cái thông tuệ, trai đỗ cao, con gái có duyên làm rạng rỡ tổ tông, nhờ dâu hiền rể thảo.

Sách Số Coi Tuổi Làm Nhà Và Dựng Vợ Gả Chồng - Huỳnh Liên

Chồng Chữ Kỷ và Vợ Tuổi Dần

Chỉ ăn ở cùng nhau một khoảng thời gian rồi phân ly. Sau rồi sẽ có vợ khác mới có con cái. Tuổi già chỉ có người con trai mà thôi.
Duyên kỳ ngộ, tơ tình muôn kiếp,
Đời trăm năm được mấy vui vầy.
Đêm khuya trăng giải dọi sân,
Bóng trăng soi biết dạ sầu phân ly.
Dưới trăng giọt lệ canh dài,
Dở dang duyên nợ, ngậm ngùi chia ly!
Mất Mối Tơ, Quơ Mối Chỉ

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Kỷ và Vợ Tuổi Dậu

Nữa chừng rồi vợ chồng phải phân ly vì cung mạng xung khắc. Phải tu tâm dưỡng tính mới yên tuổi già.
Những đêm mưa nhẹ gió lay,
Lá rơi gió thổi xạt xào tâm tư.
Cô thân vơ vẩn hồn mơ,
Nhớ thương, thương nhớ não nùng cô đơn.
Buồn dâng tràn ngập tim côi,
Lòng riêng, riêng nặng nhớ ngày hân hoan.
Thuở yêu đương đá vàng hứa hẹn,
Nào, một tấm tình, một dạ sắt son,
Ngày nay bình vỡ gương tan,
Hỡi ai lỗi đạo can thường nhớ chăng?
Nắng Lên Cho Héo Lá Lan.

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Kỷ và Vợ Tuổi Hợi

Thì ăn ở tâm dầu ý hiệp, nhưng làm ăn có khi thành bại vô chừng, có của phụ ấm cũng hết. Chừng 30 tuổi trở lên mới yên. Vợ chồng chung sống đến già.
Đạo chồng vợ tình thâm nghĩa trọn,.
Chữ nhơn luân chung nhịp sắt cầm. .
Chữ chung tình ôm ấp mộng cao thâm,
Quyết níu lấy đôi tâm hồn như một.
Trong dĩ vãng đạo nhơn luân đà cao tột,
Hiện tại nầy ta cố gắng để noi theo.
Nợ ái ân tạo hóa đã sắp bày,
Nên phải sống cho vẹn niềm kim cái.
Tơ Tình Gắn Bó

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Kỷ và Vợ Tuổi Mão

Chỉ ăn ở cùng nhau một khoảng thời gian rồi phân ly. Sau rồi sẽ có vợ khác mới có con cái. Tuổi già chỉ có người con trai mà thôi.
Duyên kỳ ngộ, tơ tình muôn kiếp,
Đời trăm năm được mấy vui vầy.
Đêm khuya trăng giải dọi sân,
Bóng trăng soi biết dạ sầu phân ly.
Dưới trăng giọt lệ canh dài,
Dở dang duyên nợ, ngậm ngùi chia ly!
Mất Mối Tơ, Quơ Mối Chỉ

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Kỷ và Vợ Tuổi Mùi

Thì rất tốt, làm ăn cũng có khi thịnh khi suy, nhưng chung cuộc rồi vợ chồng được sống lâu và sang giàu, con cái đông đủ. Hào con có người phát quan.
Một cành hoa mai, một mối tình,
Giữ lòng trinh trắng, khóa xuân tiêu.
Phấn hương những phút cùng chung hưởng,
Một mảnh tình chung kết giải đồng.
*
Trăm năm danh tiếng lẫy lừng,
Hưởng mùi chung định một đời phong lưu.
Tình Yêu Tha Thiết

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Kỷ và Vợ Tuổi Ngọ

Vợ chồng ăn ở tâm đầu ý hiệp, thỏa chí ước ao, nhưng vì hoàn cảnh mà chồng phải có vợ thứ. Vợ sau ăn ở cũng hòa thuận và có con nên danh phận.
Vườn xuân hoa trỗ như mơ,
Xin chi gặp gỡ bạn đời tri ân.
Cùng nhau thông cảm mến thương,.
Cho hoa thêm thắm, cho tình thêm hương.
Thân ngà ẩn bóng trăng trong,
Thướt tha vóc liễu, dịu dàng hình mai.
Trăm năm duyên phận hòa hài,
Cát đằng núp bóng tùng quân trọn đời.
Số Trời Định Vậy

