Nhóm nghiên cứu huyền học chuyên sâu.

LUẬN GIẢI MỆNH LÝ VẠN NIÊN

Người Nam, sinh giờ Dần, ngày 9, tháng 2, năm 1991 dương lịch

Bảng: Thông tin Âm - Dương Lịch
NămThángNgàyGiờ
Dương lịch199129Dần
Âm lịch19901225Dần
Ngày âmCanh NgọKỷ SửuCanh TuấtMậu Dần
Nạp âmLỘ BÀN THỔTÍCH LỊCH HỎAXOA XUYẾN KIMTHÀNH ÐẦU THỔ
Bảng: Thông tin Bát Tự
Bát tựNạp âmHành canHành chi
NămTân MùiLỘ BÀN THỔKIMTHỔ
ThángCanh DầnTÒNG BÁ MỘCKIMMỘC
NgàyCanh TuấtXOA XUYẾN KIMKIMTHỔ
GiờMậu DầnTHÀNH ÐẦU THỔTHỔMỘC
Thai nguyênTân TịBẠCH LẠP KIMKIMHỎA
Thai tứcẤt MãoĐẠI KHÊ THỦYMỘCMỘC
Cung MệnhẤt MùiSA TRUNG KIMMỘCTHỔ

TỨ TRỤ - BÁT TỰ

Trong tứ trụ khuyết hành HỎA, THỦY

Đem so với với 5 loại hành ta còn thấy thiếu HỎA, THỦY. Tạng phủ tương ứng với hành khuyết là Tâm, Tiểu trường, Thận, Bàng quang không được khí tiên thiên bồi bổ nên yếu và thường không ổn định công năng, trong đó THỦY yếu hơn vì bị khắc nhiều, THỦY đã yếu lại bị khắc nhiều nên càng yếu hơn.
Chi tiết của việc khuyết hành THỦY:
1. Tạng phủ bị ảnh hưởng: Thận, bàng quang
Các chứng bệnh biểu hiện:
- Đau bụng dưới, đái khó, bí đái, đái dầm, thần khí thất thường, hay uốn cong người.
- Váng đầu hoa mắt, mặt phù nề, sắc mặt đen xạm, mắt mờ, ngắn hơi, hụt hơi, buồn ngủ, bồn chồn, ỉa khô, có khi bụng to, liệt dương.
3. Các công việc phù hợp với hành khuyết
Hành thủy có các khí chất, tính cách kỹ xảo, khéo léo, chức vụ tác quan, nên làm về những công việc tỉ mỷ, cần kỹ xảo khéo léo, tinh vi.
4. Với hành khuyết Thủy thì những năm, tháng, ngày, giờ có can Mậu, Kỷ là hành Thổ khắc Thủy, đã yếu lại bị khắc thêm thì hành sinh bệnh biến. Nếu cả năm, tháng, ngày, giờ đều là can Mậu, Kỷ, tức là 4 Thổ khắc 1 Thủy: tình trạng càng yêu cầu phải giữ gìn thận trọng hơn.

Nguyên lý thời sinh học cổ Phương Đông - Lê Văn Sửu

Mệnh năm và mệnh tháng tương khắc

Hay bị hiểu nhầm, biểu hiện ra bên ngoài nhiều khi không thể hiện được tâm trạng bên trong.

Nguyên lý thời sinh học cổ Phương Đông - Lê Văn Sửu

Sinh năm Canh, tháng 12

Canh Kim vào mùa Đông, không có Hỏa thì không vượng, người sinh vào tháng mười, trong trụ Đinh và Giáp cả hai cùng thấu, giành công danh vững chắc. Nếu lại được chi tàng Bính Hỏa là số mệnh thanh quý. Đinh tàng Giáp thấu, có thể cầu được công danh khác thường. Thấu Bính mà không gặp Đinh, lại là số mệnh tầm thường.
Sinh tháng 12 trời rét đất cóng, trước chọn Bính Tí làm đầu, lại dựa vào Giáp Mộc để trợ Hỏa lực, Bính Đinh Giáp cùng thấu không gặp hình xung phá khắc, tất sinh hiển hoạn. Nếu thấu Đinh Giáp mà không có Bính, thì chủ nổi tiếng về tài năng. Thấu Bính mà không gặp Đinh Giáp chủ "quý tòng phú xuất". Thấu Bính Đinh mà không có Giáp thì nhất định "tay trắng làm nên".

Thiên thời - Địa lợi - Nhân Hòa. Bạch Huyết biên dịch.

Cung Mệnh của tứ trụ là Mùi

Sao Thiên lao, cuộc đời vất vả xa quê mới an nghiệp

Tự xem vận mệnh theo tứ trụ - Hoàng Thăng Long

Tứ trụ có 2 CANH

Chủ về nhà quê

Tự xem vận mệnh theo tứ trụ - Hoàng Thăng Long

Tứ trụ có 2 CANH

Chủ về thọ

Tự xem vận mệnh theo tứ trụ - Hoàng Thăng Long

Quẻ Nhân Mệnh Thái Ất là Sơn Địa Bác (剝 bō)

Khi gặp tình thế bi quan, chớ nản lòng, trong đó vẫn còn lối dẫn đến thành công. Cứ bình tĩnh mà tìm sẽ thấy. Xem thêm về quẻ Kinh Dịch Sơn Địa Bác.

Thái ất thần kinh - Nguyễn Bỉnh Khiêm

TỬ VI LÝ SỐ

Lá số tử vi DƯƠNG NAM sinh năm CANH NGỌ giờ DẦN ngày 25 tháng 12 Âm Lịch

Cung Mệnh an tại Hợi có sao THÁI ÂM đơn thủ. Cung Thân an tại Mão có sao THÁI DƯƠNG, THIÊN LƯƠNG.
Xem thêm lời giải: lá số tử vi Nam phái, lá số tử vi Bắc phái.

TỬ VI PHƯƠNG TÂY

Cung Bảo Bình

(Aquarius, The Water Bearer, Jan. 21 to Feb. 20)
Tuổi thích làm những việc khó khăn mà người khác không làm được. Với anh hùng tính, can đảm và đôi khi liều lĩnh, tuổi Bảo bình thích làm lãnh tụ và quả thực bạn cũng có tài lãnh đạo.
Tính nhanh nhẩu và xông xáo giúp đỡ kẻ khác của bạn cũng là ưu điểm làm cho người xung quanh thích bạn. Bạn là người lạc quan và tự tin. Trong lãnh vực tình cảm, bạn cũng là người hay xông xáo và dễ bị trúng tiếng sét ái tình.
Khi gặp một người có bề ngoài quyến rũ, bạn không nhẫn nại được và vội vã yêu ngay. Dĩ nhiên là bạn sẽ khám phá ra rằng (hoa hồng nào mà chẳng có gai". Tính cuồng nhiệt của bạn sẽ làm cho bạn yêu đương mạnh liệt, đôi khi mất bình tĩnh.
Khi đang yêu, bạn có thể lái xe vượt cả đèn đỏ, ca hát om sòm và đề nghị cưới hỏi ngay lập tức. Mặc dù bạn hòan toàn thành thực, nhưng những "bước tiến nhảy vọt" của bạn sẽ làm cho người khác chột dạ.
Hãy từ tốn lại, nếu bạn không kiên nhẫn được một năm thì ít ra cũng một vài tháng.
Bạn nên tránh phê bình quá thẳng thắn khi được hỏi ý kiến về cách phục sức của người khác.
Về nghề nghiệp, tuổi Bảo Bình không thích những nghề nhàn nhã mà thích những việc làm có tính cách tranh đấu và thẳng tiến thật mau. Bạn cũng thích tính cách tranh đấu và thẳng tiến thật mau. Bạn cũng thích tham dự những cuộc thi đua, tranh giải có phần thưởng, được nổi tiếng, được nhiều người biết đến.
Bạn có khuynh hướng hoạt động thương mại cho chính bạn. Nếu làm việc cho một công ty thì mục tiêu của bạn muốn tiến tới cũng là những chức vụ chỉ huy. Bản tính của bạn thích hợp cho những chương trình đặc biệt, những nghề trung gian thương mại kiếm lời cao, sáng lập các tổ chức, các hội đoàn...
Với bản tính hiếu động, tuổi Bảo Bình sẽ làm cho cuộc đời có thêm nhiều sinh khí và có ý nghĩa. Bạn rất dễ yêu say đắm, nhưng nếu người bạn yêu không đáp ứng, thì bạn cũng quên họ luôn. Vì thế mà trên đương đi của Bảo Bình, nợ tình vướng vấn khắp nơi, yêu em nhưng yêu cả cuộc đời tự do.
Về sức khoẻ, tuổi Bảo Bình có dấu hiệu của đường sinh sản, nên người tuổi Bảo Bình dễ trục trặc về lãnh vực này. Bạn cũng dễ bị yếu động mạch, cứng động mạch, máu có nhiều chất mỡ. Vì bạn không chú ý nhiều đến vấn đề dinh dưỡng. Bạn nên chú trọng về vấn đề dinh dưỡng. Chọn lựa thức ăn cho hợp khẩu vị và sức khỏe của bạn. Bạn cũng nên tập những loại thể thao nhẹ như yoga.
Những tuổi thích hợp với tuổi Bảo Bình là Song Nam và Thiên Xứng. Những tuổi không thích hợp là Hổ Cáp và Kim Ngưu.
Sao chủ trì (ruler): Saturn Uranus, Thổ Tinh, Thiên Vương.
Element (Mạng): Khí (Air).
Ngày tốt: thứ tư.
Thích hợp màu sắc: màu blue (màu xanh).
Số may mắn: 1 và 7.
Thích hoa: orchid (hoa lan)
Anatomy (thân thể chủ về): mắt cá chân (ankles), xương ống quyển (shins bone).

Tự điển tử vi đẩu số & Thần số học - Lê Quang Tiềm

Số Pytago là 4

Số 4: tượng trưng cho công bình, trách nhiệm và binh quyền. Số 4 liên hệ với sao Saturn (Tử vi gọi là sao La Hầu). Số 4 tương đương với sao Hoàng Đế (the Emperor) của bài Tarot, tiêu biểu uy quyền tối thượng, nhưng chỉ trong một đại hạn nào đó.

Tự điển tử vi đẩu số & Thần số học - Lê Quang Tiềm

Số Pytago là 4

Tượng trưng cho công bình, trách nhiệm và bình yên. Liên hệ với sao Saturne.
* Tính tình: làm việc nhiều, bền bỉ, tín cẩn nhưng không phải là người sáng chế hay phát minh. Là cột trụ của kỹ nghệ và xã hội. Tổ chức và kiến thiết giỏi. Làm việc với suy nghĩ, chín chắn, cẩn thận và chính xác. Nhiều khi đi sâu vào cả chi tiết, vì vậy mà lạc khỏi mục tiêu chính.
Lương tâm chức nghiệp nếu được dùng đúng chỗ sẽ đem đến kết quả tốt. Nếu dùng sai sẽ bị phí thời giờ và mất năng xuất rất nhiều. Khuynh hướng bảo thủ, ưa chống đối các việc cải cách. Thường tìm hiểu, do dự rất lâu rồi mới bắt tay vào việc. Tiền bạc rất quan trọng đối với họ, vì lý do muốn đời sống vững chắc hơn là hưởng lạc thú
Vì phải làm việc nhiều nên dễ nghi ngờ những thành công dễ dành và phải đổi chủ trương "Thích thú trước và ít biểu lộ. Ít hài hước và không tháo vát. Bản tính trung thành. Tin cậy. Là những người bạn thật tốt và lâu dài. Hướng nội hơn là hướng ngoại. Có khuynh hướng trả thù hơn là tha thứ. Kém tế nhị, kém ăn nói. Thật thà, nghĩ sao nói vậy. Không có chỉ huy nhưng rất cứng đầu, khó mà lay chuyển được ý định của họ.
* Công việc và năng khiếu: rất thích hợp cho những việc cần có sự tập trung và chú ý từng chi tiết. Các nghề thích ứng: kỹ sư, kiến trúc sư, thầu khoán, kế toán, thu ngân, quản thủ thư viện, hóa học, dược sĩ, toán học, luật gia hoặc thẩm phán xuất sắc.
Có thể thành công trong các việc khảo cứu khoa học. Phần lớn thiếu óc sáng kiến và tưởng tượng, nên không thích hợp với các nghề thương mại quảng cáo, tuyên truyền.
Là nhân viên rất có tinh thần trách nhiệm, có thể hợp với các công việc buồn tẻ, đều đặn và không chán. Rất tin cẩn, thật thà và ham làm nên thường là nhân viên đắc lực.
Nếu làm chủ thì kém điệu nghệ vì đòi hỏi người làm cũng phải thích thù công việc như mình. Không biết tha thứ, kể cả những lỗi nhỏ.
* Tiền bạc: cẩn thận về tiền bạc. Biết để dành phòng khi mưa nắng trở trời. Mua bán rất chặt chẽ, không hoang phí, thường mua đồ cũ hơn là đồ mới. Ít người thích cờ bạc hay đầu tư liều lĩnh. Họ chỉ dám làm những việc chắc chắn có kết quả. Kiếm được đồng nào giữ chắc đồng đó.
* Tình duyên: không tương tư một cách dễ dàng. Rất cẩn thận, thực tế, tiến bước trên đường một cách chậm chạp và chắc chắn. Rất hiếm người có tình yêu sét đánh, phần đông tìm hiểu lâu dài. Từ một năm trở lên rồi mới quyết định. Sau một năm nữa mới tới hôn nhân.
Là một người lý tưởng cho những ai kiếm một người tin cậy, làm việc nhiều và cương quyết. Thường dè dặt, ít bị chi phối bởi tình cảm, nên có hạnh phúc với những người cùng chung một mục tiêu.
Cần tình yêu, nếu không rất dễ bị cô quạnh, khổ sở nhưng lại ít dám tỏ tình. Rất thích hợp với các số: 4, 7, 9. Là những người đồng quan niệm và thường rất nghiêm nghị.
Kết hôn với những người số 2 và 6 thường đem lại nhiều hạnh phúc nếu bớt lãng mạn và 6 bớt lý tưởng. Có thể kết hợp với 1 và 8 nếu các số này bớt tính hợm hĩnh và óc chỉ huy. Không hợp với 3 và 5 vì đó là dầu và lửa.