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Kỷ và Vợ Tuổi Sửu

Cũng như rồng mây tương hội, cá nước duyên ưa, vợ chồng tương đắc. Sanh con đầu lòng khó nuôi. Chỗ ăn ở dời đổi đôi ba lần. Phải tu tâm dưỡng tính mới yên, bằng không thì người vợ sẽ bị nạn chết truớc.
Năm canh lệ sầu vơi nước mắt,
Tuổi trẻ trung mất vợ khó khuây.
Nỗi đau đớn riêng đây tha thiết,
Khóc òa lên cho thấu trời xanh.
Trời làm chi, hỡi trời ơi!
Nỡ đem sanh tử, não người thế gian!
Một Mái Nhà Tranh, Đôi Quả Tim Nồng

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Kỷ và Vợ Tuổi Thân

Thì rất tốt, làm ăn cũng có khi thịnh khi suy, nhưng chung cuộc rồi vợ chồng được sống lâu và sang giàu, con cái đông đủ. Hào con có người phát quan.
Một cành hoa mai, một mối tình,
Giữ lòng trinh trắng, khóa xuân tiêu.
Phấn hương những phút cùng chung hưởng,
Một mảnh tình chung kết giải đồng.
*
Trăm năm danh tiếng lẫy lừng,
Hưởng mùi chung định một đời phong lưu.
Tình Yêu Tha Thiết

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Kỷ và Vợ Tuổi Thìn

Số người chồng phải có vợ lẻ, tuy vậy mà người chồng sẽ trở về với vợ lớn. Người vợ tái hợp sanh đủ con trai và con gái, vợ chồng chung sống đến già, làm ăn thịnh vượng.
Giờ lặng lẽ, âm thầm qua ngày tháng
Chạnh niềm xưa hối tiếc mộng yêu thương.
Ánh thời gian đi mãi không ngừng,
Ngày phiêu lãng tình xưa còn ghi gắn.
Xóa bỏ hết những ngày tuyệt vọng.
Đời đôi ta còn chứa động lòng thương.
Cây Đa Cũ Bến Đò Xưa

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Kỷ và Vợ Tuổi Tuất

Thì rất khổ nhọc trong buổi đầu, làm ăn thất bại, chừng 30 tuổi trở lên mới khá. Có con nhiều, nhưng không được hiếu hạnh. Vợ chồng chung sống đến già (trước cực khổ, sau sang giàu)
Cảnh sa sút, khi buồn khi tủi,
Gắng cùng nhau trọn đạo gia tề.
Những đêm mưa gió thảm thê,
Những ngày nắng cháy da phồng quản chi.
Miễn là trọn đạo phu thê,
Trăm năm biển hẹn non thề thủy chung.
*
Xuân thu ngày tháng trôi qua,
Tấm lòng son sắt mặc dầu gió mưa.
Vẹn Vẻ Ấn Tình

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Kỷ và Vợ Tuổi Tý

Cũng như rồng mây tương hội, cá nước duyên ưa, vợ chồng tương đắc. Sanh con đầu lòng khó nuôi. Chỗ ăn ở dời đổi đôi ba lần. Phải tu tâm dưỡng tính mới yên, bằng không thì người vợ sẽ bị nạn chết truớc.
Năm canh lệ sầu vơi nước mắt,
Tuổi trẻ trung mất vợ khó khuây.
Nỗi đau đớn riêng đây tha thiết,
Khóc òa lên cho thấu trời xanh.
Trời làm chi, hỡi trời ơi!
Nỡ đem sanh tử, não người thế gian!
Một Mái Nhà Tranh, Đôi Quả Tim Nồng