Tự điển tử vi đẩu số & Thần số học - Lê Quang Tiềm

Cung Bảo Bình

Người dạng Bảo Bình thường có đặc điểm tâm sinh lý tốt sau:
- Có khả năng quan sát nhạy bén.
- Điềm tĩnh, biết nhìn xa trông rộng.
- Ưa hoạt động và làm việc nghiêm túc.
- Không muốn can thiệp vào việc người khác.
- Có lòng vị tha và tâm hồn cao thượng.
- Sống thủy chung, chân thành, cởi mở.
- Thích mạo hiểm và cầu tiến bộ.
- Có óc tưởng tượng phong phú, sáng tạo.
Nhược điểm thường có của người dạng Bảo Bình là:
- Nhiều tham vọng; có khi trở thành cá nhân, ích kỷ.
- Thường làm việc theo sở thích cá nhân.
- Tính khí có khi thất thường.
Nghề nghiệp thích hợp với loại người dạng Bảo Bình là:
- Nghiên cứu khoa học.
- Điện tử, tin học.
- Hàng không.
- Thương mại.
Người dạng Bảo Bình nên chọn vợ (chồng), bạn bè, cấp phó giúp việc thuộc các dạng: Thiên Xứng, Song Nam. Nên tránh quan hệ với các người thuộc dạng Hổ Cáp, Kim Ngưu, Hải Sư.
Về sức khỏe, người dạng Bảo Bình chú ý các bệnh thận và tê thấp.
Về màu sắc, người dạng Bảo Bình sử dụng các màu xanh hoặc tím là tốt.
Về nơi ở nên chọn các thành phố đông đúc, náo nhiệt.
Ngày làm việc thường có hiệu quả cho người Bảo Bình là ngày thứ tư (ngày thứ ba trong tuần, sau ngày thứ hai và thứ ba).
Con số thường đem may mắn cho người dạng Bảo Bình là các số 4 và 8.
Một số người dạng Bảo Bình tiêu biểu:
E. D. Rosevelt (30/01/1882), B. Yelsin (1/2), Ronald Reagan (6/2), J. Veme (8/2/1828), cố Tổng bí thư Trường Chinh (9/2/1907), Thomas Alva Edison (11/2/1847), Abraham Lincoln (12/2/1809), C. R. Darwin (12/2/1809).

Giáo Trình Lý Thuyết Nhận Dạng Ứng Dụng Trong Quản Lý - Đỗ Hoàng Toàn

Thời điểm sinh theo Pytago là số sinh 4

- Ưu điểm: Thường là người thực tế, có hoài bão và tham vọng lớn, có sức làm việc cần cù bền bỉ, trung thành với bạn bè và người thân. Rất coi trọng nhà cửa; gia đình. Coi trọng truyền thống.
- Hạn chế: Thường hay định kiến, bảo thủ, nhớ lâu, thù dai.
- Nghề nghiệp có hiệu quả: Kinh doanh, chỉ huy tổ chức,
- Gam mầu thích hợp: đỏ.
- Quan hệ với người khác:
* 4-1: Đã xét ở 1-4
* 4-2: Đã xét ở 2-4
* 4-3: Đã xét ở 3-4
* 4-4: Rất tốt
* 4-5: Cùng giới phải có thời gian để hiểu nhau và tôn trọng các khác biệt của nhau, Khác giới chỉ có hiệu quá nếu tin và tôn trọng nhau (người số sinh 5 khổng coi trọng tiền bạc khác hẳn với người số sinh 4).
* 4-6: Tốt
* 4-7: Được, 4 lấn át 7
* 4-8: Tốt
* 4-9: Không tốt

Giáo Trình Lý Thuyết Nhận Dạng Ứng Dụng Trong Quản Lý - Đỗ Hoàng Toàn

BÁT TỰ HÀ LẠC

Bát Tự Hà Lạc cho người Nam sinh thời điểm giờ Dần, Thứ Bảy ngày 9/2/1991, dương lịch

Bát Tự Hà Lạc là phương thức bói toán dựa trên cơ sở triết lý của Kinh Dịch. Theo đó nó tập trung hướng vào các triết lý ứng xử cải vận giúp đương số nhận ra được bản thân và tìm ra các hành vi ứng xử cho phù hợp với cuộc sống. Bạn có thể đọc kỹ lời giải Lá số Bát Tự Hà Lạc để hiểu hơn.

CÂN XƯƠNG TÍNH SỐ

Cân mệnh được 3 Lượng 6 Chỉ

Số này một đời chẳng cần phải lao lực chi lắm, một tay gầy dựng nên gia nghiệp, cái phước chẳng phải vừa.

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

QUỶ CỐC TOÁN MỆNH

Cặp can Năm và giờ: TÂN MẬU

1. THIÊN ẤN TINH
* Giờ Mậu Tý: Cách TRIỆU LÂN NHẬP HẢI
Dịch nghĩa: Cá ở trong ao bơi vào biển
Giải: Nhất chiêu đắc chí đại hữu tác vi
Dịch nghĩa: Một mai đắc chi có làm việc lớn
*Giờ Mậu Dần: Cách Y CẨM THIÊN CHU
Dịch nghĩa: Mặc áo gấm đi thuyền nhỏ
Giải: Đắc ý nhi quy bất vong kỳ bản
Dịch nghĩa: Đắc ý mà trở về không quên mất căn bản
2. THIÊN CÂU TINH
* Giờ Mậu Thìn: Cách KHÔ MỘC ĐÃI XUÂN
Dịch nghĩa: Cây khô héo đợi mùa xuân
Giải: Cùng khốn vô liêu 聊 nghi tĩnh dĩ đãi thời
Dịch nghĩa: Bần cùng khốn đốn không nhờ cậy vào đâu được, nên tĩnh để đợi thời
* Giờ Mậu Ngọ: Cách VIỄN TỰ MINH CHUNG
Dịch nghĩa: Chùa xa tiếng chuông vang
Giải: Công thành thân thoái thanh danh cập ư tứ phương
Dịch nghĩa: Thành công sự nghiệp rồi lui ẩn, danh tiếng ở khắp bốn phương
3. THIÊN CỰC TINH
* Giờ Mậu Thân: Cách CAO THỤ THÊ HẠC
Dịch nghĩa: Chim hạc đậu trên cây cao
Giải: Trạch chủ nhi sự đắc hiển trường tài
Dịch nghĩa: Gặp minh chủ mà thờ được hiển lộ tài năng sở trường
* Giờ Mậu Tuất: Cách THU THỦY PHÙ DUNG
Dịch nghĩa: Hoa phù dung trên nước mùa thu
Giải: Lập chí thanh khiết nhất sinh khả vô ưu lự
Dịch nghĩa: Giữ chí khí trong sạch suốt đời không phải lo âu
4. VÂN VỤ LIÊN SƠN cách
Trùng vân điệp vụ vân sơn thâm xứ
Độc mã đơn thương mạc thoái tâm
Tự tổn tam thiên doanh bách vạn
Quy lai y tử mãn yếu kim
Đẳng nhàn quật thạch đa phùng ngọc
Khảm địa tài hoa tận tác lâm
Chinh chiến trường trung lao trứ cước
Đắc thời phương thủy hữu tri âm
Dịch nghĩa:
MÂY ĐĂNG LIỀN NÚI
Mây mù trùng điệp dăng núi thẳm
Một ngựa, một thương không thối chí
Trước tốn ba ngàn, sau lời trăm vạn
Trở về áo tía với đai vàng
Lúc nhàn đào đá cũng gặp ngọc
Bới đất trồng hoa lại thành rừng
Trogn cõi chiến chinh chân vẫn vững
Gặp thời mới có bạn tri âm
5. Khái quát cuộc đời người tuổi Tân sinh giờ Mậu
• Thử mệnh hữu cương quyền đa đởm khí, cơ mưu cơ biến, cao nhân khâm ngưỡng tiểu bối đố hiềm, đầu phòng phá nhi phục thành, kỵ thi ân nghi phản oán, phú quý tận tòng tân khổ đắc, lão niên ký thủ thiếu niên thì
• Mệnh này có quyền hành cứng mạnh, nhiều chí khí can đảm có cơ mưu biến hoá, người trên ngưỡng mộ quý mến, kẻ bên dưới thì ganh ghét tỵ hiềm, lúc đầu đề phòng bị phá hỏng rồi trở lại sẽ thành công, kỵ thi ơn trở thành oán, tất cả sự giầu sang đều do mà có được, cho tới khi tuổi về già thì ghi nhớ lấy do ở tuổi trẻ cay đắng khổ nhọc mà có được như vầy mà đừng phung phí.
6. Cơ nghiệp
Thanh tùng thủy bách xuất bồng cao
Hoán diệp di căn tiết cần lao
Thiên thủy thanh hà vi ngoại kính
Trần lưu tùy thạch lão đông cao
Dịch nghĩa:
Tùng xanh bách biếc vượt khỏi đám bồng cỏ cao
Đổi lá dời gốc khi tiết cao
Trời nước sông xanh là ngoại cảnh
Luống lưu lại hòn đá ở bến bờ sông
7. Huynh đệ (anh em)
Không trung tự nhạn phân phi hậu
Độc hướng hoài giang hướng tự trường
Quy lộc lưỡng trùng dương khuyển phát
Tang du tần hạ Lý Chu Trương
Dịch nghĩa:
Sau khi bầy nhạn đã chia lìa
Một mình hướng về sông Hoài thấy cao hứng
Gồm cả giầu sang phú quý phát vào năm Mùi, năm Tuất
Tuổi giá vui như các ông Lý. Ông Chu, ông Trương
8. Hành táng (sự nghiệp)
Nam sơn lục thủy bắc sơn thanh
Ngô hợp nhân tuần lại chủ minh
Thúy tín kim triều mao tiết hạ
Binh tuy ấn chuyển tại trùng uy
Dịch nghĩa:
Núi nam biêng biếc núi bắc xanh
Gặp gỡ nhờ theo bậc minh chủ
Ai ngờ hôm nay đứng trước cờ mao tiết
Có quân theo có ấn chuyển đến chốn uy nghiêm
9. Hôn nhân (vợ chồng)
Uyên ương sơ độ y ngư thủy
Phong cấp trì đường diệc hữu ba
Ngô Việt tiêu tương yên thủy khoát
Tái tầm âu lộ thính ngư ca
Dịch nghĩa:
Lúc mới đầu cặp uyên ương vui cá nước
Gió dữ ao chuôm cũng nổi song
Nước Ngô nước Việt bến tiêu tương khói sóng bao la
Tìm đến cò vạc nghe tiêng ca ngư phủ
10. Tử tức (con cái)
Cách tường đào lý cạnh phân phương
Cánh tự điền viên quế tử hương
Long hổ dương hầu chung hoạnh phúc
Môn đình vinh vượng hữu khuê chương
Dịch nghĩa:
Cách tường đào lý đua tranh tỏa mùi hương
Từ chốn điền viên quả quế cũng thơm ngát
Rồng Cọp Dê Khỉ sẽ được hưởng phúc (1)
Cửa nhà vinh vượng có cả ngọc khuê ngọc chương
(1) Có thể những người con sinh trong các năm Thìn, Dần, Mùi, Thân là con quý tử
11. Thu thành (cuối cuộc đời)
Tẩu mã quy lại tự khả khinh
Tiểu khê chi bạn hữu tai tinh
Tri cơ tảo tác sơn trung tướng
Thủy cận lâu đài tổng thị xuân
Dịch nghĩa:
Quay ngựa trở về thấy đáng sợ
Khi nào gặp khe nhỏ thì sẽ gặp tai nạn
Biết thời cơ như thế thì nên sớm làm ông tướng trong núi
Lâu đài ở gần nước như có bốn mùa tươi tốt.