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Kỷ và Vợ Tuổi Tỵ

Số người đàn ông phải có vợ lẻ, tuy vậy mà người đàn ông sẽ trở về với vợ lớn. Vợ tái hợp sanh đủ con trai và con gái, vợ chồng chung sống đến già, làm ăn thịnh vượng.
Giờ lặng lẽ, âm thầm qua ngày tháng
Chạnh niềm xưa hối tiếc mộng yêu thương.
Ánh thời gian đi mãi không ngừng,
Ngày phiêu lãng tình xưa còn ghi gắn.
Xóa bỏ hết những ngày tuyệt vọng.
Đời đôi ta còn chứa động lòng thương.
Cây Đa Cũ Bến Đò Xưa

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Căn duyên tiền định tuổi Kỷ Tị

Tuổi Kỷ Tị đại kỳ hiệp hôn
Trai tuổi Kỷ Tị đại kỵ cưới gái tuổi kể dưới đây. Gái những tuổi kể dưới đây đại kỵ có chồng trai tuổi Kỷ Tị.

  1. Chồng tuổi Kỷ Tị vợ tuổi Quý Dậu (Chồng lớn hơn vợ 4 tuổi) ở đời với nhau phạm Biệt Ly.
  2. Chồng tuổi Kỷ Tị vợ tuổi Mậu Dần (Chồng lớn hơn vợ 9 tuổi) ở đời với nhau phạm Tuyệt Mạng.
  3. Chồng tuổi Kỷ Tị vợ tuổi Kỷ Mão (Chồng lớn hơn vợ 10 tuổi) ở đời với nhau phạm Biệt Ly.
  4. Chồng tuổi Kỷ Tị vợ tuổi Ất Dậu (Chồng lớn hơn vợ 16 tuổi) ở đời với nhau phạm Biệt Ly.
  5. Chồng tuổi Kỷ Tị vợ tuổi Đinh Mão (Vợ lớn hơn chồng 2 tuổi) ở đời với nhau phạm Biệt Ly.
  6. Chồng tuổi Kỷ Tị vợ tuổi Bính Dần (Vợ lớn hơn chồng 3 tuổi) ở đời với nhau phạm Tuyệt Mạng.
  7. Chồng tuổi Kỷ Tị vợ tuổi Tân Dậu (Vợ lớn hơn chồng 8 tuổi) ở đời với nhau phạm Biệt Ly.
Trai tuổi này kỵ cưới vợ năm 18, 24, 30, 36, 42, 48, 54 tuổi.
Gái tuổi này kỵ có chồng năm 20, 26, 32, 38, 44, 50, 56 tuổi.
Những năm tuổi trên đây kỵ hiệp hôn, luận việc hôn nhân không thành, còn có đôi bạn rồi mà gặp những năm nói trên thì hay sanh việc buồn và xung khắc, hoặc chịu cảnh xa vắng.
Tuối này trai hay gái sanh nhằm tháng 1 tháng 7 trong đời sanh hay xảy việc buồn phiền bất đồng ý, đến ngày chót khó lên đôi.
Tuổi này trai hay gái khi có đôi bạn số định gặp người bạn ở hướng Tuất mới nhằm căn duyên.
Xin lưu ý:
  • Trai tuổi Kỷ Tị sanh tháng 5, 7, 6, 4, 3, 12 và tháng 11 như sanh nhằm mấy tháng này có số lưu thê hoặc đa đoan về việc vợ.
  • Gái tuổi Kỷ Tị sanh tháng 5, 8, 4 và tháng 7, như sanh nhằm mấy tháng này có số lưu phu hoặc trái cảnh về việc chồng.
  • Còn như sanh nhằm tháng 6 và tháng 9 số khắc con, khó sanh và khó nuôi.
Chồng tuổi Kỷ Tị vợ tuổi Kỷ Tị (Chồng vợ đồng một tuổi)
Lời giải: Chồng tuổi này gặp người vợ tuổi này ở đời với nhau đặng tốt, gặp số Tam Vinh Hiển, vợ chồng đặng có danh giá với đời và có quyền tước, cầu lo việc chi thường có quý nhơn giúp đỡ, hào tài tương vượng, hào con thiểu số, vật dụng trong nhà sắp xếp trang hoàng.
Tánh người vợ hiền, thông minh và kỹ lưỡng, bổn thân có tiểu tật bihjnh, tánh tình người chồng vợ hòa hạp, ở với nhau làm ăn đặng tốt.