Quỷ cốc toán mệnh

Lưỡng Đầu: TÂN MẬU

Giờ Mậu Tý: CHIỂU LÂN NHẬP HẢI
Dịch: Cá lân trong ao ra bể
Giải: Nhất triêu đắc chí đại hữu tác vi
Dịch: Một ngày nào đắc chí thành sự nghiệp lớn
Giờ Mậu Dần: Y CẨM THIÊN CHU
Dịch: Áo gấm thuyền con
Giải: Đắc ý nhi qui bất vong kỳ bản
Dịch: Đắc ý trở về không quên nguồn gốc
Giờ Mậu Thìn: KHÔ MỘC ĐÃI XUÂN
Dịch: Cây khô đợi xuân
Giải: Cùng khốn vô liêu nghi tĩnh đãi thời
Dịch: Cùng khốn buồn bã nên yên lặng chờ thời
Giờ Mậu Ngọ: VIỄN TỰ MINH CHUNG
Dịch: Chuông kêu ở chùa xa
Giải: Công thành thân thoái thanh danh cập ư tứ phương
Dịch: Công thành thì thân thoái tiếng tăm vang dội bốn phương
Giờ Mậu Thân: CAO THỤ THÊ HẠC
Dịch: Hạc đậu cây cao
Giải: Đắc chủ nhi sự đắc hiểu trường tài
Dịch: Gặp minh chúa mà thờ càng rõ tài cao
Giờ Mậu Tuất: THU THỦY PHÙ DUNG
Dịch: Hoa phù dung trên nước mùa thu
Giải: Lập chí thanh khiết nhất sinh khả vô ưu lự
Dịch: Giữ chí trong sạch suốt đời khỏi âu lo
VÂN VỤ LIÊN SƠN Cách
Trùng vân điệp vụ vân sơn thâm xứ
Độc mã đơn thương mạc thoái tâm
Tự tổn tam thiên doanh bách vạn
Qui lai y tử mãn yêu kim
Đẳng nhàn quật thạch đa phùng ngọc
Khảm địa tài hoa tận tác lâm
Chinh chiến trường trung lao trứ cước
Đắc thời phương thủy hữu tri âm
Dịch: MÂY DĂNG LIỀN NÚI
Mây mù trùng điệp dăng núi thẳm
Một ngựa một thương không thối chí
Trước tốn ba ngàn sau lời trăm vạn
Trở về áo tía với đai vàng
Lúc nhàn (hạ) đào đá cũng gặp ngọc
Bới đất trồng hoa lại thành rừng
Trong cõi chiến chinh chân vẫn vững
Gặp thời mới có ban tri âm
CƠ NGHIỆP (Cơ nghiệp)
Thanh tùng thúy bách xuất bồng cao
Hoán diệp di căn tiết cần lao
Thiên thủy thanh hà vi ngoại kính
Trần lưu tùy thạch lão đông cao
Dịch:
Tùng xanh bách biếc vượt khỏi đám cỏ bồng cỏ cao
Đổi lá dời gốc khí tiết cao
Trời nước sông xanh là ngoại cảnh
Luống lưu lại hòn đá ở bến bờ đông
HUYNH ĐỆ (Anh em)
Không trung nhạn tự phân phi hậu
Độc hướng hoài giang hướng tự trường
Qui lộc lưỡng trùng dương khuyển phát
Tang du tần hạ Lý Chu Trương
Dịch:
Sau khi bầy nhạn đã chia lìa
Một mình hướng về sông Hoài thấy cao hứng
Gồm cả giàu sang phú quý phát vào năm Mùi năm Tuất
Tuổi già vui như các Ông Lý Ông Chu Ông Trương
HÀNH TÀNG (Sự nghiệp)
Nam sơn lục thúy bắc sơn thanh
Ngộ hợp nhân tuần lại chủ minh
Thùy tín kim triêu mao tiết hạ
Binh tùy ấn chuyển tại trùng uy
Dịch:
Núi nam biên biếc núi bắc xanh
Gặp gỡ nhờ theo bậc minh chủ
Ai ngờ hôm nay đứng dười cờ mao tiết
Có quân theo có ấn chuyển đến chốn uy nghiêm
HÔN NHÂN (Vợ chồng)
Uyên ương sơ độ y ngư thủy
Phong cấp trì đường diệc hữu ba
Ngô Việt tiêu tương yên thủy khoát
Tái tầm âu lộ thính ngư ca
Dịch:
Lúc mới đầu cặp uyên ương vui cá nước
Gió dữ ao chuôm cũng nổi sóng
Nước Ngô nước Việt bến tiêu tương khói sóng bao la
Tìm đến cò vạc nghe tiếng ca ngư phủ
TỬ TỨC (Con cái)
Cách tường đào lý cạnh phân phương
Cánh tự điền viên quế tử hương
Long hổ dương hầu chung hoạch phúc
Môn đình vinh vượng hữu khuê chương
Dịch:
Cách tường đào lý đua tranh tỏa mùi hương
Từ chốn điền viên quả quế cũng thơm ngát
Rồng Cọp Dê Khỉ sẽ được hưởng phúc (1)
Cửa nhà vinh vượng có cả ngọc khuê ngọc chương
(1) Có thể những người con sinh trong các năm
Thìn, Dần, Mùi, Thân là con quí tử.
THU THÀNH (Mãn cuộc)
Tẩu mã qui lại tự khả khinh
Tiểu khê chi bạn hữu tai tinh
Tri cơ tảo tác sơn trung tướng
Thủy cận lâu đài tổng thị xuân
Dịch:
Quay ngựa trở về thấy đáng sợ
Khi nào gặp khe nhỏ thì sẽ gặp tai nạn
Biết thời cơ như thế thì nên sớm làm ông tướng trong núi
Lâu đài ở gần nước như có bốn mùa tươi tốt.

Quỷ cốc toán mệnh

GIỜ SINH ÂM LỊCH

Người sinh giờ Dần

Văn võ toàn tài, học hành chăm chỉ, ở ngôi cao, hô một tiếng khắp nơi đều hưởng ứng, thông minh, một đời được nhiều người kính ngưỡng, tuổi trẻ phải vất vả, trung niên đắc chí, được giàu sang.

Đăng Hạ Thuật - Phan Tử Ngư

Sinh giờ Dần

Bạn nào sanh đầu giờ DẦN:
Sanh ra cha đã mất rồi
Tiền vận vất vả hãy chờ vận sau
Ngoài ba mươi tuổi sắp lên
Tuổi già được hưởng mười phần hiển vinh
Bạn nào sanh giưã giờ DẦN:
Sanh ra có số giàu sang
Ba mươi tuổi đã vẻ vang hơn người
Anh em vui vẻ thuận hòa
Gia môn yên ổn, cháu con sum vầy
Bạn nào sanh cuối giờ DẦN:
Sanh ra thiếu mẹ còn cha
Tuổi thơ gặp cảnh gian nan trăm bề
Ba mươi sáu tuổi lập thân
Vợ con sớm có mà rồi như không.

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Tuổi Ngọ sinh giờ Dần

Mộc sinh Hoả, tuy gian nan, không ai trợ giúp, nhưng cuối cùng vẫn thành công.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

Sinh giờ Dần

Đầu giờ Dần: Khắc cha, số gần người sang trọng, việc hung hóa hiền, tuổi nhỏ cơ cực, 37 tuổi về sau làm ăn khá, cốt nhục bảng lảng, có nhờ con nuôi lúc tuổi già.
Giữa giờ Dần: Cha mẹ đặng song toàn,người có tánh siêng năng, ăn mặc không thiếu, anh em khá, có con 2,3 đứa tính tốt, văn chương giỏi, sự nghiệp nên.
Cuối giờ Dần: Khắc mẹ, không nhờ anh em, con đầu lòng khó nuôi, tuổi nhỏ phiêu lưu cực khổ.

Diễn Cầm Tam Thế - Dương Công Hầu

NGÀY SINH ÂM LỊCH

Tuổi Ngọ sinh ngày Tuất

Thiên về học vấn văn chương dễ nổi tiếng, dễ bị tiểu nhân ghen ghét.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

THÁNG SINH ÂM LỊCH

Sinh tháng Sửu

Sanh tháng 12 (thọ thai tháng 3)
Tiền kiếp ăn ở hiền lành
Kiếp này làm cả, làm đầu hương thôn
Bạn bè họ mạc mến yêu
Về sau quyền quý chẳng ai dám bì.

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Tuổi Ngọ sinh tháng Chạp

Tiết Tiểu Hàn, rất nhiều gian khổ, có chí mới khả dĩ vững vàng.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

Sinh năm Ngọ, tháng 12

Chấp, Hỏa như lửa trong xe,
Ai mà phạm đến thời nghe tưng bừng.
Chẳng giận, giận thì hành hung,
Ai phải, phải cùng; ai quấy, quấy cho.
Thuở xưa Đại Thánh thành thân,
Phá tan xe lửa cháy tiêu chẳng còn.

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Sinh năm Ngọ, tháng 12

Họa Mi tuy là chim nhỏ,
Số sau này gặp bước vinh hoa.
Suốt đời tài lộc đủ dùng,
Số phong lưu ấy trời dành chẳng sai.

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Sinh tháng Sửu

Thọ Thai tháng 3, sanh tháng 12:
Kiếp trước có tánh nói tiên Phật, còn lòng rắn độc, kiếp này phải chịu ăn mặc thiếu, hay đau con mắt, cô thế một mình, phải làm lành cho nhiều đặng trả quủa xưa, đặng giải oan khiên, lành có dư thì trời phật cho chuyển họa ví phước thì tự đặng lập sự nghiệp trở nên lúc cảnh già, bằng không ăn năn thì chịu khổ đến già.

Diễn Cầm Tam Thế - Dương Công Hầu

NĂM SINH ÂM LỊCH

Ngũ hành năm sinh là THỔ

Ba phải, xử lý bằng tình cảm.
(*) Mệnh nạp âm là phương pháp làm việc, công tác.

Nguyên lý thời sinh học cổ Phương Đông - Lê Văn Sửu

Sinh năm Canh

Cực suy, trở ngại. Do Phế, Đại trường vượng: buồn, khắt khe, xoi mói, thương hại, thở than, tỉ mỉ, cẩn thận, vụn vặt, gò gẫm, khô khan. Phó tướng chủ trị tiết nên làm việc tính toán chính xác, khắt khe. Hay bắt bẻ lý sự nên bị cản phá, đụng chạm.
(*) Thiên Can của năm sinh là sự ảnh hưởng của khách quan vào cơ thể con người.

Nguyên lý thời sinh học cổ Phương Đông - Lê Văn Sửu

Sinh năm Ngọ

Lưỡng lự giữa danh và lợi. Thường không đạt được kết quả gì.
Năm Ngọ địa chi âm chủ bản năng, ham hoạt động mang tính thực dụng.
(*) Địa chi của năm sinh là chủ về sở trường năng khiếu (chủ quan).

Nguyên lý thời sinh học cổ Phương Đông - Lê Văn Sửu

Sinh năm Canh Ngọ

Tuổi Ngựa, hành Kim. Năm Canh Ngọ.
Bạn là người thoáng đãng hoạt bát, tính tình không thật ổn định, mà còn là một người hấp tấp, không một lòng một dạ, tập trung ý chí để làm một việc gì. Mỗi khi nghĩ ra một ý mới, đều muốn lập tức đi làm ngay. Bởi vì bạn thường lúc nào cũng nghĩ đến kết quả.Là người thẳng thắn, nhanh mồm, nhanh miệng, nhưng bạn có thể giữ được lời hứa đối với người khác và giữ kín được những điều bí mật. Khi nói chuyện, thường không lường đến hậu quả, không kể là chuyện hay chuyện dở trong chốc lát đều muốn nói ra hết.
Bạn luôn luôn là người thích làm việc một cách thoải mái, đối với người khác và kỉ luật thường không quan tâm gì đến, rất khó đạt được sự tín nhiệm lãnh đạo. Nhưng bạn bè của bạn vẫn thích bạn, bởi vì bạn rất thân thiết lại còn ngây thơ nữa.Bạn không thể vì công việc của tương lai mà buồn phiền không yên, vẫn là tâm thần bất định lại thích cảnh nào nhiệt.

Thiên thời - Địa lợi - Nhân Hòa. Bạch Huyết biên dịch.

Năm Canh Ngọ, con nhà ông Huỳnh Ðế

Người mà chịu ảnh hưởng của ông Huỳnh Đế thì tánh tình hoạt động mãnh liệt, tính tình cương trực, trí tuệ minh mẫn, thông tuệ minh mẫn sáng láng, can đảm liều lĩnh, gan dạ phi thường, thường tranh đấu quyết liệt, ích kỷ, ham đắm lợi mê danh.
Về mặt nhân tướng học thì người thuộc dòng Huỳnh Đế có sức vóc cao lớn, khỏe mạnh, nam mệnh có phần hơi hung tợn. Thông thường, hình tướng đàn ông là đầu vuông, cổ tròn, cao ráo, ngón tay và bàn tay to lớn, ăn to nói lớn, nhanh nhẹn hoạt bát.
đi dứng lanh lẹ, tánh khẳng khái, ham chỉ huy chiến đấu, thích săn bắn, ưa võ nghệ, thích thể thao như chạy bộ, đua xe đạp v.v… Họ thường có nước da bánh mật khỏe mạnh, đàn ông có nhiều râu, nam tính, phụ nữ tóc đen dày. Nữ mệnh sinh đẻ thuận lợi, nuôi con giỏi mà nếu nuôi trồng cũng rất mát tay.
Họ dám nghĩ dám làm, có lòng can đảm, sống nhiệt tình và sôi nổi. Trong cuộc sống, họ là những người giàu tham vọng và sẵn sàng chiến đấu để đạt được mục tiêu mình muốn
Con nhà Huỳnh Đế là những người có tài lãnh đạo, có khả năng bao quát tốt, rất phóng khoáng và rộng rãi. Họ không có nhiều tâm cơ, sống trung thực nhân hậu. Có thể tính tình bỗ bã khiến họ mất lòng người khác, nhưng về lâu về dài lại được mọi người yêu quý khi đã hiểu ra bản chất thật.
Con dòng Huỳnh Đế nghiêm khắc với người khác cũng như với chính bản thân mình. Họ sống có trách nhiệm, coi trọng lý lẽ, không vì tình riêng mà làm việc có hại cho người. Họ rất nghiêm khắc và chẳng dung thứ những kẻ cường bạo,xấu xa, họ thường giữ tròn bản phận, chuộng chính lý, nhưng chẳng có tình cảm
Tính cách như vậy nên nếu những người này đi theo nghiệp nhà binh hay nghiệp cầm cân nảy mực như làm thẩm phán, lãnh đạo, quan chức hành chính thì sẽ rất phù hợp.
Người đàn bà mà chịu ảnh hưởng của ông Huỳnh Đế thì tướng cao mảnh khảnh, tính nết đoan trang, nói rõ ràng từng chi tiết, siêng năng, Họ chăm chỉ tiết kiệm, hiền hòa nhân hậu, sống đơn giản không cầu kỳ.
Phụ nữ mệnh này bản thân không hay thể hiện cảm xúc ra ngoài, kể cả với chồng con cũng hiếm khi tỏ sự âu yếm, nhưng kỳ thực họ dành rất nhiều tình cảm cho người thân, có thể hy sinh bản thân vì hạnh phúc của chồng con.
Nhược điểm lớn nhất của người này có lẽ là quá tiết kiệm, giữ của. Thực chất họ giữ của không phải cho bản thân mà cho người thân của mình, song điều đó có thể khiến cho họ trở nên hẹp hòi trong mắt người khác.
Tính cách này của nữ mệnh cũng khiến họ không được hưởng thụ cuộc sống, từ ăn mặc, sinh hoạt đều giản dị, cũng không mấy khi đi ra khỏi nhà. Song xét về tổng thể thì nữ mệnh dòng Huỳnh Đế là 1 người vợ, người mẹ tuyệt vời, giỏi tề gia nội trợ, là nội tướng khá lý tưởng trong gia đình.
Họ ít xúc động nhưng trung hậu tử tế, song lắm khi phẫn nộ đi đến ngang tàng.
Phần đông họ không được nhã nhặn, nhưng thành thật; có mưu lược, những nghề mà thích nhất là: lái xe hơi, thầu khoán, kỹ nghệ, quân binh; tánh cương quyết, ít chịu thối bộ trước cảnh ngộ khó khăn, quyết làm thế nào cho đạt kỳ sở vọng mới thôi, khi phán đoán thì trầm tĩnh mà tìm chính lý; những ông thẩm phán, các vị quan chức thuộc ngạch hành chính đều chịu ảnh hưởng con nhà Huỳnh Đế cả.

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Năm Canh Ngọ, xương con Ngựa

Mã cốt cận quý nhân, phong y túc thực lương,
Mã tài tha hương bão, đãi tài y kế mưu.
(Xương ngựa là quý nhân, cơm áo no đủ,
Là người bôn ba khắp nơi, tài năng nhiều mưu kế)
Thích nghĩa: Sinh ra có xương ngựa là quý nhân, cơm áo no đủ, bôn ba khắp nơi, tự tại, là tướng hoạt động.

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Năm Canh Ngọ, cung Ly

Cung Ly, chính hướng Nam phương,
Ai nhằm cung ấy tánh người nóng thay.
Số này con trai khó nuôi,
Qua hạn bốn tuổi lớn lên nên người.
Số gái cũng lắm truân chuyên,
Nợ duyên lắm lúc long đong thảm sầu.
Căn trời số dịnh vậy thì,
Trai thay đổi vợ, gái thì lao đao.
Tuổi thơ chẳng đặng phỉ nguyền,
Tuổi già hưng thạnh, môn đình sum vinh.
Cho hay số phận tự Trời,
Gian nan lúc nhỏ, hòa vui cơn già.
Số này sống sáu mươi ba (63),
Ăn ở nhân đức sống ngoài bảy mươi (70).
Khi thác gặp tiết Đông thiên,
Cháu con đưa đón, cảm thông vô hồi.
Có cổ nhạc, có Sư tăng,
Tụng kinh phổ độ hồn về Tây phương.
Tuổi Ngọ làm nhà trở cửa cái về hướng chính Nam là hướng sinh hay Đông Nam cũng khá.

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Năm sinh can Canh

Nhân sinh Canh tự biến vi Cô
Số ấn công hầu lưu khách địa
Gia thất lập thân thừa tổ đức
Phước tài tái tận mãn vinh hoa
Dịch Nôm:
Nhân sinh Canh tự biến vi Cô
Số ấn công hầu nên danh phận
Bằng không thì cũng lắm nghề khéo thay
Vợ chồng cách trở sơn xuyên
Đôi lần ly hiệp mới nên cửa nhà
Gái thì hiu quạnh muộn màng
Bằng không thì cũng đôi lần mới nên
Số này tu niệm thì hay
Hậu lai sẽ hưởng phước dày lộc cao
Có đâu thiên vị người nào
Số cao thì hưởng lộc tài tự nhiên

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Chọn bạn cho người tuổi Ngọ

Tuổi Ngọ với tuổi Hợi: Có thể kết bạn với nhau.
Tuổi Ngọ với tuổi Dậu: Chỉ nên là bạn sơ giao.
Tuổi Ngọ với tuổi Tuất: Có thể là bạn tốt của nhau.
Tuổi Ngọ với tuổi Thân: Người tuổi Ngọ sẽ luôn nghi ngờ người tuổi Thân.
Tuổi Ngọ với tuổi Mùi: Có thể là bạn thân, đối xử đầy đặn.
Tuổi Ngọ với tuổi Ngọ: Quan hệ bình thường.
Tuổi Ngọ với tuổi Tý: Luôn cạnh tranh, đối đầu như lửa với nước.
Tuổi Ngọ với tuổi Sửu: Quan niệm sống bất đồng, khó thành bạn bè.
Tuổi Ngọ với tuổi Dần: Cả hai thường tranh luận, phê phán lẫn nhau, song có thể dung được nhau.
Tuổi Ngọ với tuổi Thìn: Khó thành bạn thân bởi cùng có yêu cầu quá cao.
Tuổi Ngọ với tuổi Tỵ: Có thể kết bạn với nhau.
Tuổi Ngọ với tuổi Ngọ: Quan hệ bình thường.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

Chọn đồng nghiệp và bạn làm ăn cho tuổi Ngọ

Tuổi Ngọ với tuổi Dần: Có thể hợp tác, tuy quan hệ khá phức tạp nhưng kết quả vẫn tốt.
Tuổi Ngọ với tuổi Dậu: Có thể hợp tác, nhưng tuổi Dậu không nên quá ỷ lại vào tuổi Ngọ.
Tuổi Ngọ với tuổi Hợi: Khó hợp tác bởi quan điểm thường bất đồng.
Tuổi Ngọ với tuổi Mão: Có thể hợp tác.
Tuổi Ngọ với tuổi Mùi: Có thể hợp tác.
Tuổi Ngọ với tuổi Ngọ: Cả hai đều tự tư tự lợi, không nên hợp tác.
Tuổi Ngọ với tuổi Sửu: Cả hai đều chịu khó, cần cù, hợp tác có kết quả tốt.
Tuổi Ngọ với tuổi Thân: Không thể kết hợp làm ăn.
Tuổi Ngọ với tuổi Thìn: Có thể hợp tác theo thời vụ, chớ làm ăn lâu dài.
Tuổi Ngọ với tuổi Tuất: Hợp tác rất tốt cho công việc và lợi ích chung.
Tuổi Ngọ với tuổi Tý: Không nên hợp tác.
Tuổi Ngọ với tuổi Tỵ: Có thể hợp tác.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

HOẠ PHÚC CỦA NGƯỜI SINH NĂM NGỌ TUỲ THEO NĂM

Tuổi Ngọ gặp năm Tý, dễ bị tai tiếng, khó khăn trùng trùng, có làm không hưởng.
Tuổi Ngọ gặp năm Sửu, mưu sự như ý, gặp hung hóa cát, hành sự cẩn trọng để tránh điều xấu.
Tuổi Ngọ gặp năm Dần, tài lợi không thuận, chú ý bạn bè, nửa xấu nửa tốt.
Tuổi Ngọ gặp năm Mão, có chuyện vui mừng, tài lộc dồi dào, dễ có dịp đi xa, mưu sự dễ thành.
Tuổi Ngọ gặp năm Thìn, phù trầm bất định, đi xa làm lành ít dữ nhiều.
Tuổi Ngọ gặp năm Tỵ, bôn ba vất vả mà chẳng xong việc, khó khăn bất an.
Tuổi Ngọ gặp năm Ngọ, sự nghiệp thuận lợi, có cơ hội thăng tiến, tài lộc dồi dào, kinh doanh đắc ý, chú ý tuân thủ pháp luật.
Tuổi Ngọ gặp năm Mùi, có sự dịch chuyển về nơi ăn chốn ở, đi xa, vất vả, bất lợi.
Tuổi Ngọ gặp năm Thân, mưu sự như ý, có thể phát mạnh, song mã gặp nhau, dễ đi nhiều.
Tuổi Ngọ gặp năm Dậu, nhiều tin vui.
Tuổi Ngọ gặp năm Tuất, Hoa Cái trực niên, vất vả, khó tránh Quan Phù (kiện cáo)
Tuổi Ngọ gặp năm Hợi, mưu sự khó thành, may có sao Nguyệt Đức, nên bĩ cực thái lai.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

Quan hệ cha mẹ tuổi Ngọ với tuổi con cái

Tý: Luôn xảy ra xung đột, tranh cãi.
Sửu: Không hợp nhau, tuy con cái vẫn hiếu thuận.
Dần: Cha mẹ để con cái được tự chủ, tự do phát triển.
Mão: Cha mẹ ít có thời gian chăm sóc con cái.
Thìn: Gia đình hoà thuận, êm ấm.
Tỵ: Con cái luôn có ý bất mãn.
Ngọ: Đôi bên cùng hiểu biết thông cảm lẫn nhau.
Mùi: Quan hệ tốt.
Thân: Quan hệ bình thường.
Dậu: Con cái có ý bất mãn.
Tuất: Con cái phải tự lo cho mình.
Hợi: quan hệ khá tốt đẹp.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

Sinh năm Ngọ

Người tuổi Ngọ thích phóng khoáng, đầu óc nhanh nhẹn, dễ đam mê và cũng mau chán. Họ là người sớm rời xa gia đình. Họ là người có tinh thần độc lập cao nên sớm lập được sự nghiệp cho riêng mình. Họ có lòng tự tinh cao, đối nhân xử thế tốt. Người tuổi Ngọ thích cách hoạt động rèn luyện về trí tuệ và thể chất. Nhược điểm của người tuổi Ngọ là tính tình nóng nảy, gấp gáp, cố chấp, họ khó lòng nhận ra sai lầm và sửa chữa sai lầm đó trong thời gian ngắn. Người tuổi Ngọ luôn mưu cầu sự tự do và hạnh phúc trong cuộc sống và họ sẽ cố gắng hết sức mình để đạt được điều đó mà chẳng cần nhờ cậy vào ai, vào cái gì? Người tuổi Ngọ dễ đam mê và cũng mau chán, khi hành sự họ thường dựa vào trực giác bén nhạy của mình, nên đôi khi họ đi ngược với lẽ thường tình, người không hiểu thì nói rằng họ là người tiền hậu bất nhất. Người tuổi Ngọ rất khó thích ứng với thời gian biểu cố định, họ thiếu tính nhẫn nại khi phải theo một khuôn khổ nào đó, do vậy người tuổi Ngọ hợp với những công việc có tính năng động, bất thường. Trong những công việc khó khawc, họ luôn tìm ra phương cách tối ưu, đạt hiệu quả cao nhất. Người tuổi Ngọ giao thiệp rộng, nhiều bạn bè, song họ ít khi cần hoặc nhờ vào sự giúp đỡ của bạn bè. Người nữ tuổi Ngọ là người ham hoạt động và cùng một lúc thực hiện nhiều hoạt động khác nhau, họ là người lúc nào cũng bận rộn vì công việc. Tóm lại người tuổi Ngọ là người ưa thích sự đổi mới, ham hoạt động, thích độc lập, khó thích ứng với công việc có tính vô định và nhàm chán.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

Sinh năm Ngọ (Ngựa)

Thần bảo hộ là Đại Thế Chí bồ tát. Người sinh năm Ngọ thường xung khắc với cha mẹ, phải đi ở nơi khác. Cuộc sống no đủ nhưng thời trẻ phải lao động vất vả, về già sẽ có hạnh phúc. Vợ chồng duyên bạc, hôn nhân lần đầu thường phải chia lìa sau mới ổn định. Có nhiều con nhưng về già chỉ được một con phụng dưỡng. Năm mươi sáu tuổi có hiểm nạn, thọ đến sáu mươi hai, sáu mươi ba hoặc bảy mươi tám. Dược Sư Như Lai hộ mệnh, Tì Sa Môn ban phúc đức, Văn Thù bồ tát ban trí tuệ.
Một thuyết khác nói rằng người sinh năm Ngọ thì trước ba mươi lăm tuổi đói rách, từ ba mươi tuổi trở đi mới dần dần giàu có, duy vợ con sẽ gặp nhiều hiểm nạn.

Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân - Ngô Bạch

Tuổi Ngọ

Sinh các năm 1906, 1917, 1930, 1942, 1954, 1966, 1978, 1990.
Người tuổi Ngọ có tính tình hiền hòa, vui vẻ, có tính khởi xướng, khéo léo, ngoại giỏi, lanh lợi, tiên kiến, tâm tính lúc nào cũng muốn tiến bộ để thành sự nghiệp to. Họ có thiên tài về trí óc và nghề nghiệp bằng chân tay. Họ rời gia đình và lập nghiệp sớm. Thời thiếu niên và trung niên hơi gian nan, lúc về già được sung sướng.
Một số nhân vật sau đây đã sinh vào năm Ngọ:
Pierre Corneille (1606) một văn sĩ Pháp đã soạn thảo ra nhiều tác phẩm kịch nổi danh (dramatist), Nikita Khruschov (1894) tổng bí thư đảng cộng sản Nga (1953-1964) và thủ tướng Nga Soviet (1958 – 1964).
Louis Paster (1822) nhà bác học Pháp đã tìm ra vi trùng học và phương thức, trách nhiệm truyền nhiễm (microbiology and immuaology), Dela Croix hoạ sĩ nổi danh gốc Pháp, Lenin (1870) nhà lãnh đạo Cách mạng Liên sô và thủ tướng đầu tiên của Nga sô (1918-24)
Newton (1642) bác học nổi danh của Anh quốc đã phát minh ra định luật của trọng lực và tính vi tích (theories of universal gravitation and differential calculus).
Ulysses S. Granht (1822) T/T thứ 18 Hoa Kỳ, Rutherford B. Hayes (1822) T/T thứ 19 Hoa Kỳ, Theodore Roosevelt (1858) T/T thứ 28 Hoa Kỳ, Franklin Roosevelt (1822) T/T Hoa Kỳ.

Tự điển tử vi đẩu số & Thần số học - Lê Quang Tiềm

Năm sinh can Canh

Tân toan lao khổ bấy nhiêu ngày
Duyên nợ mấy lần chịu đổi thay
Hiền hiếu xa quê thành sự nghiệp
Phúc trời hậu vận hưởng dài lâu

Sách Số Coi Tuổi Làm Nhà Và Dựng Vợ Gả Chồng - Huỳnh Liên

Người tuổi Ngọ

Ngọ tương ứng với sao Leo. Người tuổi Ngọ vốn hay bồn chồn, cúi đầu lao mình trước gió bão và chỉ hạnh phúc khi thấy mình được tự do. Người tuổi Ngọ có tính xã giao, dễ giao du với mọi người nhưng vẫn giữ tính độc lập. Họ thích tìm cuộc sống dễ chịu nên trong cuộc đời có nhiều thay đổi về chỗ ở. Trong lao động, họ biết thả sức và chịu đựng gian khổ, không nề hà vượt qua mọi khó khăn. Không ai đóng cương được người tuổi Ngọ, kể cả trong tình yêu. Người tuổi Ngọ nhiệt tình, đam mê sống hết mình và dao động giữa ham muốn mê say và tính ích kỷ.

Luận bàn cuộc sống theo quan niệm của người xưa - Cao Ngọc Lân

Người tuổi Ngọ

Thích giao lưu, đi xa.