Kết luận: Cảnh vợ chồng này ở với nhau đặng tốt, không chi đáng kỵ.
Chồng tuổi Kỷ Tị vợ tuổi Canh Ngọ (Chồng lớn hơn vợ 1 tuổi)
Lời giải: Chồng tuổi này gặp người vợ tuổi này ở đời với nhau đặng tốt, gặp số Tam Vinh Hiển, vợ chồng đặng có danh giá, nhiều người hay mến thương, có chút ít chức phận thêm tốt, hào tài ấm no, hào con rất ít, sanh con đầu là gái hạp, vật dụng trong nhà bình thường.
Tánh người vợ bôn ba, tánh cộc, chơn hay đi, hay giao thiệp, hay lo tính, ý tình chồng vợ cũng có phần hòa hạp, đồng lo với nhau làm ăn tốt.
Kết luận: Cảnh vợ chồng này ở với nhau làm ăn đặng tốt, về ý tánh nên nhẫn lại.
Chồng tuổi Kỷ Tị vợ tuổi Tân Mùi (Chồng lớn hơn vợ 2 tuổi)
Lời giải: Chồng tuổi này gặp người vợ tuổi này ở đời với nhau không đặng tốt, gặp số Nhì Bần Tiện, vợ chồng làm ăn không đặng phát đạt, phải chịu cảnh thiếu nghèo, làm có tiền hay khiến điều hao tổn, hào tài đủ no, hào con trung bình, vật dụng trong nhà đủ dùng.
Tánh người vợ hay rầy nói và hay hờn mát, có số tạo giữ tiền tài ngày lớn tuổi, tánh tình chồng vợ ít đặng hòa hạp về lời tiếng, ở với nhau chung lo làm ăn đặng.
Kết luận: Cảnh vợ chồng này ở với nhau không đặng tốt, nên kiên cố và thương lẫn với nhau.
Chồng tuổi Kỷ Tị vợ tuổi Nhâm Thân (Chồng lớn hơn vợ 3 tuổi)
Lời giải: Chồng tuổi này gặp người vợ tuổi này ở đời với nhau đặng tốt, gặp số Nhứt Phú Quý, vợ chồng như có phước hưởng giàu, còn thiếu phước thì đặng khá, nhưng buổi đầu chưa đặng phát đạt cho lắm, hào tài tương vượng, hào con trung bình, vật dụng trong nhà bình thường.
Tánh người vợ lời tiếng nóng nảy, chơn bay đi, hay giao thiệp, tánh lạt lòng, tay làm có tài cũng hay hao phá tài, tánh ý vợ chồng cũng có phần hạp ở đặng, việc làm ăn đặng lên nhà.
Kết luận: Cảnh vợ chồng này ở với nhau đặng tốt, nhưng phải lên kiên cố.
Chồng tuổi Kỷ Tị vợ tuổi Giáp Tuất (Chồng lớn hơn vợ 5 tuổi)
Lời giải: Chồng tuổi này gặp người vợ tuổi này ở đời với nhau đặng trung bình, gặp số Tứ Đạt Đạo, vợ chồng việc làm ăn đặng dễ dàng, lo tính việc chi đều thông suốt, hào tài trung bình, hào con trung bình, vật dụng trong nhà sắp đặt có thứ tự.
Tánh người vợ có duyên vui vẻ, hay giao thiệp tình bạn, lòng hay lo tính, bổn thân có tiểu bịnh, tánh tình chồng vợ hòa hạp, ở với nhau làm ăn sẽ lập lên.
Kết luận: Cảnh vợ chồng này ở với nhau đặng trung bình, đặng hưởng sự ấm êm.
Chồng tuổi Kỷ Tị vợ tuổi Ất Hợi (Chồng lớn hơn vợ 6 tuổi)
Lời giải: Chồng tuổi này gặp người vợ tuổi này ở đời với nhau đặng tốt, gặp số Tam Vinh Hiển, vợ chồng đặng có danh giá, nhiều người hay mến thương, sắp đặt trong nhà đề thuận ý, hào tài thạnh vượng, hào con thiểu số, vật dụng trong nhà đều đủ.