Luận bàn cuộc sống theo quan niệm của người xưa - Cao Ngọc Lân

Sinh năm Ngọ

Tánh khí can cường dạ thẳng ngay
Gần nơi quyền quý khách trang dài
Trí mưu lanh lợi trời ban sẵn
Nghiệp vô nghề vẫn đủ thứ hay

Sách Số Coi Tuổi Làm Nhà Và Dựng Vợ Gả Chồng - Huỳnh Liên

Sinh năm Ngọ

TUỔI NGỌ (Ngựa)
Tuổi Ngọ là người ham hoạt động, thích hội hợp náo nhiệt và có khả năng trong nhiều lãnh vực. Tính tình vui vẻ, bặt thiệp, có duyên nên dễ hấp dẫn được người chung quanh. Tuổi Ngọ cũng là người thông minh, bề ngoài có vẻ tự tin nhưng có tính hay rụt rè, ngại ngùng trước công chúng. Nóng nảy và làm việc muốn thật nhanh chóng; nếu bỏ được tính nóng nảy sẽ dễ thành công hơn. Tuổi Ngọ có tính ích kỷ, nhiều tham vọng và thích làm theo ý mình. Tuổi nhỏ đã muốn bay xa, không chịu sự kiềm tỏa của gia đình nên thường xa cách gia đình sớm.
Rất chăm chỉ trong công việc và tiền bạc chu đáo, kỹ lưỡng. Tuy cũng đôi khi chán nản bỏ bê công việc nếu mình không thích nhưng là người rường cột của gia đình, chu toàn tránh nhiệm đối với vợ con. Biết tính toán lo toan cho gia đình mà chế ngự được sự sai trái trong đời sống tình ái.
Cuộc đời tuổi Ngọ cũng nhiều thăng trầm nên càng nhiều kinh nghiệm vì sớm xa gia đình. Ham hoạt động nên tuổi Ngọ luôn luôn dao động, khó ngồi yên hưởng nhàn.
Tuổi Ngọ hợp với tuổi Mùi nhưng kết hợp với tuổi Dần, tuổi Tuất thì tốt hơn. Kỵ nhất với tuổi Tý.

La Nouvell Astrologie Chinoise của Jean Djibrill Diaby - Thiên Phúc dịch

Sinh năm Canh Ngọ

Sanh năm: 1930, 1990 và 2050
Cung ĐOÀI. Trực MÃN
Mạng LỘ BÀNG THỔ (đất đường đi)
Khắc TUYỀN TRUNG THỦY
Con nhà HUỲNH ĐẾ (cô quạnh)
Xương CON NGỰA. Tướng tinh CON VƯỢN
Phật độ mạng
***
Canh Ngọ số mạng như vầy
Đất ở đường lộ muôn ngàn người đi.
Thuận sanh sung sướng lo gì,
Tháng chạp tháng chín không thì tháng ba.
Đặng sanh sáu tháng ăn hòa,
Cũng nhờ ơn đứCông cha để dành.
Thu Đông lỗi số gian lao,
Mùa Xuân Dần Mão biết bao khổ rày.
Số này thân tự lập thân,
Được người giúp đỡ có phần làm nên.
Lộc cao như núi Thái Sơn,
Cơ mưu khéo léo chẳng hề ai hay.
Lập nên cơ nghiệp số này,
Kể từ vận giữa mọi đường đặng nên.[/I]
CUỘC SỐNG
Tuổi Canh Ngọ, cuộc đời có nhiều ngang trái, không tạo được nhiều phúc đức. Sự sống luôn bị đảo lộn về gia đình cũng như về việc làm ăn, có thể mang lấy nhiều thương đau vào tuổi nhỏ, không thành công hoàn toàn về vấn đề danh vọng, sẽ có nhiều triển vọng kết quả về tài lộc và tình cảm. Vào tuổi 30 trở đi mới hưởng được một cuộc sống khả dĩ làm cho gia đình được ấm êm, hưởng hoàn toàn những tình thương mến của gia tộc. Tóm lại, tuổi Canh Ngọ cuộc đời lúc nhỏ nhiều đảo lộn và sôi động. Được êm ấm và hưởng nhiều tình thương của gia đình hạnh phúc bắt đầu ở vào tuổi 31 sắp lên, và cũng bắt đầu từ đó, sẽ có nhiều tài lộc và tình cảm vượng phát tột độ.
Tuổi Canh Ngọ có nhiều phúc đức có thể thành công trên bước đường sự nghiệp, công danh, nhưng về vấn đề tình duyên hồi tuổi nhỏ cũng lắm vất vả, nhiều đau buồn trong kiếp sống. Số hưởng thọ trung bình khoảng từ 65 đến 70 tuổi là mức tối đa, nhưng gian ác thì bị giảm kỷ, làm phúc đức mới được hưởng tới tuổi đó.
TÌNH DUYÊN
Tình duyên thì có vẻ trầm lặng, nhưng cũng không kém nhiều đau xót và đổi thay. Vấn đề này ở vào tuổi Canh Ngọ mang vào lòng một kỷ niệm hết sức đau buồn. Nhưng nếu muốn biết được tình duyên có vẻ toàn hạnh phúc hay không, bạn nên căn cứ vào tháng sanh của bạn. Nếu bạn sanh vào những tháng nầy thì vấn đề tình duyên của bạn sẽ có ba lần thay đổi, đó là bạn sanh vào những tháng 4, 8, 9 và 12 Âm lịch. Nếu bạn sanh vào những tháng nầy thì vấn đề tình duyên của bạn có hai lần thay đổi vợ chồng, đó là bạn sanh vào những tháng 1, 2, 3, 5, 10 và 12 Âm lịch. Và nếu bạn sanh vào những tháng nầy về vấn đề tình duyên của bạn được nhiều chung thủy và sống được hạnh phúc, cuộc đời không bao giờ thay vợ, đổi chồng, đó là bạn sanh vào những tháng 6 và 11 Âm lịch. Trên đây là tương lai của cuộc đời bạn qua vấn đề tình duyên, hãy căn cứ vào những tháng sanh của bạn để giải quyết lấy cuộc đời. Đó cũng là quy luật của tạo hóa vậy.
GIA ĐẠO, CÔNG DANH
Công danh có khi sẽ lên cao, cuộc sống về vấn đề này bạn có nhiều triển vọng đặc biệt, không đến đỗi phải chịu thiệt thòi về công danh. Tuy nhiên cũng tùy theo sự sáng suốt của bạn, về vấn đề công danh mới được có phần sáng tỏ hay không. Về gia đạo mặc dù không được phần vui tươi cho lắm, đó là lúc mà bạn ở vào tuổi nhỏ. Nhưng khi đã tạo được hạnh phúc, cuộc sống của bạn hoàn toàn êm đẹp và hưởng được sự êm ấm của gia đình. Bắt đầu vào tuổi 34 trở đi thì gia đình mới hoàn toàn tốt đẹp.
Sự nghiệp tuy không có gì đáng gọi là vĩ đại và hoàn toàn thỏa ý, nhưng đã có một sự vững vàng về vấn đề này, vào tuổi 30 trở đi, tiền bạc vừa đủ không hưởng được sự giàu sang, phú quý nhưng được hưởng vào bực trung của xã hội, tiền bạc vào ra bất thường, có khi thâu hái nhiều kết quả, nhưng cũng có khi hao tốn nhiều, nói tóm lại về vấn đề tiền bạc, không được dồi dào cho mấy, tuy nhiên không đến đỗi phải thiếu hụt thường xuyên vậy.
NHỮNG TUỔI HẠP LÀM ĂN
Về việc làm ăn thường ngày cũng như việc xây dựng sự nghiệp, tiền tài, nếu chọn được người tốt đẹp cùng hợp với tuổi mình, thì nhất định sẽ không bị mang lấy thất bại mà còn đem lại nhiều thành công to tát trên vấn đề tài lộc và luôn cả tình cảm cũng vậy. Nên về việc làm ăn, mua bán, hùn hạp, cộng tác hay hợp tác làm ăn bạn cần lựa chọn cho được những tuổi hợp với tuổi mình như: Tân Mùi, Giáp Tuất, Đinh Sửu. Những tuổi này là những tuổi đối với Canh Ngọ rất tốt, nên hợp tác làm ăn hay làm mọi công việc trong cuộc đời thì sẽ được nhiều thắng lợi.
LỰA CHỌN VỢ, CHỒNG
Trong việc xây dựng hạnh phúc hôn nhơn, cũng rất cần thiết cho cuộc sống và rất liên quan đến cuộc đời, bạn lựa được những tuổi hợp với tuổi mình thì công việc làm ăn mau phát đạt, gia đình hạnh phúc được sống êm ấm và yên vui, bao giờ bạn cũng có thể hoàn thành sự nghiệp một cách mau chóng mà khỏi sợ có sự trở ngại trong cuộc đời. Trong việc lựa chọn người yêu để xây dựng hạnh phúc tương lai, bạn cũng nên chọn lựa cho kỳ được những tuổi này: Tân Mùi, Giáp Tuất, Đinh Sửu, Mậu Thìn. Bạn kết hôn với tuổi Tân Mùi: cuộc sống bạn được đẩy mạnh và tạo được nhiều cơ hội thuận tiện trong việc phát triển công danh và sự nghiệp, mau đạt thành sở nguyện. Bạn kết hôn với tuổi Giáp Tuất, công danh và sự nghiệp lên cao, cuộc sống hoàn toàn đầy đủ, có thể hưởng được sự giàu sang phú quý bất ngờ. Kết hôn với tuổi Đinh Sửu: Hào con tương vượng, hào của dồi dào, đường công danh sáng tỏ. Kết hôn với tuổi Mậu Thìn. Cuộc sống trở nên phong phú, tiền bạc dư dã, cuộc sống hoàn toàn giàu có và con cái đầy đủ xum vầy.
Nếu mà bạn đã có một trong những tuổi mà bạn đã kết hôn thì rất thuận tiện cho tuổi Canh Ngọ, sớm hay muộn bạn cũng hưởng được sự giàu sang phú quý hoàn toàn.
Khi bạn đã gặp hay định kết duyên với những tuổi này thì cuộc sống bạn chỉ có thể ở vào một mức sống trung bình của xã hội mà thôi. Hào tài và hào con vừa đủ, không quá thiếu thốn và không quá dư dã. Đó là những tuổi chỉ hạp với tuổi Canh Ngọ về vấn đề tình duyên mà không hạp về vấn đề tài lộc và công danh, đó là những tuổi: Kỷ Mão, Đinh Mão, Nhâm Ngọ. Những tuổi này giúp bạn về đường hạnh phúc, về vấn đề tài lộc và danh vọng chỉ có thể vào mức độ trung bình của cuộc sống.
Muốn cho vấn đề hôn nhơn và hạnh phúc được có nhiều tốt đẹp, bạn cũng nên biết qua về những tuổi mà bạn có thể kết hôn và xây dựng hạnh phúc mà cuộc đời bạn không tạo được những điểm son trong cuộc sống, bạn nên cẩn thận và dè dặt trước khi bước chân vào con đường hạnh phúc. Nếu bạn gặp những tuổi này, cuộc sống của bạn chỉ có thể sống tìm trong hạnh phúc được sự an ủi mà thôi, ngoài ra về vấn đề xã hội và cuộc đời bạn chỉ sống trong sự túng nghèo, luôn luôn ở trong tình trạng túng thiếu liên miên. Đó là khi bạn kết hôn với những tuổi: Canh Ngọ, Ất Hợi, Bính Tý, Kỷ Tỵ. Những tuổi này khi kết hôn làm ăn không đặng tốt, luôn luôn phải chịu cảnh thiếu nghèo, khó sống sang giàu và đầy đủ được.
Có những năm mà bạn ở vào số tuổi rất xung khắc với bạn, nếu bạn hợp hôn hay tính chuyện hôn nhơn sẽ không thành, hay nếu thành thì cuộc đời thường chịu cảnh xa vắng liên tục. Đó là những năm mà bạn ở vào số tuổi: 21, 25, 27, 33, 37, 39 và 43 tuổi. Những năm mà bạn ở vào số tuổi này mà hợp hôn hay tính việc hôn nhơn sẽ xảy ra tình trạng trên, bạn nên chú ý cho lắm.
Cuộc đời của bạn đều do mạng số, thì nên tin tưởng vào mạng số của mình, những tháng mà số bạn phải chịu nhiều vợ hay phải đa đoan về việc vợ con là những tháng mà bạn sanh nhằm vào một vì sao ngân hà, nên việc vợ con thường có thê thiếp, đó cũng không phải do bạn muốn mà số phận bạn phải chịu như vậy. Nếu bạn sanh vào những tháng này, thì bạn nắm chắc trong tay, bạn sẽ có phần về thê thiếp, đó là bạn sanh vào những tháng 1, 2, 3, 4, 8 và 9 Âm lịch. Nếu bạn sanh vào những tháng nầy thì bạn có phần thê thiếp hay đa đoan về việc vợ con.
NHỮNG TUỔI ĐẠI KỴ
Tuổi Canh Ngọ, có những năm khó khăn nhứt, làm ăn gặp nhiều trở ngại và khó thành công về mặt tiền bạc cũng như về mặt tình cảm, đó là những năm mà bạn ở vào tuổi 25, 28, 32 và 40 tuổi. Những năm đó là những năm đầy khó khăn cho tuổi bạn, phải cần có sáng suốt lắm mới vượt được tai nạn hay mới tránh khỏi được bịnh hoạn.
NHỮNG NĂM KHÓ KHĂN NHẤT
Tuổi Canh Ngọ, có những năm khó khăn nhứt, làm ăn gặp nhiều trở ngại và khó thành công về mặt tiền bạc cũng như về mặt tình cảm, đó là những năm mà bạn ở vào tuổi 25, 28, 32 và 40 tuổi. Những năm đó là những năm đầy khó khăn cho tuổi bạn, phải cần có sáng suốt lắm mới vượt được tai nạn hay mới tránh khỏi được bịnh hoạn.
NGÀY GIỜ XUẤT HÀNH HẠP NHẤT
Tuổi Canh Ngọ thuận xuất hành vào những giờ lẻ, ngày lẻ và tháng lẻ, đó là những giờ, ngày và tháng hợp nhứt trong suốt cuộc đời bạn. Nếu bạn thực hành đúng ngày, giờ và tháng kể trên mà xuất hành, đi xa, làm ăn hay hùn hạp thì chắc chắn không bao giờ mang lấy thất bại mà trái lại thâu đoạt được nhiều kết quả như ý muốn, tiền bạc thâu nhiều, việc làm ăn được hoàn toàn êm đẹp.
NHỮNG DIỄN TIẾN TỪNG NĂM
Từ 27 đến 32 tuổi: Vào năm bạn 27 tuổi, có nhiều kết quả tài chánh, tạo được sự làm ăn dễ dàng và cuộc sống có phần mạnh mẽ hơn vác năm trước. 28 tuổi, những thành công của năm qua không thành công bằng năm nay. 29 tuổi, làm đâu được đó, thâu hoạch nhiều thắng lợi về tiền bạc cũng như về mặt tình cảm, có thể có hoạnh tài vào những năm này, nhứt là vào tháng 8 và 9 Âm lịch. Năm tuổi, không được tốt vào những tháng 2 và 3, những tháng 6 và 7 được nhiều tình cảm và tài lộc, tuy nhiên không được mấy dồi dào, những tháng khác không có gì quan trọng đáng nói. Năm 32 tuổi, năm này bạn có ít nhiều kết quả về tài chánh, nhưng hãy đề phòng bịnh hoạn vào những tháng 5 và 6 Âm lịch, nên cẩn thận vào những tháng này kẻo có đau bịnh hay gặp tai nạn bất ngờ.
Từ 33 đến 38 tuổi: Năm bạn 38 tuổi, gặp một cuộc sống dường như có nhiều khó khăn, nhưng thực ra thì bạn có nhiều thắc mắc hơn, vậy cần lo và cẩn thận trong năm này vì có thể mang nhiều tai tiếng. Năm bạn 34 tuổi, thành công đôi chút về tài lộc, về tình cảm có khe khắt. Những năm thâu nhiều lợi nhứt là năm bạn ở vào tuổi 35 trở đi, nhưng vào năm 36 tuổi thì tháng Giêng lại kỵ, không nên đi xa vào những tháng 3 và 4. Năm 37 tuổi, có đôi chút buồn về gia đạo, nên đừng quá khe khắt phải biết tha thứ với gia đình. Năm 38 tuổi, có thể được nhiều thành công về tiền bạc, công danh, năm này là năm mà bạn gặp nhiều may mắn nhứt trong cuộc đời, bạn có thể làm ăn lớn được vào năm này chắc chắn sẽ gặp được nhiều triển vọng tốt đẹp cho gia đình và hạnh phúc của bạn.
Từ 39 đến 45 tuổi: Năm 39 tuổi, phát triển mạnh về công danh và nghề nghiệp, phần gia đạo có nhiều hay đẹp với một cuộc sống mạnh mẽ và dễ dàng. Năm 40 tuổi, có thể thành công trên mọi khía cạnh nghề nghiệp và cuộc đời. Năm 41 và 42 tuổi sẽ gặp trở ngại trong tháng 3 năm 41 tuổi, nhưng qua năm 42 tuổi lại vượng phát tột độ. Năm 45 tuổi, bình thường, không có quan trọng đáng nói.
Từ 46 đến 50 tuổi: Khoảng thời gian này bạn gặp nhiều trở ngại trong cuộc sống hao tài tốn của khá nhiều, nhưng về phần con cái thì có phát triển về công danh, thâu lượm nhiều kết quả về sự sống làm cho gia đình vui vẻ. Hai năm bạn ở vào tuổi 46 và 47, nên đề phòng trộm cắp, gạt gẫm hay bị lừa gạt về tiền bạc, hai năm này đừng nên tin ai, dù rằng với bạn bè thân mật hay người trong gia đình cũng vậy. Ba năm 48, 49 và 50 tuổi trung bình, dễ thở.
Từ 51 đến 55 tuổi: Trong những năm này là những năm trầm lặng nhứt trong cuộc đời bạn, bạn nên cần mẫn lo việc gia đình tránh qua những cơn sóng gió của cuộc đời. Phần con cái và gia tộc, bạn nên phân phối cho công việc được yên hòa vui vẻ, vì những năm này bạn chỉ cần nên dưỡng lấy sức khỏe và tinh thần để còn tiếp tục cuộc sống lâu bền hơn, cho nên cuộc sống không có nhiều biến động và việc tiền bạc vẫn ở trong mức độ bình thường.

Tử vi tướng pháp trọn đời - Bửu Sơn

PHỤ LỤC 1: CHỌN TUỔI VỢ CHỒNG

Năm Canh Ngọ, ngũ hành Thổ

Chồng mạng Thổ, lấy vợ mạng gì, tốt hay xấu?
Chồng Thổ, vợ Thổ lưỡng Thổ tương sanh, trước khó sau dễ, lắm của nhiều con
Chồng Thổ, vợ Kim vợ chồng hòa hiệp, con cháu thông minh, tài lộc sung túc
Chồng Thổ, vợ Mộc Thổ Mộc bất an, vợ chồng phải phân ly, mỗi người mỗi ngã
Chồng Thổ, vợ Thuỷ Thổ Thuỷ tương khắc, trước hiệp sau lìa, sanh kế bất lợi
Chồng Thổ, vợ Hỏa Thổ Hỏa đắc vị, quan vị dồi dào, con cháu đông đủ và giàu sang

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Năm sinh can Canh

Trai có chữ Canh lấy 12 tuổi như dưới đây:
Canh lấy vợ Tý, Sửu: lấy nhau gặp thời thì tốt, nếu không thì dù trai hay gái cũng trọn đời chẳng có gì là vinh hiển
Canh lấy vợ Dần, Mẹo: trước phải gian truân, sau mới sung sướng giàu sang, có con thi đỗ cao
Canh lấy vợ Thìn, Tỵ: vợ chồng ăn ở hiền lương thì đặng phú quý và nhiều con, nếu thất đức thì ắc phải nghèo nàn
Canh lấy vợ Ngọ: tự mình lập thân chẳng cậy nhờ ai, khoa danh hiển đạt, lộc hưởng tự nhiên
Canh lấy vợ Mùi, Thân: đời vợ trước không đặng vẹn bền, đời vợ sau mới đặng giai lão
Canh lấy vợ Dậu: lúc đầu hòa hiệp, về sau có phần khó khăn, trước nghèo sau khá
Canh lấy vợ Tuất, Hợi: đời vợ trước chẳng đặng trọn tình, lấy vợ sau mới đặng vững bền và sanh đặng quý tử (con thảo)

Ngọc hạp chính tông - Viên Tài Hà Tấn Phát

Năm sinh can Canh

Trai Canh lấy vợ tuổi Tý và Sửu, Dần
"Châu huyền khai môn - thiên địa tuyệt khi"
Nghĩa là: Cửa châu huyền đều mở, hai khí âm dương đã hết. Sanh đúng thời cưới đúng thời sẽ có con trai. Nếu trái lại chỉ có 1 người con học hành khá thi đỗ cao mà thôi.
Trai Canh lấy vợ tuổi Mão
"Thiết thuyền độ hải - chủ tử bất ách"
Nghĩa là: Thuyền sắt vượt biển, chết không tai ách, đó là sự bền vững kiên cố. Vợ chồng gặp nhau đầu có gian khổ nhưng sau giầu sang sung sướng, con cái hiển vinh.
Trai Canh lấy vợ tuổi Thìn, Tỵ
"Vân thê thất lộ - đại tán kỷ hung"
Nghĩa là: Thang mây đã mất, mọi sự hung dữ đều đem chôn cả. Dù thi rớt lấy vợ cũng làm nên và thi đỗ. Con trai sanh nhiều học giỏi đỗ cao, sau già góa vợ.
Trai canh lấy vợ tuổi Ngọ
"Mã đạp trường thành - phú quý vô hạn"
Nghĩa là: Ngựa vượt trường thành, giàu sang không có hạn định. Thi đỗ cao lấy vợ giàu sang vô địch. Đó là sanh thời thuận, khắc thì phòng khuê có sự đau buồn, có sự lỡ dở cả sự nghiệp.
Trai Canh lấy vợ tuổi Mùi và Thân
"Nhạn phùng phong – én lãnh phân đội"
Nghĩa là: Nhạn mùa thu gặp gió, chim én trên núi cao chia đàn mà bay. Lấy nhau đại phát, con cái khá đông, nhưng sau phải chịu góa vợ, chồng. Con hai dòng đều hiếu thảo.
Trai canh lấy vợ tuổi Dậu
" Cảnh phá châm phân – tiền hiệp hậu đoạn"
Kim gãy gương tan, trước hiệp sau lìa. Lấy nhau dẫu có phát đạt nhất thời, về sau cũng sinh ly tử biệt, con cái bần lạc, phiêu linh khổ sở.
Trai Canh láy vợ tuổi Tuất và Hợi
"Phi điểu ngộ tiễn – tái thú sinh nữ"
Nghĩa là: Chim bay trúng tên, lấy vợ sau sinh con gái. Đời vợ đầu sinh ly tử biệt, nếu để lại con trai thì làm nên. Lấy vợ sau sinh con gái cũng hiếu thuận.

Sách Số Coi Tuổi Làm Nhà Và Dựng Vợ Gả Chồng - Huỳnh Liên

Chồng Chữ Canh và Vợ Tuổi Dần

Thì rất xung khắc, tuy có con cái đều đủ, nhưng không cậy nhờ. Người chồng sẽ chết trước vợ.
Cung đàn đã dứt đường tơ,
Đứt dây dường ấy chứa chan mạch sầu.
Ngày xanh đã dở dang nhau,
Tuổi xanh nghĩ buổi bạc đầu lệ rơi!
Vóc mai gầy võ tuyết sương,
Từ đây chiếc bách cánh buồm bơ vơ!
Ngại ngùng gió sớm mưa khuya,
Con côi, mẹ góa tảo tần sớm trưa.
*
Trờiđất bao la ngày tháng rộng,
Mãi mãi lòng này giữ thủy chung.
Tình Chung Thủy

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Canh và Vợ Tuổi Dậu

Thì buổi đầu vợ chồng vui vẻ mặn nồng, nữa chừng chồng vợ lại chia cách phân ly. Tuy có con cũng không được nhờ cậy.
Lòng tơ rướm máu vì đâu,
Nỗi niềm tâm sự gối đầu cánh tay.
Chuỗi ngày chua chát giấc mơ,
Tương tư rỉ máu phủ mờ vết thương.
Niềm đau thấm thấu can trường,
Bèo mây tan vỡ, đọan trường nhớ thương.
*
Tình thương muốn dứt lòng thêm bận,
Mãi mãi bên mình dạ chẳng khuây.
Cảnh Chia Ly, Kẻ Ở Người Đi

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Canh và Vợ Tuổi Hợi

Chồng chữ Canh mà cưới vợ tuổi Hợi thì cũng như cây già trổ hoa. Từ 30 tuổi, gia đình gặp tai biến. Tuy có con đủ trai gái, nhưng thất bại, khi lâm chung sẽ không thấy mặt các con. Người vợ đầu tiên sẽ bị bệnh chết trước. Có vợ sau được yên vui.
Kể từ độ đào tơ gá nghĩa,
Bao nhiêu năm, mặt nước cánh bèo.
Đã đành theo ngọn thủy triều,
Chia tay nhau cũng bởi lòng hóa công.
*
Người xưa khuất, nước mắt sa,
Lệ lòng lai láng, muôn ngàn nhớ thương.
Một Duyên Hai Nợ

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Canh và Vợ Tuổi Mão

Chồng chữ canh và vợ tuổi mẹo thì rất tốt. Có con cái đều thông minh. Vợ chồng hòa thuận, nhưng gặp phận xấu lối 31, 33 tuổi rồi thì cảnh nhà êm dẹp vinh hiển. Vợ chồng có số thọ nhân.
Thần tiên phảng phất cảnh như đây.
Nặng nợ tình chung cũng như vầy.
Chén rượu cuộc cờ tuy thế cuộc.
Khai hoa kết quả thỏa lòng đây,
Vốn thân đã nặng tình chung thủy.
Nửa bước phong trần lúc tỉnh say.
Dở túi càn khôn gieo giống Lạc.
Trăm năm gắn bó mảnh tâm Hồng.
Cang Thường Nặng Gánh

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Canh và Vợ Tuổi Mùi

Thì buổi đầu khắn khít yêu đương nồng nhiệt, nhưng nữa chừng phải phân ly nhau, mặc dầu có con cái. Chung cuộc người chồng sẽ tái hôn, làm ăn thạnh phát đến già. Có số thọ mạng.
Tình lỡ dở nữa đường đứt gánh,
Nẻo chia ly cám cảnh khó nguôi.
Kể từ độ vợ chồng kết tóc,
Bao nhiêu năm như nước canh bèo.
Thả lòng như nước xuôi trôi,
Linh đinh âu cũng nợ đời trả vay.
*
Thu xưa cười, Thu nầy lại khóc!
Măng khóc em, không mấy mà già.
Bạn xưa khuât bóng đã qua,
Cây buồn gió lặng cỏ hoa ngậm ngùi!
Duyên Chị Tình Em

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Canh và Vợ Tuổi Ngọ

Thì cũng như ngựa chạy đường dài, gà gáy sáng. Giàu sang thình lình. Phải ăn ở có đạo đức mới giữ vững sản nghiệp. Vợ chồng chung sống đến già, con cái có đều đủ. Người vợ chết trước chồng.
Thấm thoát ngày xanh đến bạc đầu,
Ngày về cõi thọ, nghĩ âu lo.
Trăm năm ai giữ thân này mãi,
Chạnh nghĩa tào khang, nghĩ thảm sầu.
*
Hớn hở hồn nàng về âm cảnh,
Ngậm ngùi anh ở lại dương gian.
Hẹn nhau tái ngộ chờ kiếp khác,
Lưu luyến lòng anh, lụy nhỏ tràn.
Cang Thường Gãy Gánh

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Canh và Vợ Tuổi Sửu

Thì rất xung khắc, tuy có con cái đều đủ, nhưng không cậy nhờ. Người chồng sẽ chết trước vợ.
Cung đàn đã dứt đường tơ,
Đứt dây dường ấy chứa chan mạch sầu.
Ngày xanh đã dở dang nhau,
Tuổi xanh nghĩ buổi bạc đầu lệ rơi!
Vóc mai gầy võ tuyết sương,
Từ đây chiếc bách cánh buồm bơ vơ!
Ngại ngùng gió sớm mưa khuya,
Con côi, mẹ góa tảo tần sớm trưa,
*
Trời đất bao la ngày tháng rộng,
Mãi mãi lòng này giữ thủy chung.
Tình Chung Thủy