Tánh người vợ hiền, có duyên, tánh sáng, có số tạo giữ tiền tài, miệng hay rầy nói, tánh ý vợ chồng hay tương xung, lời tiếng ít hạp, nên thương lẫn chung lo với nhau làm ăn tốt.
Kết luận: Cảnh vợ chồng này ở với nhau đặng tốt, về tánh ý nên nhẫn lại.
Chồng tuổi Kỷ Tị vợ tuổi Bính Tý (Chồng lớn hơn vợ 7 tuổi)
Lời giải: Chồng tuổi này gặp người vợ tuổi này ở đời với nhau đặng tốt, gặp số Tam Vinh Hiển, vợ chồng đặng có danh giá, cầu lo việc chi thường có quý nhơn giúp đỡ, hào tài trung bình, hào con đông đủ, vật dụng trong nhà thường dùng.
Tánh người vợ chơn hay đi, làm có tiền cũng hay hao phá tiền, tánh lạt lòng, bổn thân có tiểu tật, lời nói hay thắc mắc, tánh tình chồng vợ cũng có phần hòa hạp, chung sống đồng lòng sẽ đặng làm lên sự nghiệp.
Kết luận: Cảnh vợ chồng này ở với nhau đặng tốt, nên cần năng chung lo thêm tốt.
Chồng tuổi Kỷ Tị vợ tuổi Đinh Sửu (Chồng lớn hơn vợ 8 tuổi)
Lời giải: Chồng tuổi này gặp người vợ tuổi này, ở đời với nhau không đặng tốt, gặp số Nhì Bần Tiền, vợ chồng phải chịu cảnh thiếu nghèo, làm ăn không đặng phát đạt, qua hạn mới đậu tài, hào tài đủ dùng, hào con trung bình, vật dụng trong nhà sắp xếp đặt đều đủ.
Tánh người vợ có duyên, vui vẻ, lanh lẹ, hay giao thiệp, có số tạo giữ tiền tài ngày lớn tuổi, tánh tình chồng vợ hòa hạp, nên cầng năng cũng đặng ấm no.
Kết luận: Cảnh vợ chồng này ở với nhau không đặng tốt, ngày hậu đặng ấm no trung bình.
Chồng tuổi Kỷ Tị vợ tuổi Canh Thìn (Chồng lớn hơn vợ 11 tuổi)
Hai tuổi này ở với nhau làm ăn đặng trung bình, hào tài ấm no, hào con trung bình.
Tánh người vợ hay lo tính, khó tách, có duyên, vui vẻ, bổn thân hay có bịnh nhỏ, ở với nhau chồng vợ hòa thuận, chung sống làm ăn đặng lên.
Chồng tuổi Kỷ Tị vợ tuổi vợ tuổi Tân Tị (Chồng lớn hơn vợ 12 tuổi)
Hai tuổi này ở với nhau làm ăn đặng tốt, hào tài tương vượng, hào con rất ít.
Tánh người vợ thông minh vui vẻ, có tay tạo giữ tiền tài ngày lớn tuổi, ý tình chồng vợ hòa hợp, ở với nhau làm ăn đặng lên sự nghiệp.
Chồng tuổi Kỷ Tị vợ tuổi Nhâm Ngọ (Chồng lớn hơn vợ 13 tuổi)
Hai tuổi này ở với nhau làm ăn đặng tốt, hào tài ấm no, hào con thiểu số.
Tánh người vợ rộng rãi, ưa trồng tỉa, trong bổn thân có tiểu tật, có số tạo giữ tiền tài, ở với nhau chồng vợ ít đặng hòa hạp, nên kiên cố làm ăn tốt.
Chồng tuổi Kỷ Tị vợ tuổi Quý Mùi (Chồng lớn hơn vợ 14 tuổi)
Hai tuổi này ở với nhau làm ăn không đặng tốt, hào tài đủ dùng, hào con thiểu số.
Tánh người vợ tánh sáng, có duyên, vui vẻ, có số tạo giữ tiền tài ngày lớn tuổi, tánh tình chồng vợ hòa thuận, chung sống với nhau nên cầu năng ngày hậu tốt.
Chồng tuổi Kỷ Tị vợ tuổi Giáp Thân (Chồng lớn hơn vợ 15 tuổi)