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Canh và Vợ Tuổi Thân

Thì buổi đầu khắn khít yêu đương nồng nhiệt, nhưng nữa chừng phải phân ly nhau, mặc dầu có con cái. Chung cuộc người chồng sẽ tái hôn, làm ăn thạnh phát đến già. Có số thọ mạng.
Tình lỡ dở nữa đường đứt gánh,
thoát ngày xanh đến bạc đầu,
thoát ngày xanh đến bạc đầu,
Nẻo chia ly cám cảnh khó nguôi.
Kể từ độ vợ chồng kết tóc,
Bao nhiêu năm như nước canh bèo.
Thả lòng như nước xuôi trôi,
Linh đinh âu cũng nợ đời trả vay.
*
Thu xưa cười, Thu nầy lại khóc!
Măng khóc em, không mấy mà già.
Bạn xưa khuât bóng đã qua,
Cây buồn gió lặng cỏ hoa ngậm ngùi!
Duyên Chị Tình Em

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Canh và Vợ Tuổi Thìn

Thì làm ăn thường trở ngại. Có con cái đều đủ, người chồng không được chung tình. Người vợ phải ăn ở có đạo đức mới được. Sợ e người vợ phải chết trước.
Nghĩ về lối cũ mà thương,
Sông quanh mấy khúc, đọan trường màđau.
Non cao chất ngất dạ sầu,
Cảnh xưa ai vẽ đọan sầu thê lương.
Nỗi niềm lệ ứa đô�i dòng ,
Trăm năm nát một tấm lòng từ đây.
Bình Vỡ Gương Tan

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Canh và Vợ Tuổi Tuất

Thì rất xung khắc, chồng vợ khó ăn ở cho đến chung cuộc được, hào con sẽ có bệnh tật. Có đời vợ sau sẽ có con nên danh phận. Tuy có con chồng vợ cũng không được nhờ cậy.
Duyên đã bén, ngỡ tròn chung thủy,
Tình trăm năm kẻ ngược người xuôi.
Ngậm ngùi thay nẻo chia phôi,
Bước đi một bước, tủi thầm biệt ly.
*
Lỡ nhịp ái ân đành lỗi hẹn,
Tình ta chỉ có bấy nhiêu thôi.
Người Đâu Gặp Gỡ Làm Chi

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Canh và Vợ Tuổi Tý

Chồng chữ Canh cưới vợ tuổi Tý thì rất tốt. Trăm năm phu xướng phụ tùy, làm ăn thạnh phát. Sanh trai gái đều đủ. Tuổi càng cao càng hưởng hạnh phước.
Bổn phận gái tề gia tần tảo,
Thờ tổ tiên trọn đạo dâu con.
Giữ gìn đức hạnh tiết trinh,
Chữ "Tùng"phận gái thật là đảm đang.
Trăm năm tạc một chữ đồng,
Tóc xanh đến tuổi bạc đầu còn thương.
*
Có những lúc trăng khuya gió sớm,
Nhìn đàn con lẫm liệt nên người.
Nhìn nhau mỉm miệng vui cười,
Vợ chồng thỏa chí tạ ơn Phật Trời.
Tơ Vương Đến Thác

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Chồng Chữ Canh và Vợ Tuổi Tỵ

Thì làm ăn thường trở ngại. Có con cái đều đủ, người chồng không được chung tình. Người vợ phải ăn ở có đạo đức mới được. Sợ e người vợ phải chết trước.
Nghĩ về lối cũ mà thương.
Sông quanh mấy khúc, đọan trường mà đau,
Non cao chất ngất dạ sầu,
Cảnh xưa ai vẽ đọan sầu thê lương.
Nỗi niềm lệ ứa đô�i dòng ,
Trăm năm nát một tấm lòng từ đây!
Bình Vỡ Gương Tan

Cao ly đầu hình - Đoàn Văn Đâu

Căn duyên tiền định tuổi Canh Ngọ

Tuổi Canh Ngọ đại kỵ hiệp hôn
Trai tuổi Canh Ngọ đại kỵ cưới gái những tuổi kể dưới đây. Gái những tuổi kể dưới đây đại kỵ có chồng trai tuổi Canh Ngọ.

  1. Chồng tuổi Canh Ngọ vợ tuổi Nhâm Thân (Chồng lớn hơn vợ 2 tuổi) ở đời với nhau phạm Biệt Ly.
  2. Chồng tuổi Canh Ngọ vợ tuổi Quý Dậu (Chồng lớn hơn vợ 3 tuổi) ở đời với nhau phạm Tuyệt Mạng.
  3. Chồng tuổi Canh Ngọ vợ tuổi Mậu Dần (Chồng lớn hơn vợ 8 tuổi) ở đời với nhau phạm Biệt Ly.
  4. Chồng tuổi Canh Ngọ vợ tuổi Giáp Thân (Chồng lớn hơn vợ 14 tuổi) ở đời với nhau phạm Biệt Ly.
  5. Chồng tuổi Canh Ngọ vợ tuổi Ất Dậu (Chồng lớn hơn vợ 15 tuổi) ở đời với nhau phạm Tuyệt Mạng.
  6. Chồng tuổi Canh Ngọ vợ tuổi Bính Dần (Vợ lớn hơn chồng 4 tuổi) ở đời với nhau phạm Biệt Ly.
Trai tuổi này kỵ cưới vợ năm 21, 25, 27, 33, 37, 39, 43 tuổi.
Gái tuổi này kỵ có chồng năm 17, 22, 23, 29, 34, 45, 41 tuổi.
Những năm tuổi trên đây kỵ hiệp hôn, luận việc hôn nhơn không thành, còn có đôi bạn rồi mà gặp những năm nói trên thì hay sanh việc buồn và xung khắc hoặc chịu cảnh xa vắng.
Tuổi này trai hay gái sanh nhằm tháng 1, tháng 7 trong đời sanh hay xảy việc buồn phiền, bất đồng ý, đến ngày chót khó lên đôi.
Tuổi này trai hay gái khi có đôi bạn số định gặp người bạn ở hướng Dậu mới nhằm căn duyên.
Xin lưu ý:
  • Trai tuổi Canh Ngọ sanh tháng 2, 4, 1, 8, 3, 9 và tháng 12 như sanh nhằm mấy tháng này có số lưu thê hoặc đa đoan về việc vợ.
  • Gái tuổi Canh Ngọ sanh tháng 2, 5, 1 và tháng 4. Nhưng sanh nhằm mấy tháng này có số lưu phu hoặc trái cảnh về việc chồng.
  • Còn như sanh nhằm tháng 3 và tháng 6 số khắc con, khó sanh và khó nuôi.
Chồng tuổi Canh Ngọ vợ tuổi Canh Ngọ (Chồng vợ đồng một tuổi)
Lời giải: Chồng tuổi này gặp người vợ tuổi nàu ở đời với nhau không đặng tốt, gặp số Nhì Bần Tiện, vợ chồng làm ăn không đặng phát đạt, phải chịu cảnh thiếu nghèo, làm có tiền hay khiến điều hao tổn, hào tài đủ dùng, hào con rất ít, sanh còn đầu là gái hạp, vật dụng trong nhà khiếm dụng.
Tánh người vợ bôn ba, tánh cộc, chơn hay đi, hay giao thiệp, hay lo tính, tánh ý vợ chồng không đặng hòa hạp cho lắm, nên kiên nhẫn chung lo với nhau.
Kết luận: Cảnh vợ chồng này ở với nhau không đặng tốt, nên bền chí.
Chồng tuổi Canh Ngọ vợ tuổi Tân Mùi (Chồng lớn hơn vợ 1 tuổi)
Lời giải: Chồng tuổi này gặp người vợ tuổi này ở đời với nhau đặng tốt, gặp số Nhất Phú Quý, vợ chồng như có phước hưởng giàu còn thiếu phước thì đặng khá, trong ngoài sắp đặt đều yên thuận, hào tài phát đạt, hào con trung bình, vật dụng trong nhà sắp đặt có thứ tự.
Tánh người vợ hay rày nói và hay hờn mát, có số tạo giữ tiền tài ngày lớn tuổi, tánh tình chồng vợ ít đặng hạp về lời tiếng, vợ chồng nên thương lẫn chung sống với nhau làm ăn lên sự nghiệp.
Kết luận: Cảnh vợ chồng này ở với nhau làm ăn đặng tốt, về lớn tiếng nên nhẫn lại.
Chồng tuổi Canh Ngọ vợ tuổi Giáp Tuất (Chồng lớn hơn vợ 4 tuổi)
Lời giải: Chồng tuổi này gặp vợ tuổi này ở đời với nhau đặng tốt, gặp số Tam Vinh Hiển, vợ chông đặng có danh giá với đời, nhiều người hay mến thương, câu lo việc chi đều có quý nhơn giúp đỡ, hào tài tương vượng, hào con thiểu số, vật dụng trong nhà sắp đặt đều đủ.
Tánh người vợ có duyên, vui vẻ, hay giao thiệp tình bạn, lòng hay lo tính, bổn thân có tiểu bịnh, tánh tình chồng vợ hòa hạp, ở với nhau làm ăn tốt.
Kết luận: Cảnh vợ chồng này ở với nhau đặng tốt, không chi đáng kỵ.
Chồng tuổi Canh Ngọ vợ tuổi Ất Hợi (Chồng lớn hơn vợ 5 tuổi)
Lời giải: Chồng tuổi này gặp người vợ tuổi này ở đời với nhau không đặng tốt, gặp số Nhì Bần Tiện, vợ chồng làm ăn không đặng phát đạt, phải chịu cảnh thiếu nghèo một thời gian qua hạn mới đậu tài, hào tài ấm no, hào con rất ít, vật dụng trong nhà đủ dùng.
Tánh người vợ hiền, có duyên, tánh sáng, có số tạo giữ tiền tài ngày lớn tuổi, miệng hay rày nói, tánh tình chồng vợ cũng có phần hạp, nên kiên cố chung lo ngày hậu ấm no.
Kết luận: Cảnh vợ chồng này ở với nhau không đặng tốt, nên kiên cố cũng đặng làm nên.
Chồng tuổi Canh Ngọ vợ tuổi Bính Tý (Chồng lớn hơn vợ 6 tuổi)
Lời giải: Chồng tuổi này gặp người vợ tuổi này ở đời với nhau không đặng tốt, gặp số Nhì Bần Tiện, vợ chồng phải chịu cảnh thiếu nghèo, làm ăn không đặng phát đạt, dầu có của sẵn cũng khó giữ đặng, hào tài đủ no qua ngày, hào con đông đủ, vật dụng trong nhà khiếm dụng.
Tánh người vợ chơn hay đi, tay làm có tiền cũng hay hao phá tiền, tánh lạt lòng, bổn thân có tiểu tật, lời nói hay thắc mặc, tánh tình choognf vợ hay xung khắc, khá kiên cố mới ấm no.
Kết luận: Cảnh vợ chồng này ở với nhau không đặng tốt, ý tánh nên nhẫn lại và nhờ phước đức.
Chồng tuổi Canh Ngọ vợ tuổi Đinh Sửu (Chồng lớn hơn vợ 7 tuổi)
Lời giải: Chồng tuổi này gặp người vợ tuổi này ở đời với nhau đặng tốt, gặp số Nhứt Phú Quý, vợ chồng như có phước hưởng giàu còn thiếu phước thì đặng khá, ra đường ăn nói hay lo tính đều dễ dàng, hào tài phát đạt, hào con trung bình, vật dụng trong nhà sắp đặt đều đủ.
Tánh người vợ có duyên, vui vẻ, lanh lẹ, hay giao thiệp, có số tạo giữ tiền tài ngày lớn tuổi, tánh tình chồng vợ hòa hạp. làm ăn lập lên sự nghiệp.
Kết luận: Cảnh vợc hồng này ở với nhau đặng tốt, không chi đáng kỵ.
Chồng tuổi Canh Ngọ vợ tuổi Kỷ Mão (Chồng lớn hơn vợ 9 tuổi)
Lời giải: Chồng tuổi này gặp người vợ tuổi này ở đời với nhau đặng trung bình, gặp số Tứ Đạt Đạo, vợ chồng làm ăn đặng dễ dàng, lo tính việc chi đều thông suốt, đặng có chút ít chức phận thâm tốt, hào tài trung bình, hào con có muộn, ít con, vật dụng trong nhà khiếm dụng.
Tánh người vợ hay rầu lo không đặng vui vẻ cho lắm, bổn thân hay có tiểu bịnh, tánh tình chồng vợ ít đặng hạp ý, chung ở nên thương lẫn với nhau làm ăn đặng.
Kết luận: Cảnh vợ chồng này ở với nhau đặng trung bình, về tánh ý nên nhẫn lại.
Chồng tuổi Canh Ngọ vợ tuổi Canh Thìn (Chồng lớn hơn vợ 10 tuổi)
Hai tuổi này ở với nhau làm ăn đặng tốt, hào tài ấm no, hào con trung bình.
Tánh người vợ có duyên, vui vẻ, hay giao thiệp tình bạn, lòng hay lo tính, bổn thân có tiểu bịnh, ý tình chồng vợ hòa hạp, việc làm ăn đặng cảnh ấm êm.
Chồng tuổi Canh Ngọ vợ tuổi Tân Tị (Chồng lớn hơn vợ 11 tuổi)
Hai tuổi này ở với nhau làm ăn không đặng tốt, hào tài đủ no, hào con rất ít.
Tánh người vợ thông minh, có số tạo giữ tiền tài ngày lớn tuổi, lời nói ngay thật, tánh tình chồng vợ hòa hạp, chung ở với nhau kiên cố làm ăn nên.
Chồng tuổi Canh Ngọ vợ tuổi Nhâm Ngọ (Chồng lớn hơn vợ 12 tuổi)
Hai tuổi này ở với nhau làm ăn không đặng tốt, hào tài đủ no qua ngày, hào con có muộn thiểu số.
Tánh người vợ rộng rãi, ưa trồng tỉa, trong mình có tiểu tật, số khó giữ tiền tài, ở với nhau chồng vợ hòa hạp chung sống, nên kiên cố mới đủ no.
Chồng tuổi Canh Ngọ vợ tuổi Quý Mùi (Chồng lớn hơn vợ 13 tuổi)
Hai tuổi này ở với nhau làm ăn đặng tốt, hào tài tương vượng, hào con thiểu số.
Tánh người vợ tánh sáng, có duyên, vui vẻ, có số tạo giữ tiền tài ngày lớn tuổi, ý tình chồng vợ hòa hạp, việc làm ăn đặng nên nhu.
Chồng tuổi Canh Ngọ vợ tuổi Bính Tuất (Chồng lớn hơn vợ 16 tuổi)
Hai tuổi này ở với nhau làm ăn đặng tốt, hào tài ấm no, hào con trung bình.
Tánh người vợ chơn hay đi nhiều, tánh sáng, hay lo tính, lời nói ít thua ai, tay làm có tài cũng hay hao phá tài, ở với nhau chồng vợ hòa hạp, nên kiên cố làm ăn đặng tốt.
Chồng tuổi Canh Ngọ vợ tuổi Đinh Hợi (Chồng lớn hơn vợ 17 tuổi)
Hai tuổi này ở với nhau làm ăn không đặng tốt, hào tài bình thường, hào con trung bình.
Tánh người vợ có duyên, vui vẻ, hay hòa thuận với đwofi, bổn thân hay có bịnh nhỏ, có tay tạo giữ tiền tài, tánh tình chồng vợ hòa thuận, khá kiên cố làm ăn đặng.
Chồng tuổi Canh Ngọ vợ tuổi Mậu Tí (Chồng lớn hơn vợ 18 tuổi)
Hai tuổi này ở với nhau làm ăn không đặng tốt, hào tài đủ dùng, hào con rất ít.
Tánh người vợ chơn hay đi, lời nói hay thắc mắc, tánh thông minh, hay giao thiệp, ở với nhau chồng vợ hay xung khắc, khá nhẫn lại và cần năng làm ăn mới đặng.
Chồng tuổi Canh Ngọ vợ tuổi Kỷ Tị (Vợ lớn hơn chồng 1 tuổi)
Lời giải: Chồng tuổi này gặp người vợ tuổi này ở đời với nhau không đặng tốt, gặp số Nhì Bần Tiện, vợ chồng làm ăn không đặng phát đạt, phải chịu cảnh thiếu nghèo một thời gian, qua hạn mới đậu tài, có chút ít chức tước dễ làm ăn, hào tài ấm no, hào con thiểu số, vật dụng trong nhà đủ dùng.
Tánh người vợ hiền, thông minh và kỹ lưỡng, bổn thân có tiểu bịnh, tánh tình chồng vợ hòa thuận, chung ở cùng lo đặng hưởng ấm no.
Kết luận: Cảnh vợ chồng này ở với nhau không đặng tốt, nên bền chí ngày hậu sẽ làm lên.
Chồng tuổi Canh Ngọ vợ tuổi Mậu Thìn (Vợ lớn hơn chồng 2 tuổi)
Lời giải: Chồng tuổi này gặp người vợ tuổi này ở đời với nhau đặng tốt, gặp số Tam Vinh Hiển, vợ chồng đặng có danh giá với đời và có chức phận, ra đường ăn nói hay cầu lo đều đặng dễ, hào tài thường dùng, hào con trung bình, vật dụng trong nhà đủ dùng.
Tánh người vợ can đảm, tánh cộc, chơn hay đi nhiều, lòng hay lo tính, tay làm có tài cũng hay hao phá tài, tánh tình chồng vợ cũng có phần hạp, ở với nhau kiên cố sẽ làm lên.
Kết luận: Cảnh vợ chồng này ở với nhau đặng tốt, về tiền tài hay luân chuyển.
Chồng tuổi Canh Ngọ vợ tuổi Đinh Mão (Vợ lớn hơn chồng 3 tuổi)
Lời giải: Chồng tuổi này gặp người vợ tuổi này ở đời với nhau đặng trung bình, gặp số Tứ Đạt Đạo, vợ chồng làm ăn đặng dễ dàng, lo tính việc chi đều thông suốt, trong ngoài sắp đặt đều thuận ý, hào tài tương vượng, hào con trung bình, vật dụng trong nhà sắp đặt vẻ vang.
Tánh người vợ có duyên, vui vẻ, hay giao thiệp, có tay tạo giữ tiền tài ngày lớn tuổi, tánh tình chồng vợ không đặng hòa hạp cho lắm nên thương lẫn với nhau.
Kết luận: Cảnh vợ chồng này ở với nhau đặng trung bình, tánh ý nên nhẫn lại.
Chồng tuổi Canh Ngọ vợ tuổi Ất Sửu (Vợ lớn hơn chồng 5 tuổi)
Hai tuổi này ở với nhau làm ăn đặng tốt, hào tài tương vượng, hào con thiểu số.
Tánh người vợ hay rầy nói, bổn thân hay có bịnh nhỏ, có số tạo giữ tiền tài, ý tình chồng vợ ít đặng hòa hạp, chung sống với nhau nên kiên nhẫn làm ăn tốt.
Chồng tuổi Canh Ngọ vợ tuổi Giáp Tý (Vợ lớn hơn chồng 6 tuổi)
Hai tuổi này ở với nhau làm ăn không đặng tốt, hào tài đủ dùng, hào con rất ít.
Tánh người vợ tánh sáng, lanh lẹ, hay lo tính, hay giao thiệp, bản tâm ít đặng vui vẻ, ở với nhau chồng vợ hay xung khắc, nên nhẫn lại làm ăn mới đặng.
Chồng tuổi Canh Ngọ vợ tuổi Quý Hợi (Vợ lớn hơn chồng 7 tuổi)
Hai tuổi này ở với nhau làm ăn không đặng tốt, hào tài đủ no, hào con trung bình.
Tánh người vợ tánh hiền, tề chỉnh và thông minh, tay làm, có tài, cũng hay hao phá tài, tánh tình chồng vợ hòa hạp, việc làm ăn nên cần năng mới đặng ấm no.
Chồng tuổi Canh Ngọ vợ tuổi Nhâm Tuất (Vợ lớn hơn chồng 8 tuổi)
Hai tuổi này ở với nhau làm ăn đặng tốt, hào tài đủ dùng, hào con bình thường.
Tánh người vợ thông minh, lanh lẹ, hay giao thiệp, lời nói ít thua ai, tay làm có tài cũng hay hao phá tài, ở với nhau chồng vợ hòa hạp, khá kiên cố, làm ăn tốt.