Hai tuổi này ở với nhau làm ăn đặng tốt, hào tài tương vượng, hào con thiểu số.
Tánh người vợ lanh lẹ, chơn hay đi, bổn thân có tiểu tật, tay làm có tài cũng hay hao phá tài, ở với nhau chồng vợ cũng có phần hạp ở đặng, việc làm ăn sẽ đặng lên nhà.
Chồng tuổi Kỷ Tị vợ tuổi Bính Tuất (Chồng hơn vợ 17 tuổi)
Hai tuổi này ở với nhau làm ăn đặng trung bình, hào tài đủ dùng, hào con trung bình.
Tánh người vợ chơn hay đi nhiều, tánh sáng, hay lo tính, lời nói ít thua ai, tay làm có tài cũng hay hao phá tài, ý tình chồng vợ ít đặng hòa hạp, việc làm ăn đặng ấm no.
Chồng tuổi Kỷ Tị vợ tuổi Đinh Hợi (Chồng lớn hơn vợ 18 tuổi)
Hai tuổi này ở với nhau làm ăn đặng tốt, hào tài tương vượng, hào con trung bình.
Tánh người vợ có duyên, vui vẻ, hay hòa thuận với đời, hay có bịnh nhỏ, có tay tạo giữ tiền tài, tánh tình chồng vợ hay xung khắc, khả nẫn lại làm ăn mới tốt.
Chồng tuổi Kỷ Tị vợ tuổi Mậu Thìn (Vợ lớn hơn chồng 1 tuổi)
Lời giải: Chồng tuổi này gặp người vợ tuổi này ở đới với nhau đặng trung bình, gặp số Tứ Đạt Đạo, vợ chồng việc làm ăn đặng dễ dàng, lo tính việc chi đều thông suốt sắp đặt trong ngoài đều thuận ý, hào tài ấm no, hào con trung bình, vật dụng trong nhà thường dùng.
Tánh người vợ can đảm, tánh cộc, chơn hay đi nhiều, tay làm có tài cũng hay hao phá tài, tánh tình chồng vợ cũng có phần hạp, ở với nhau kiên cố làm ăn cũng lập lên.
Kết luận: Cảnh vợ chồng này ở với nhau đặng trung bình, về hào tài hay luân chuyển.
Chồng tuổi Kỷ Tị vợ tuổi Ất Sửu (Vợ lớn hơn chồng 4 tuổi)
Hai tuổi này ở với nhau, làm ăn không đặng tốt, hào tài đủ dùng, hào con thiểu số.
Tánh người vợ hay rày nói, bổn thân hay có bịnh nhỏ, có số tạo giữ tiền tài, ở với nhau chồng vợ ít đặng hòa hạp, việc làm ăn chung lo cũng đặng ấm no.
Chồng tuổi Kỷ Tị vợ tuổi Giáp Tý (Vợ lớn hơn chồng 5 tuổi)
Hai tuổi này ở với nhau làm ăn đặng tốt, hào tài ấm no, hào con rất ít.
Tánh người vợ sáng láng, lanh lẹ, hay lo tính, hay giao thiệp, bổn thân ít đặng vui vẻ, ý tình chồng vợ hòa hạp, việc làm ăn đặng lên nhà.
Chồng tuổi Kỷ Tị vợ tuổi Quý Hợi (Vợ lớn hơn chồng 6 tuổi)
Hai tuổi này ở với nhau đặng tốt, hào tài trung bình, hào con trung bình.
Tánh người vợ tánh hiền, tề chỉnh và thông minh, tay làm có tài cũng hay hao phá tài, tánh tình chồng vợ hay xung khắc, nên nhẫn lại làm ăn mới tốt.
Chồng tuổi Kỷ Tị vợ tuổi Nhâm Tuất (Vợ lớn hơn chồng 7 tuổi)
Hai tuổi này ở với nhau làm ăn đặng trung bình, hào tài đủ no, hào con trung bình.
Tánh người vợ thông minh, lanh lẹ, hay giao thiệp, lời nói ít thua ai, tay làm có tài cũng hay hao phá tài. ý tình chồng vợ cũng có phần hòa hạp khí kiên cố làm ăn mới đặng.