Căn duyên tiền định - Dương Công Hầu

PHỤ LỤC 2: GIỜ XUẤT HÀNH

Giờ LƯU NIÊN

Định việc khó thành, mưu cầu việc gì thì lâu được, cần trì hoãn, nếu hỏi chuyện mất của thì tìm lời giải ở phía nam, cẩn thận các chuyện thị phi.

Tính giờ tốt xấu Lý Thuần Phong

Giờ LƯU NIÊN

Lưu Liên sự nan thành
Cầu mưu nhật vị minh
Quan sự phàm nghi hoãn
Khứ giả vị hồi trình
Thất vật Nam phương kiến
Cấp thảo phương tâm xưng
Cánh tu phòng khẩu thiệt
Nhân khẩu nghi bình bình

Quẻ Lưu Liên là quẻ trung bình, ban ngày đặc biệt xấu.

Việc gì tính toán dự định làm mà gieo gặp quẻ này thì khó thành công. Việc liên quan tới chính quyền (có thể là giấy tờ, thưa kiện, tranh chấp hay là nói về người làm công chức) thì không nên gấp, phải chậm rãi, thong thả sẽ xong.Xem người đi thì chưa về đến. Muốn tìm vật mất thì tìm về hướng Nam, phải nhanh truy tìm hỏi han thì mới xong. Đề phòng chuyện khẩu thiệt (miệng lưỡi, tai tiếng, gièm pha, nói xấu...). Xem về nhân sự thì bình thường không có thay đổi.

Quẻ Lưu Liên này thuộc Thủy, tượng Sao Huyền Vũ, mưu sự hợp các số 2-8-10.

Khổng Minh Lục Diệu

Giờ LƯU NIÊN

Sao Huyền - vũ thuộc thủy. Thời kỳ: binh kính chưa về (giải ngũ). Mưu vọng: chủ con số 3, 8, 10.

Thơ đoán như sau:

Lưu - liên sự việc khó thành
Cầu mưu phải đợi thông hanh có ngày
Quan sự càng muộn càng hay
Người ra đi vẫn chưa quay trở về
Mất của phương nam gần kề
Nếu đi tìm gấp có bề còn ra
Gia sự miệng tiếng trong nhà
Đáng mừng thân quyến của ta yên lành

Lục Nhâm Thời Khóa

Can giờ Mậu

Nếu đi xa gặp nơi trở ngại nên dừng thì yên, không lợi cho kinh doanh, buôn bán, gặp quan chức, nghe tin vui thì thật, tin buồn không chính xác.

Chọn việc theo lịch âm - Nguyễn Văn Chinh

Ngày Canh Tuất

Giờ Thìn, Tỵ xuất hành có rượu thịt, có tài lộc vui mừng, mọi công việc đều tốt. Sinh môn (nên trị bệnh, đi xa, kinh doanh buôn bán, xây dựng, cầu tài ... mọi việc đều tốt lành; hôn nhân tốt đẹp) ở Tây Nam, Tử môn (nên bắt cá săn thú, xét xử tội phạm, quy tập mộ cũ. kinh doanh khó khăn, không thuận lợi; hôn nhân giữa chừng mù mịt, không đi đến đâu) ở Đông Bắc; giờ Ngọ, Mùi không vong.

Bát môn cát hung pháp - Gia Cát Lượng

PHỤ LỤC 3: QUẺ MAI HOA DỊCH SỐ

Lời quẻ chủ: Lôi Sơn Tiểu Quá (小過 xiao3 guo4)

Trên núi có Sấm là quẻ Tiểu Quá (cái nhỏ đi quá). Người quân tử nên lấy đấy mà nên giữ nết quá cung kính, làm tang quá buồn rầu, tiêu sài quá tiết kiệm (chỉ quá những việc nhỏ thôi chứ không quá việc lớn). Tên quẻ: Tiểu Quá (cái nhỏ đi quá một chút, bất hòa). Thuộc tháng 2.

Khi dự báo gặp quẻ này cho biết: trong hành động, chỉ nên làm quá điều nhỏ, điều lớn thì không nên. Nhất thời người có trí chỉ nên làm việc vừa phải, không nên làm việc quá lớn.

Quẻ này tượng trưng cho ưu thế của kẻ yếu, sự quá đáng trong cái giới hạn, sự thành đạt với điều kiện phải khiêm tốn, tế nhị, sự bành trướng, phi cơ, tất cả những gì bay và lượn, điện thoại, điện tín, các thư khẩn, các sự thay đổi nhanh chóng, sự chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác, thay đổi cách làm, bức điện khẩn, sai sót nhỏ. Có thể thực hiện các việc nhỏ, không cần phải là việc lớn. Chim không thể bay quá cao, sẽ không tốt nếu cố vượt lên trên. Đây là con đường dẫn đến thành công đối với ai biết kiên trì. Bạn không nên quá tin vào sức lực của mình để cố gắng trèo lên đỉnh cao của danh vọng: không thể đạt tới được, nên trở về vị trí cũ. Chớ nên rơi vào ảo tưởng là bạn sẽ đạt được một thành quả lớn bất ngờ. Tuy nhiên, nếu bạn biết nhân nhượng mà không hạ mình quá thấp thì sẽ được tưởng thưởng.

Động hào 5

Dự báo cho biết bắt đầu có dấu hiệu thời cơ thuận lợi. Công việc đang tiến hành nên kiên trì chuyên nhất, phải quyền biến thì mới có kết quả.

Nếu kinh doanh và làm ăn cho biết:

- Xem tài vận: không tốt.

- Xem khai trương: không nên khai trương.

- Xem buôn bán và giao dịch: gặp khó khăn.

Xem Công danh

Chưa thành

Xem Nhận chức

Chưa thành

Xem Pháp lý

Bất lợi cho mình

Xem Sự việc

Mất thời gian cho giao dịch

Xem Sức khỏe

Bệnh tật: bệnh nặng

Xem Tài lộc

Chưa có

Xem Thế vận

Vì tự phụ nên thất bại. cần tham khảo và lắng nghe ý kiến mọi người

Xem Tình duyên

Cuối cùng dễ chia tay vì đôi bên không hợp

Xem Xuất hành

Đi bất lợi

PHỤ LỤC 4: HỌC THUYẾT NGŨ VẬN - LỤC KHÍ

Năm Canh Ngọ

(Thiếu âm tư thiên, Thái thương Kim, Dương minh tại tuyền)
Kim vận thái quá hại can Mộc, hay có bệnh ở gân, bệnh đau bụng, mắt đỏ. Kim không sinh Thủy, nên dưới hạ bộ cũng có bệnh. Phế Kim bệnh làm ra ho suyễn vai đau. Kim thịnh quá, Hỏa thừa thế.
Phép chữa, phải thanh táo bổ Can Mộc.
Từ tuyết đại hàn đến tháng giêng là Khí thứ I, thuộc Thái Dương Thủy sinh Mộc, mới phát bệnh rét nhiều.
Từ tháng 2 đến tháng 3 là Khí thứ II, thuộc Quyết âm, Mộc sinh Hỏa, người ta nhiều bệnh bốc lên mặt nóng, mắt đỏ.
Từ tháng 4 đến tháng 5 là Khí thứ III thuộc Thiếu âm quân hỏa hợp tướng Hỏa, 2 Hỏa giao nhau, làm ra bệnh rét nóng ho suyễn, đau mắt, đau tim, phát quyết lạnh.
Từ tháng 6 đến tháng 7 là Khí thứ IV, thuộc Thái âm Thổ có bệnh sốt rét phát vàng, mũi đổ máu cam.
Từ tháng 8 đến tháng 9 là Khí thứ V, thuộc Thiếu Dương Hỏa khắc Kim, bệnh nhiều nóng nảy nở ngứa.
Từ tháng 10 đến tháng 11 là khí sau hết thuộc dương minh Kim sinh Thủy (khí hậu cũng giống năm Mậu Ngọ).
Năm nay ruộng mùa hạ mùa thu được cả, hoa quả cũng được, trâu dê hại, nhiều người chết, 1 người ăn hết 1 thưng.

Gia đạo truyền thông bảo - Linh mục Đặng Chính Tế
Trên đây là toàn bộ lời giải đoán mệnh lý vạn niên để bạn đọc tham khảo. Mọi ý kiến góp ý xin gửi về địa chỉ Tuvancohoc@gmail.com

Fanpage Tử Vi Cổ Học Gửi email Chat với Tư Vấn Cổ Học
top