Căn duyên tiền định - Dương Công Hầu

PHỤ LỤC 2: GIỜ XUẤT HÀNH

Giờ XÍCH KHẨU

Là quẻ chuyên về chuyện thị phi, nếu hỏi việc mất của thì phải dò la mới tìm lại được, khó nhờ cậy quý nhân, hỏi về sức khoẻ thì ốm đau…

Tính giờ tốt xấu Lý Thuần Phong

Giờ XÍCH KHẨU

Xích Khẩu chủ khẩu thiệt
Quan phi thiết nghi phòng
Thất vật tốc tốc thảo
Hành nhân hữu kinh hoảng
Lục súc đa tác quái
Bệnh giả xuất Tây phương
Cánh tu phòng trớ khốc
Giới khủng nhiễm ôn hoàng.

Quẻ này nói chung là xấu, nhưng gieo quẻ trong khoảng từ 9- 15g là cát, các giờ khác là hung.

Gieo gặp quẻ này phải giữ mồm giữ miệng, e gặp chuyện không hay do "Thần khẩu hại xác phàm". Phải cố mà tránh, nhưng e phải có việc đưa tới chính quyền, có thể tranh chấp, cò bót, thưa kiện... Người đi e có chuyện kinh hoàng xảy ra. Xem cho người bệnh lành dữ e không qua khỏi. Phải phòng miệng người rủa mình, sinh lắm chuyệnh tai ương.

Quẻ Xích Khẩu thuộc Kim, tượng Sao Bạch Hổ, mưu sự hợp các số 4- 7- 10.

Khổng Minh Lục Diệu

Giờ XÍCH KHẨU

Sao Bạch - hổ thuộc kim. Thời kỳ: việc quan xấu. Mưu vọng: chủ con số 4, 7, 10.

Thơ đoán:

Xích - khẩu miệng tiếng đã đành
Lại phòng quan sự tụng - đình lôi thôi
Mất của gấp rút tìm tòi
Hành - nhân kinh hãi dậm khơi chư về
Trong nhà quái - khuyển, quái kê
Bệnh hoạn coi nặng động về tây phương
Phòng người ếm ngải vô thường
Còn e xúc nhiệm ôn hoàng hại thân

Lục Nhâm Thời Khóa

Can giờ Nhâm

Việc không thật, dễ bị lừa gạt, bệnh do mình gây ra, nên xử kiện, để phòng bị mưu hại; nghe tin buồn thì không thực.

Chọn việc theo lịch âm - Nguyễn Văn Chinh

Ngày Canh Thìn

Mọi việc không hay, không nên xuất hành đi xa; giờ Ngọ, Mùi không vong. Sinh môn (nên trị bệnh, đi xa, kinh doanh buôn bán, xây dựng, cầu tài ... mọi việc đều tốt lành; hôn nhân tốt đẹp) ở phương Tây, Tử môn (nên bắt cá săn thú, xét xử tội phạm, quy tập mộ cũ. kinh doanh khó khăn, không thuận lợi; hôn nhân giữa chừng mù mịt, không đi đến đâu) ở phương Bắc.

Bát môn cát hung pháp - Gia Cát Lượng

PHỤ LỤC 3: QUẺ MAI HOA DỊCH SỐ

Lời quẻ chủ: Hỏa Trạch Khuê (睽 kui2)

Trên lửa dưới đầm là quẻ Khuê (trái nhau). Người quân tử lấy đấy mà tuy cùng nhau, nhưng vẫn khác nhau. Khuê nghĩa là trái chống nhau. Người ở thời Khuê, tâm chí không đồng nhau, đường lối không chung nhau. (Quốc Văn Chu Dịch Diễn Giải - Sào Nam Phan Bội Châu). Tên Quẻ: Khuê là Vi, Bội (trái ngược nhau, khác nhau). Thuộc tháng 2.

Về quẻ này, sách xưa ghi: thời Tống, có võ tướng Đoàn Hối trấn thủ ở thành Hựu Cảo, một lần buổi tối ngủ tại Bưu Đình, sáng dậy thấy mất ngựa ông bèn ra chợ đến gặp thầy số Hoàng Hạ xem sự thể ra sao. Hoàng Hạ gieo được quẻ Hỏa Trạch Khuê, động hào sơ, bèn nói: "có sự mất, nhưng không cần tìm, vật tự về". Quả nhiên sau đó có người dẫn con ngựa ấy về, vì nó dứt dây cương.

Khi dự báo gặp quẻ này, cho biết trên dưới không thông nhau, mọi việc bế tắc. Nếu làm việc nhỏ thì được.

Quẻ này tượng trưng sự tương khắc, hai bên đối đầu, thay đổi cách nhìn, cá tính khác nhau, sự tan rã, đi xa, sự nhượng bộ cần thiết, lợi dụng lẫn nhau nên tính cách không đáng kể. Sự tương khắc đối với các điều nhỏ nhặt là điều tốt. Trong giai đoạn đầu là giai đoạn tạm thời không nên cư xử một cách thô bạo mà phải bằng lòng với các công việc nhỏ nhặt, nhưng phải đấu tranh mới được việc. Đừng quên rằng các việc tương khắc giúp cho các khác biệt có chỗ đứng của nó trong trật tự xã hội.

Động hào 6

Dự báo cho biết không nên đối đầu, mà đồng cảm, đi đến sự hòa hợp với nhau thì mọi việc đều tốt đẹp.

Nếu kinh doanh và làm ăn cho biết:

- Xem tài vận: đang chuyển dần sang hướng tốt đẹp.

- Xem khai trương: chưa nên khai trương.

- Xem buôn bán và giao dịch: có gặp khó khăn nhưng sau đó thành công.

Xem Công danh

Có sai lầm dẫn đến thất bại

Xem Nhận chức

Khó được như ý

Xem Pháp lý

Nên hòa giải vì có cơ thất bại

Xem Sự việc

Cần tính toán kỹ

Xem Sức khỏe

Thay đổi phương án điều trị sẽ khỏi

Xem Tài lộc

Không có

Xem Thế vận

Do phán đoán và tính toán sai lầm mà gặp khó khăn. Không nên tranh chấp, hãy thoát ra khỏi sự mâu thuẫn

Xem Tình duyên

Hai bên không hợp nhau

Xem Xuất hành

Giữa đường gặp trở ngại

PHỤ LỤC 4: HỌC THUYẾT NGŨ VẬN - LỤC KHÍ

Năm Kỷ Tị

(Quyết âm tư thiên. Thiếu cung thổ, Thiếu dương tại tuyền)
Thổ vận bất cập, Mộc thừa thế, phong khí đại hành sự, nên lắm bệnh bụng đau đi tả, mình nặng, da thịt máy động.
Phép chữa phải ích chân tỳ, bình can mộc.
Từ tuyết đại hàn đến tháng giêng là Khí thứ I, thuộc Dương minh Kim khắc Mộc, hay có bệnh gân co chuột rút.
Từ tháng 2 đến tháng 3 là Khí thứ II, thuộc Thái dương Thủy khắc Hỏa, nhiều bệnh nóng trong.
Từ tháng 4 đến tháng 5 là Khí thứ III thuộc Quyết âm mộc sinh Hỏa, hay có bệnh về Phong Mộc làm ra chóng mặt, ù tai, khóc lóc
Từ tháng 6 đến tháng 7 là Khí thứ IV, thuộc Thiếu âm Hỏa chủ Thủy khắc Dương Hỏa, có thời khí ôn dịch.
Từ tháng 8 đến tháng 9 là Khí thứ V, thuộc Thái âm thổ, chủ Mộc khắc Thổ.
Từ tháng 10 đến tháng 1 1 là Khí thứ VI, thuộc Thiếu dương tướng hỏa, nhiều bệnh nóng (bệnh giống năm Quý Mùi).
Năm nay ruộng mùa hạ, mùa thu được cả, hoa quả mất nửa, cá lắm, muối quý lắm, 1 người ăn 2 thưng.

Gia đạo truyền thông bảo - Linh mục Đặng Chính Tế
Trên đây là toàn bộ lời giải đoán mệnh lý vạn niên để bạn đọc tham khảo. Mọi ý kiến góp ý xin gửi về địa chỉ Tuvancohoc@gmail.com

Fanpage Tử Vi Cổ Học Gửi email Chat với Tư Vấn Cổ Học
top